Bạn đang xem bài viết Cách làm cá lóc nướng giấy bạc hoặc nướng trui cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá lóc là một thực phẩm tươi sống khá ngon và tốt cho sức khỏe. Cá lóc được sử dụng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá lóc nấu canh chua, món lẩu,…còn với cá lóc nướng thì quả thật là món ăn mới lạ và hấp dẫn. Với hương vị thơm ngon của cá lóc nướng hòa quyện với gia vị, mỡ hành mang lại vị béo thơm, hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Dưới đây là cách làm cá lóc nướng thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà, mời bạn cùng tham khảo.
Cách làm cá lóc nướng mỡ hành giấy bạc
1. Nguyên Liệu
- Cá lóc: 1 con to
- Lá chuối, hành hương, hành lá, tỏi và ớt trái, bột nghệ
- Đậu phộng, bơ, mật ong, chanh
- Rau thơm, rau xà lách
- Gia vị cần thiết
2. Cách làm cá lóc nướng mỡ hành
Bước 1. Cá lóc khi mua phải còn sống, có thể nhờ người ta làm sẵn để đỡ mất công, rửa sạch với nước muối loãng và tẩy vảy cá cho hết, lấy chanh chà vào cá lần cuối rồi rửa sạch lại với nước sạch.
Cho vào bát lớn ướp gia vị vào, một chút tiêu, ớt, muối, bột nghệ, dầu ăn, để như vậy trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2. Lá chuối bạn dùng khăn sạch lâu lại, hơ qua với lửa nhỏ cho lá mềm ra, hành hương và hành lá cắt nhỏ để riêng ra.
Rau thơm và xà lách rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo, đậu phộng rang chín dập nhỏ. Hành lá trộn với dầu ăn trong bát nhỏ bỏ vào lò vi sóng khoảng 30 giây.
Bước 3. Trải lá chuối ra mặt phẳng rồi rải hành hương vào trong lá chuối, đặt cá lóc vào rồi rải một lớp hành hương lên trên. Bọc kín cá lóc trong lá chuối rồi bọc ở bên ngoài một lớp giấy bạc.
Bước 4. Bây giờ bạn cho cá lóc vào lò vi sóng, bật nhiệt độ 200 độ C, sau đó lấy một bát nhỏ hòa hỗn hợp bơ tan chảy, mật ong, nước cốt chanh rồi trộn đều.
Nướng cá trong khoảng 15 phút thì lấy ra mở lớp lá chuối, để lá chuối hở ra chứ không lấy hết lá chuối ra nhé. Dùng hỗn hợp mật ong, bơ quét đều hai mặt cá.
Không cần bọc lá chuối lại nữa mà bạn mang cá đặt vào nướng tiếp đến khi cá chín vàng bỏ cá ra đĩa quét lớp mỡ hành, đậu phộng lên trên bề mặt cá.
Bước 5. Pha nước chấm ăn kèm cá lóc nướng
Tỏi và ớt băm nhỏ pha cùng nước mắm ngon, một chút đường, bột ngọt, vắt chanh vào rồi khuấy đều. Sau khi nướng cá xong lấy ra đặt vào chiếc đĩa mới, rắt rau thơm xung quanh.
Món cá nướng này ăn kèm với rau xà lách, bún tươi chấm với nước mắm chua ngọt. Cùng thực hiện món ăn này và chia sẻ đến người thân, bạn bè để ai cũng được thưởng thức món ăn thơm ngon, mới lạ này. Nếu nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể nướng với bếp than cũng được. Chúc bạn thành công.
Cách làm cá lóc nướng trui
1. Nguyên liệu
- Cá lóc sống: 1 con
- Rơm khô
- Tỏi ớt băm
- Gia vị: đường, nước mắm, …
- Rau răm, nhúng quế
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Thực hiện món cá lóc nướng trui
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đối với cá lóc nướng trui, bạn không nên đánh sạch vảy cá. Bạn chỉ cần làm sạch nhớt bên ngoài bằng cách rửa qua nước muối + nước cốt chanh.
Sau đó rửa sạch lại với nước tầm 2 – 3 lần. Lưu ý: Hãy để nguyên vẹn cá lóc không mổ bụng hay cắt bỏ đầu đuôi gì hết.
Bước 2. Tiến hành nướng cá lóc
Chuẩn bị một thanh tre nhỏ rồi xuyên vào miệng cá đến khoảng phần bụng cá thì ngưng lại. Hãy đảm bảo cá lóc ghim thật chặt vào thanh tre.
Tiếp đến cắm đầu còn lại thành tre xuống mặt đất. Bắt đầu rãi rơm khô lên phủ khắp con cá. Bật lửa lên và bắt đầu nướng cá đến chín thơm nhé.
Bước 3. Pha nước chấm ăn kèm cá lóc nướng trui
Cho 1 thìa canh nước ấm + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 tí nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều nước chấm hơn. Thêm tỏi ớt băm vào cùng.
Bước 4. Thưởng thức cá lóc nướng trui
Khi cá lóc nướng chín hoàn toàn, bạn dùng rơm khô đánh bay phần tro bụi bên ngoài. Sau đó gỡ lấy phần thịt cá lóc nướng cho vào bát nước chấm chua ngọt. Cho thêm rau răm, nhúng quế cắt nhỏ vào.
Với món ngon này, bạn nên ăn kèm với bầu luộc và cơm trắng nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cách chọn cá lóc tươi sạch
Để món cá lóc nướng được thơm ngon và đảm bảo chất lượng món ăn. Bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu từ cá lóc. Hãy cùng xem bí quyết chọn cá lóc tươi sạch.
– Nên chọn cá lóc đồng. Cách nhận biết: Phần đầu cá lóc đồng khá nhọn, miệng cá nhô ra ngoài một tí, không quá mập so với cá lóc nuôi.
– Chọn cá lóc còn tươi sống, có màu đen nhạt.
– Để đảm bảo chất lượng cho món ăn, bạn nên chọn cá lóc có kích thước to.
Mẹo nhỏ khi làm cá lóc nướng
– Để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn, bạn nên nướng cá trên bếp than hồng hoặc rơm khô.
– Tùy theo sở thích mà bạn chế biến cá lóc nướng mỡ hành hay cá lóc nướng trui. Hãy kết hợp nhiều nguyên liệu ăn kèm nhé.
– Với món cá lóc nướng này, bạn nên ăn kèm với nước mắm chua ngọt nhé.
>> Xem thêm: Cách kho cá lóc ngon – món ngon dân dã đậm đà hương vị
Với thông tin bên trên, chắc bạn sẽ chế biến thành công món cá lóc nướng thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Hi vọng cách làm cá lóc nướng đơn giản này sẽ đem lại cho gia đình một bữa ăn đầy thú vị và ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cá lóc nướng giấy bạc hoặc nướng trui cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.