Bạn đang xem bài viết Cách làm bò khô xé sợi thơm ngon ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bò khô xé sợi là một món ăn vặt thơm ngon nhất có lẽ ai cũng phải mê món này. Ngồi nhâm nhi miếng bò khô vừa dai vừa mềm, thơm ngọt, thỉnh thoảng lại suýt xoa vì cay thật là thích biết mấy. Thực ra tự tay làm món này khá đơn giản, với đủ các nguyên liệu thì các bạn sẽ có được món ăn yêu thích ngon không kém gì ngoài chợ mà chất lượng lại cực chất và đảm bảo được vệ sinh nữa. Hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp với cách làm bò khô thơm ngon, đậm đà hương vị.
Cách làm bò khô miếng không cần lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò 1kg
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 4 tép
- Bột ngũ vị hương
- Đường, nước mắm
- Ớt bột hoặc ớt tươi
- Gừng tươi
- Mật ong nguyên chất
- Cùng một số nguyên liệu khác.
Cách Làm
1. Hãy làm sạch thịt bò với nước. Để khử mùi thịt bò, bạn hãy cho thịt bò rửa qua rượu trắng nhé.
Sau khi làm sạch, hãy vớt thịt bò ra rổ để ráo nước.
Lưu ý:
- Thịt bò bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp. Bởi những bộ phận này, thịt khá mềm và dai.
- Nơi chọn loại thịt bò tươi, có màu đỏ sẫm.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn mua nơi uy tín, chất lượng. Tránh mua nhầm thịt giả.
2. Hãy cắt thịt bò làm sạch thành từng thớ nhỏ. Độ dày của miếng thịt bò vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng.
Lưu ý:
- Bạn nên cắt thịt bò theo chiều dọc của miếng thịt. Lúc xé bò khô sẽ dễ hơn.
3. Tỏi tách bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn. Sả cây rửa sạch, đập dập sau đó băm nhuyễn. Bên cạnh đó, hãy băm nhuyễn ớt. Nếu thích bò khô cay hơn, bạn có thể sử dụng thêm ớt bột.
4. Chuẩn bị tô lớn, cho thịt bò cắt thớ vừa phải cùng với tỏi băm, sả băm, ớt băm vào tô rồi trộn đều lên. Không quên cho thêm gia vị bò khô nhé. Trộn hỗn hợp trong tô với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, một gói ngũ vị hương.
Để thịt bò thấm gia vị, hãy uớp thịt bò khoảng 1 – 2 tiếng.
Lưu ý:
- Để thịt bò thêm mềm và ngon, trong lúc ướp gia vị không quên thêm tí mật ong nhé.
5. Sau khi thịt đã được ướp xong, ta cho thịt bò vào nồi đun lửa nhỏ (không cần cho thêm nước vì lúc này thịt bò sẽ tự tiết ra nước).
Đảo thịt cho chín đều, lúc này bạn có thể nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
Khi thịt bò chín hẳn và gần cạn nước cũng như tất cả gia vị đã thấm vào thịt bò. Bạn hãy dùng chày dần miếng thịt cho mềm rồi dùng chỗ nước thịt đã đun ở bước trên đổ vào trộn đều.
6. Sau khi phần thịt bò khô hoàn toàn, dùng tay xé sợi hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
Thế là bạn hoàn toàn cách làm bò khô miếng không cần lò nướng rồi nhé. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt bò cùng với vị cay của ớt, hương thơm của sả và gia vị đã tạo nên món ngon đậm đà hương vị. Khiến người dùng thưởng thức mãi.
Cách làm bò khô bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò 1kg
- Tỏi: 2 củ
- Sả: 4 tép
- Bột ngũ vị hương
- Đường, nước mắm
- Xì dầu
- Rượu trắng
- Ớt bột hoặc ớt tươi
- Mật ong nguyên chất
- Cùng một số nguyên liệu khác.
Cách Làm
1. Trước hết, bạn hãy làm sạch thịt bò nhé. Để khử mùi thịt bò, bạn hãy rửa sơ với rượu trắng. Sau khi rửa sạch dùng khăn lau khô hoặc để ra rổ ráo nước.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp, bởi những bộ phận thường khá mềm và ngon.
- Nên chọn chỗ mua thịt uy tín, đảm bảo chất lượng.
2. Sau đó, thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn phải với độ dày vừa phải.
Lưu ý:
- Cắt dọc thớ thịt để thịt bò khô được dai ngon và đẹp mắt.
3. Tỏi tách bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn, sả rửa sạch sau đó đập dập và băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ, ngoài sử dụng ớt tươi. Bạn có thể sử dụng bột ớt nhé.
4. Chuẩn bị tô lớn, sau đó cho thịt bò cùng với các gia vị như: muối, đường, xì dầu và rượu trắng. Tiếp đến dùng tay trộn thật đều và nhớ bóp nhẹ để gia vị được thấm sâu vào thịt bò nhé.
Sau khi đã trộn xong thịt bò với gia vị, bạn cho thịt bò vào ướp trong ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 6 tiếng, hoặc có thể để qua đêm là tốt nhất để thịt bò thật ngấm gia vị.
Lưu ý:
- Để bò khô thật mềm, bạn không quên ướp thêm tí mật ong nhé.
5. Sau khi ướp xong, bạn đổ toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và nấu. Lúc này thịt bò sẽ tiết ra nước, bạn cứ để thịt bò sôi lên liu riu, ngấm nước gia vị để chín thịt.
6. Khi nồi cơm điện nhảy sang chế độ hâm nóng thì bạn mở nồi và lật lại thịt. Lúc này, bạn cho thêm vào nồi ớt bột, gừng cùng bột thì là vào, đảo đều đến khi thịt bò chín và cạn nước, sau đó bạn tiếp tục đảo cho khô hẳn lại là được.
Tuy thời gian thực hiện món bò khô hơi lâu nhưng với độ nóng nhẹ của nồi cơm điện sẽ khiến món thịt bò khô được rút nước từ từ và thành phẩm mềm ngon hơn.
7. Sau khi thịt bò đã khô hoàn toàn, bạn đem ra dĩa cho nguội rồi xé miếng nhỏ thưởng thức cùng chút nước chanh và tương ớt sẽ càng tuyệt vời.
Lưu ý:
- Để bảo quản tốt bò khô, bạn hãy cho chúng vào một lọ thuỷ tinh sạch và đậy kín nắp
- Ngoài ra, bạn hãy đặt món bò khô này ở nơi khô ráo
- Cách tốt nhất để kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên cho bò khô vào trong ngăn mát tủ lạnh.
>>> Xem thêm:
- Cách làm gỏi trái cóc non trộn thịt bò khô
- Bật mí cách kho thịt bò với sả ngon mê mẩn chiều mưa
Chỉ vài thao tác nhỏ, bạn đã thực hiện thành công cách làm bò khô rồi nhé. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ chế biến thành công món ăn vặt thơm ngon, đậm đà hương vị. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt bò, vị cay nồng của ớt cùng với hương thơm của gia vị đã tạo nên một món ăn vặt khá hấp dẫn người dùng. Hãy nhanh tay vào bếp thực hiện ngay món ăn vặt này nhé, đảm bảo ăn vô là ghiền ngay. Chúc các bạn thành công với bí quyết trên nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bò khô xé sợi thơm ngon ngày tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.