Bạn đang xem bài viết Cách làm chả cốm Hà Nội ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những món ngon từ cốm luôn cuốn hút vị giác một cách lạ kỳ bởi độ thơm giòn của chúng. Ở bài viết hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ bật mí với bạn cách làm chả cốm thơm ngon miễn chê chỉ với vài thao tác đơn giản tại nhà. Bây giờ chúng ta hãy cùng vào bếp để tìm hiểu những công thức đó sẽ như thế nào nhé!
1. Cách làm chả cốm Hà Nội
Nguyên liệu
- 250 gr giò sống
- 150 gr thịt nạc xay nhuyễn
- 100 gr cốm tươi
- 1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
- Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn…
Hướng dẫn làm chả cốm Hà Nội
Bước 1: Xay nhuyễn thịt nạc và giò sống
Bạn mang giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trộn với nhau, sau đó cho thêm 1 ít hạt tiêu để tăng hương vị. Khi thực hiện bước này bạn nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Bước 2: Tiến hành trộn cốm
Đến bước này bạn hãy tiến hành trộn cốm, vào hỗn hợp thịt và giò, trộn cho đều hỗn hợp. Bước này bạn không nên nêm gia vị thì mới có thể giữ nguyên được hương vị tự nhiên của cốm.
Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào hỗn hợp vừa trộn, quết lên thật đều, dùng tấm màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-35 phút.
Bước 3: Nặn và hấp chả
Sau khi để trong tủ lạnh xong, bạn lấy ra, lấy một ít cho vào lòng bàn tay và nặn với hình dạng tùy thích.
Sau đó bạn đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên lá sen và hấp khoảng 10-12 phút.
Hấp chả cốm với lá sen sẽ giúp thành phẩm có hương thơm đặc trưng và cuốn hút của nó.
Bước 4: Tiến hành chiên chả cốm
Sau khi hấp xong, bạn hãy bắc một chảo dầu lên bếp và đun sôi dầu. Cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên vàng đều các mặt.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Cuối cùng bạn hãy gắp chả cốm ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu cho hút bớt dàu, sau đó cho chả cốm vào đĩa có lót lá sen hoặc lá chuối để tạo cảm giác bắt mắt.
Vậy là bạn đã hoàn thành món chả cốm thơm ngon đúng vị Hà Nội rồi đấy.
Món chả cốm chấm với tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon nhé.
2. Cách làm chả cốm bún đậu
Nguyên liệu
- Cốm tươi: 200 gr
- Giò sống: 500 gr
- Thịt ba chỉ xay: 300 gr
- Trứng: 2 quả
- Gia vị: vừa đủ
- Lá sen: 1 lá to
Hướng dẫn làm chả cốm bún đậu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Các nguyên liệu bạn sơ chế xong thì đầu tiên sẽ cho thịt xay, giò sống, cốm và nước mắm, một ít các gia vị như hạt tiêu, ớt, bột nêm, bột ngọt, đường… vào bát và trộn đều cho thấm gia vị.
Sau đó đập 2 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ cho vào bát trộn chúng lại với nhau một lần nữa nhé.
Bước 2: Nặn hình chả cốm
Mang găng tay ni lông vào rồi cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt, khổ bằng lòng bàn tay hay tròn tùy theo ý bạn thích.
Nặn và đặt phần chả cốm mới nặn lên lá sen sạch, lần lượt cho đến hết.
Bước 3: Hấp chả cốm
Xếp xen kẽ lên giá hấp và mang hấp trong vòng 10 đến 15 phút. Nếu không có lá sen, bạn có thể thay bằng lá chuối.
Việc hấp chả trong lá sẽ làm món ăn có mùi thơm hơn. Nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể hấp không cũng được.
Bước 4: Tiến hành chiên chả cốm
Sau khi đã hấp xong bạn xếp lại ra dĩa, bắt chảo lên rồi cho vào một ít dầu ăn đợi cho dầu nóng cho từng viên chả vào rán để tăng mùi thơm và món chả của chúng ta sẽ có được màu sắc hấp dẫn.
Nhưng nhớ là khi vớt chả ra bạn nên để trên giấy hút dầu để chả không bị ngập nhiều dầu ăn gây cảm giác béo ngậy cho món ăn.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Nào chúng ta cùng bày món chả cốm ra dĩa trang trí cho món ăn thật đẹp mắt bằng lá sen, hoa sen, hay các loại củ quả được tỉa tinh tế.
Nếu bạn tò mò muốn biết được hương vị của món ăn này ra sao thì ngay lập tức bắt tay vào làm đi thôi, quá dễ dàng phải không?! Và bạn sẽ cảm nhận được ngay vị ngọt dẻo của cốm và mùi thơm lan tỏa của món ăn vô cùng hấp dẫn, với món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng bún đậu mắm tôm, cơm nóng hoặc tùy thích một món nào đó.
3. Cách làm chả cốm chay ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 50 gr cốm tươi
- 1 củ hành khô
- 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa bột bắp, dầu thực vật
Hướng dẫn làm chả cốm chay
Bước 1: Sơ chế cốm tươi
Trước tiên bạn mang cốm đi rửa sạch, ngâm nước cho nở rồi để ra rổ cho ráo nước. (Đối với cốm tươi thì không cần ngâm).
Bước 2: Tiến hành trộn cốm để làm chả
Tiếp theo bạn mang hành đi băm nhỏ, cho vào đậu phụ, cho thêm tiêu, hạt nêm, bột bắp vào đánh nhuyễn và đảo đều.
Sau đó cho cốm vào trộn đều lên.
Bước 3: Nặn hình cốm
Khi hỗn hợp đã được trộn đều thì bạn hãy nặn từng miếng chả vừa ăn rồi dùng miếng lá chuối hoặc lá sen để lót dưới đáy nồi để cho chả vào hấp trong 5 phút.
Bước 4: Hấp và chiên chín chả
Khi hấp xong, bạn hãy mang chả chiên với dầu thực vật cho đến khi chả chuyển sang màu vàng ươm là được.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Món chả cốm chay đạt chuẩn phải có mùi thơm của cốm, vị nhẹ nhàng. Món ăn này còn có tác dụng thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.
Bạn có thể ăn món chả chiên này cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt cùng tương cà.
Chắc chắn món ăn này sẽ giúp các bạn có cái nhìn khác hơn về những món chay. Thực chất những món chay không hề đơn điệu, chúng có những hương vị riêng cũng tuyệt vời không khác gì món mặn. Đã vậy cách chế biến thường đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
>>> Xem thêm: Cách làm cơm hến xứ Huế ngon chuẩn vị
Cùng quây quần bên nhau trong căn bếp nhỏ để thực hiện những cách làm chả cốm này chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình bạn. Chắc chắn chả cốm sẽ là món ăn mà bạn sẽ không quên được và muốn thưởng thức hương vị của nó thêm nhiều lần nữa. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chả cốm Hà Nội ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.