Bạn đang xem bài viết Cách làm giò thủ bằng chai nhựa ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giò thủ hay còn gọi là giò xào, đây là một món ăn truyền thống của người Việt thường xuất hiện trong những ngày tết. Bạn có thể tự tay chế biến món giò thủ tại nhà với nguyên liệu đơn giản. Làm giò thủ nếu không có khuôn thì bạn có thể thay thế bằng chai nhựa cũ giúp tiết kiệm mà vẫn có thể làm ra món giò thủ ngon đúng điệu. Hãy cùng tìm hiểu cách làm giò thủ bằng chai nhựa như thế nào nhé.
Hướng dẫn cách làm giò thủ bằng chai nhựa ngon tại nhà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Tai lợn: 500g. Nên chọn phần tai to bản, cắt phần tai ít mỡ.
– Thịt sỏ: 300g. Phần thịt này có thể chọn phần thịt mũi để tăng độ giòn hoặc phần thịt má trên để tăng độ sần sật.
– Thịt chân giò: 300g. Nên chọn phần thịt bắp chân.
– Mộc nhĩ: 50g.
– Hành tím.
– Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm…
– Chai nhựa. Tùy theo muốn làm giò to hay nhỏ thì chọn loại chai nhựa chọn phù hợp. Nhưng thông thường thì nên làm giò thủ bằng chai 1.5 lít. Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm chai thủy tinh hoặc chày để nén.
2. Sơ chế nguyên liệu
– Hành tím bạn băm nhỏ.
– Mộc nhĩ bạn cắt chân, ngâm qua nước nóng cho nở bung ra rồi rửa thật sạch, thái sợi xong cho vào rổ để ráo nước.
– Tai heo và thịt giò bạn bạn sạch lông rồi chà xát với muối, ngâm qua rượu trắng để khử mùi hôi.
– Tiếp theo bạn nấu nước sôi rồi cho tai heo và thịt giò vào chần sơ, xong vớt ra để ráo nước rồi đem thái thành miếng mỏng.
3. Cách ướp thịt
Bạn cho tai heo, giò vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn đều lên ướp khoảng 30 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.
4. Cách xào thịt
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vô phi thơm.
– Tiếp theo bạn cho thịt đã ướp vào xào lên dưới lửa vừa, đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì rưới thêm ½ muỗng canh nước mắm vào cho dậy mùi thơm.
– Sau đó bạn cho mộc nhĩ vô đảo đều tay khoảng 10 phút nữa thì da heo cũng bắt đầu hơi tiết nhựa thì tắt bếp là vừa.
5. Cách gói giò vào chai nhựa
– Vỏ chai nhựa phải chọn chai sạch, khô ráo. Cắt đầu nhỏ của chai bỏ đi.
– Cho thịt vào chai, hãy cho khi nguyên liệu còn nóng nhé các bạn.
– Dùng 1 cái chai khác hoặc 1 cái chày để nén chặt xuống.
– Bạn nhớ là phải nén thật chặt thì giò mới ngon được.
– Để vào ngăn mát tủ lạnh trong 8 tiếng.
Một số lưu ý:
– Điều quan trọng nhất để của cách làm giỏ thủ tai heo là nguyên liệu phải tươi mới, đồng thời trong bước sơ chế phải cạo sạch tai heo phải hết lông, khử được hết mùi hôi.
– Nén càng chặt thịt trong bước gói giò thì món ăn sẽ càng dai càng ngon và không bị bở hay rời rạc.
– Bạn có thể tận dụng bất kỳ vật nào hình trụ để làm giò thủ chứ cũng không nhất thiết phải là chai nhựa, quan trọng là ở công đoạn ép thật chặt thịt xuống.
Thưởng thức:
Cách làm giò thủ làm bằng chai nhựa ngon và đơn giản nhưng không nên áp dụng biện pháp này thường xuyên vì nhựa khi gặp nóng sẽ sinh ra chất gây hại cho sức khỏe, tốt nhất là nên gói theo cách truyền thống hoặc chọn các khuôn cứng bằng kim loại chịu được nhiệt để gói. Chúc các bạn có một món giò thủ cực ngon do chính tay mình thực hiện.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm giò thủ bằng chai nhựa ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.