Bạn đang xem bài viết Cách làm chè sương sa hạt lựu thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trưa hè nóng nực thì còn gì ngon bằng có một tô chè thơm ngon mát lạnh, và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè sương sa hạt lựu thanh mát ngay tại nhà.
Hướng dẫn cách làm chè sương sa hạt lựu đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy): 25 – 30 củ. Có thể thay thế bằng của đậu nhưng củ năng sẽ ngon hơn nhé.
- Lá dứa : 1 bó
- Củ dền đỏ: 1 củ
- Bột năng: 400 gram
- Nước cốt dừa: 200ml ( hoặc 1 hộp nước cốt dừa có bán sẵn)
- Đường cát
- Bột rau câu dẻo
- Đậu xanh : 200 gram (mua loại có cả vỏ )
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước trong khoảng từ 1 tới 2 giờ.
Đem củ dền gọt vỏ, cắt nhỏ và đem ép lấy nước. Nếu không có máy ép thì có thể thay bằng máy xay sinh tố nhưng cho thêm một ít nước để tạo màu hồng cho món chè.
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ sau đó bỏ vào máy say sinh tố xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt. Chia làm 2 phần, 1 phần để ngâm củ năng, 1 phần để làm trân châu sợi lá dứa
Củ năng cũng đem rửa sạch, gọt vỏ. Chú ý rằng củ năng để ngoài không khí rất dễ bị thâm, xỉn màu nên để củ năng trắng hơn thì sau khi gọt xong thì ta nên ngâm chúng trong một thau nước và vài giọt nước cốt chanh. Khoảng 10 phút thì vớt ra, xắt hạt lựu và để ráo nước.
Cách làm:
Chia củ năng đã xắt hạt lựu vào hai cái tô (bát) to: tô thứ nhất đổ nước cốt lá dứa, tô thứ hai đổ nước ép củ dền. Cố gắng đổ làm sao cho phần nước ép ngập hết phần củ năng, điều này giúp cho củ năng thấm đều màu và sẽ đẹp mắt hơn, tiếp tục ngâm trong khoảng 2 đến 3 giờ.
Ngoài màu hồng và xanh từ củ dền và lá dứa ra thì các bạn cũng có thể tạo thêm màu từ các loại rau củ quả từ tự nhiên khác như màu cam của củ cà rốt… hoặc nếu muốn đơn giản hơn thì có thể dùng màu từ các loại siro, và màu từ tự nhiên thì sẽ nhạt hơn màu từ bột màu thực phẩm.
Làm thạch:
Cho 1 nửa gói thạch vào một chiếc chén nhỏ, hòa tan cùng lượng nước vừa đủ tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nấu tan 100 gram đường cùng với 1 lít nước và tới khi nước sôi thì bỏ chén bột thạch đã hòa vào. Khuấy đều tay tới khi nước sôi lại thì đổ thạch ra khuôn, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm nước cốt dừa:
Cho nước cốt dừa vào nồi, cho thêm vào 1 muỗng canh đường, nửa muỗng café muối cùng 50ml nước. Sau đó đun sôi với lửa thật nhỏ để nước cốt dừa không mất đi độ béo. Tới khi sôi thì hòa 1 muỗng canh bột năng với ít nước vào, khuấy đều và tắt bếp.
Làm đậu xanh:
Đậu xanh sau khi đã ngâm từ 1 đến 2 giờ đã nở, đem hấp chín ( có thể luộc), xay nhuyễn. Cho vào nồi nấu lại cùng chút nước, nửa muỗng muối, đường (tùy khẩu vị ngọt nhạt của bạn). Tới khi sôi lại thì tắt bếp, cho một chút vani vào, đợi nguội và cho và ngăn mát của tủ lạnh.
Làm trân trâu sợi lá dứa:
Hòa 1 chén nước đường thật đặc giống như siro. Cũng chia làm 2 phần để cho vào trân trâu và cho vào củ năng sắt hạt lựu
Cho bột năng vô một chiếc bát lớn. lấy nước cốt là dứa đã xay (khoảng 200 ml) đun thật sôi và đổ vào bát bột năng. Sau đó nhồi đến khi bột không còn dính, đều nhau và có thể cán mỏng và cắt sợi. Để các sợi bột năng không dính lại sau khi cắt thì bạn hãy rắc lên một chút bột năng.
Tiếp đến là nấu chín các sợi trân trâu lá dứa, bạn bắc lên bếp một nồi nước nấu tới sôi, tiếp tục thả các sợi trân trâu lá dứa làm từ bột năng vào, tới khi chúng nổi lên thì vớt ra một tô nước lạnh, vớt ra và để ráo nước. Rưới nước đường đặc vào các sợi trân trâu để chúng không bị kết dính lại.
Luộc các hạt củ năng:
Phần củ năng đã ngâm đủ giờ, bạn vớt chúng ra từng bát riêng và giữ lại phần nước ngâm.
Lấy củ năng đã ngâm lá dứa ra và rắc bột năng vào, trộn cho thật đều tới khi hạt bám dính đều bột thì rây sạch phần bột thừa bằng một cái rổ, phần hạt ngâm củ dền cũng làm tương tự.
Sau khi đã rây xong phần hạt thì chúng ta lấy nước đã ngâm hai loại hạt này vào hai chiếc nồi khác nhau, luộc riêng hạt lựu. Cho thêm nước vào và đun thật sôi, sau đó thì đổ hạt củ năng đã phủ bột vào luộc. Khi thấy lớp bột bao quanh hạt chuyển sang màu trong thì vớt ra và cho vào tô nước lạnh. Tới khi nguội thì vớt ra để ráo nước, cho phần nước đường đặc còn lại vào để chúng không bị dính lại.
Món chè sương sa hạt lựu kì công cuối cùng đã xong, khi ăn thì chúng ra múc thạch, đậu xanh, trân trâu, hạt lựu vào một cái chén, thêm chút đá bào và rưới nước cốt dừa lên. Chúc bạn thành công khi thực hiện món chè này!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chè sương sa hạt lựu thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.