Bạn đang xem bài viết Cách làm khoai tây chiên ngon giòn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Đây cũng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Thưởng thức khoai tây chiên nóng giòn với tương ớt cay cay trong tiết trời lạnh thật thích. Nhưng để miếng khoai tây thật thơm ngon lại vừa giòn lâu thì không phải ai cũng biết cách làm. Ngay sau đây, hãy để Wiki Cách Làm hướng dẫn bạn cách làm khoai tây chiên giòn rụm, thơm nức mũi tại nhà nhé!
Cách chọn khoai tây
Khi chọn khoai tây để chiên bạn chú ý nên chọn của có một số đặc điểm sau: củ khoai to, tròn đều, khi bạn cầm lên cảm nhận thấy chắc và nặng tay.
Vỏ khoai tây cũng là một tiêu chí bạn nên chọn củ có vỏ trơn nhẵn, quan sát bạn thấy ít mắt, nên chọn khoai có vỏ mỏng, màu vàng ngà đồng thời không bị xanh. Và chú ý quan trọng đó là không nên chọn khoai bị lên mầm.
1. Cách làm khoai tây chiên bơ vàng
Nguyên liệu
- Khoai tây (bạn phải chọn những củ khoai tươi, không bị mọc mầm nhé.)
- Bơ vàng
- Dầu ăn, giấy thấm dầu, đường, muối, tương ớt, sốt mayonnaise.
Hướng dẫn làm khoai tây chiên bơ vàng thơm
Bước 1: Bạn hãy gọt vỏ khoai tây cắt thành từng miếng dài (hay cắt tỉa tùy theo ý thích của bạn nhé!) và thả vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó bạn vớt khoai tây ra rổ, để cho nó ráo nước.
Bước 2: Sau khi khoai tây ráo nước bạn hãy luộc sơ với nước có pha nửa muỗng đường, 1 muỗng muối (để khoai tây sẽ có độ giòn ngon và dễ chiên hơn đó).
Bước 3: Khoai tây vừa chín tới (nhớ bạn đừng luộc chín quá nhé), bạn cho khoai tây ra rổ rồi lại cho ngay vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút để khoai nguội và vớt ra rổ để thật ráo nước.
Bước 4: Bây giờ bạn cho dầu vào chảo sao cho khi chiên dầu ngập khoai tây, để lửa nhỏ, chờ dầu nóng bạn cho khoai tây vào chiên, cho đến khi khoai tây vàng đều các mặt là được, bạn vớt khoai tây ra để trên đĩa có giấy thấm dầu. Vậy là chúng ta sắp hoàn thành rồi đó.
Sau khi khoai tây khô hết dầu bạn ăn kèm với tương ớt và sốt mayonnaise hoặc bạn có thể xóc khoai tây chiên với muối để món khoai thêm phần đậm đà.
Nếu không sợ béo, bạn xóc khoai cùng chút bơ, món khoai tây chiên sẽ có mùi thơm cực hấp dẫn không khác gì ngoài tiệm đâu nhé! Chúc các bạn thành công với cách chiên khoai tây mà Wiki Cách Làm đã hướng dẫn nhé!
2. Cách làm khoai tây chiên xù béo ngậy
Nguyên liệu
- Khoai tây: 2 củ to
- Trứng gà : 2 quả cùng với 1 lòng đỏ trứng gà
- Bột mì: 230 gr
- Bột chiên xù: 200 gr
- Sữa tươi: 50 ml
- Dầu ăn
- 1 cafe muối cùng với 1 cafe hạt tiêu.
Hướng dẫn làm khoai tây chiên xù
Bước 1:
Khoai tây mua về bạn rửa sạch, luộc chín chú ý bạn nên để nguyên vỏ.
Trong quá trình luộc bạn cho thêm 1 chút muối khi bạn thấy khoai chín bạn đem bóc vỏ rồi đem dầm nhuyễn khoai tây.
Bước 2:
Bột mì cùng bột chiên xù bạn cho ra 2 đĩa riêng.
2 quả trứng gà được chuẩn bị bạn cho ra bát và chú ý nên đánh trứng được tan đều.
Bước 3:
Thêm khoai tây vào hỗn hợp bao gồm 1 lòng đỏ trứng gà cùng 30 gam bột mì với sữa tươi được chuẩn bị trên rồi trộn đều chúng.
Sau đó bạn thêm 1 cafe muối cùng với 1 cafe tiêu tất nhiên tùy theo sở thích của bạn.
Tiếp đến bạn viên khoai tây thành những hình trụ dài rồi lăn đều viên khoai tây vừa rồi với 1 lượt bột mì, sau đó nhúng qua với trứng gà rồi lăn tiếp qua bột chiên xù được chuẩn bị trên.
Bạn chú ý thực hiện như vậy lần lượt cho đến hết.
Bước 4:
Cho chảo lên bếp, rồi đun nóng dầu ăn và thả khoai tây vừa được lăn bột ở bước trên vào chiên vàng đều tất cả các mặt.
Chú ý nên với thời gian khoảng từ 3-5 phút giúp khoai chín đều màu vàng ruộm là được.
Sau đó bặn vớt khoai ra đĩa có sử dụng và được lót bằng lớp giấy thấm dầu giúp thấm dầu và cho khoai bớt ngấy.
Cuối cùng bạn cho khoai tây được chiên xù ra đĩa, bày trí và cùng thưởng thức món ngon nhé.
Bạn có thể sử dụng chung với tương ớt hoặc sốt mayonaise sẽ rất hấp dẫn đó.
3. Cách làm khoai tây chiên giòn
Nguyên liệu
- Khoai tây
- Dầu ăn
- Muối
- Dao lượn sóng
- Dao bào
Hướng dẫn làm khoai tây chiên giòn
Bước 1: Bạn dùng dao bào gọt bỏ đi phần vỏ của khoai tây và dùng dao lượn sóng cắt khoai tây thành miếng vừa ăn, với cách làm này sẽ giúp miếng khoai tây trông đẹp và bắt mắt hơn, nếu không bạn có thể dùng dao cắt như bình thường nhé. Lưu ý: Nên chọn những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
Bước 2: Cho tất cả những miếng khoai tây bạn vừa cắt vào trong một cái thau cùng với một ít muối ngâm trong vòng 15 phút. Làm như vậy để cho miếng khoai tây giữ được độ vàng.
Bước 3: Đổ một ít nước vừa phải vào trong chảo sao đó bắt lên bếp và đợi nước sôi lên. Khi ấy bạn cho khoai tây ngâm nước muối vào luộc, khi miếng khoai vừa chín tới bạn vớt ra rổ và để ráo nước nhé.
Bước 4: Tiếp đến bạn cho dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng lên, sau đó cho những miếng khoai tây đã luộc vào trong chảo dầu đang sôi.
Dùng đũa đảo đều những miếng khoai lên và cho miếng khoai tây vàng đều thì tắt bếp nhé. Sau đó bạn vớt khoai ra và để ráo dầu trước khi ăn.
Vậy là bạn đã hoàn tất các bước thực hiện cách làm khoai tây chiên giòn tại nhà rồi đấy các bạn ạ. Giúp bạn ăn ngon miệng và ít ngán thì bạn nên để khoai tây thật ráo dầu đi nhé. Ngoài ra bạn có thể dùng món khoai tây giòn tan này với chút tương ớt, chắc hẳn khi dùng sẽ ngon hơn nhiều đấy. Hi vọng cách làm khoai tây chiên giòn này sẽ giúp các bạn không phải tốn nhiều thời gian đi ra các cửa hàng để dùng món này.
4. Cách làm khoai tây chiên muối tiêu giòn rụm
Nguyên liệu
- Khoai tây: 4 củ to
- Dầu ăn, muối và tiêu xay, tương ớt
Hướng dẫn làm khoai tây chiên muối tiêu
Bước 1: sơ chế khoai tây
Đầu tiên Bạn đem gọt vỏ khoai tây khoét bỏ hết mắt rồi đem khoai vừa gọt để rửa sạch. Sau đó cắt khoai tây thành những thanh dài to khoảng bằng một ngón tay và chú ý nên ngâm khoai trong nước có muối được pha loãng giúp khoai ra hết nhựa và đặc biệt khoái tránh được hiện tượng bị thâm đen.
Tiếp theo bạn bật bếp, lưu ý bạn nên để lửa vừa, đun sôi một nồi nước vừa lúc này bạn nên thêm chút muối vào cùng.
Khi nước sôi, bạn cho khoai tây được chuẩn bị trên vào đun trong khoảng thời gian từ 30 giây – 1 phút) thì bạn vớt ra, chú ý nên để ráo nước cho khoai tây khi chiên sẽ ngon hơn và không bị bắn.
Khi khoai tây đã ráo nước bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian khoảng 30 phútgiúp khoai tây sau khi chiên sẽ giòn hơn.
Bước 2: Chiên khoai tây
Theo kinh nghiệm bạn nên chiên khoai tây 2 lần để giòn và ngon hơn.
Chiên khoai tây lần 1:
Bạn bật bếp chú ý nên để lửa vừa, rồi bạn đổ dầu ngập hết mặt chảo. Khi đun dầu nóng già (sôi lên) lúc này bạn mới cho khoai tây vào chiên khi bạn quan sát thấy khoai tây hơi vàng thì bạn vớt ra giấy thấm dầu để cho khoai tây cho ráo và nguội.
Sau khi khoai tây đã nguội, bạn tiếp tục cho khoai tây vào ngăn đá tủ lạnh để thêm khoảng 30 phút sau đó mới chiên lần 2.
Chiên khoai tây lần 2:
Để ngon và giòn hơn bạn nên chiên khoai lần hơn sau khi để khoai ở ngăn lạnh ở lần 1 trong khoảng 30 phút.Bật bếp, cũng như bước đầu bạn nên để lửa vừa cho dầu sôi lên để dầu nóng già thì bạn tiếp tục cho khoai tây vào chiên đến khi chín vàng và giòn rụm thì vớt khoai ra chú ý khi vớt ra bạn nên để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu giúp cho khoai dược ráo dầu tối đa.
5. Cách làm khoai tây chiên lắc phô mai
Nguyên liệu
- 500 gr khoai tây
- 40 gr bột phô mai
- 40 gr bột chiên giòn
- 1 thìa nhỏ muối ăn
- Dầu ăn
- Giấy thấm dầu
Hướng dẫn làm khoai tây chiên lắc phô mai
Bước 1: Khoai tây mua về bạn đem nạo vỏ, rửa sạch và dùng dao để thái miếng.
Sau khi thái xong, khoai tây sẽ rất nhanh thâm, vì thế bạn cần hòa sẵn một tô nước muối loãng để thả khoai vào trong đó nhé. Thời gian ngâm chừng 20 phút.
Bước 2: Hết thời gian ngâm, bạn vớt khoai ra để ráo.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả vào một chút muối, giấm. Cho khoai tây vào chần khoảng 3-4 phút.
Bước 3: Chần khoai xong, bạn dùng muôi thủng hoặc rây để vớt khoai ra tô nước lạnh để ngâm nước đá chừng 10 phút. Vớt khoai ra rổ để ráo nước, dùng khăn thấm khô nước bám trên bề mặt khoai.
Bước 4: Khi thấy khoai hơi se mặt, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu/mỡ vào đun nóng. Thả khoai vào chiên đến khi khoai vàng ruộm cách mặt thì vớt ra.
Mẹo nhỏ để khoai giòn là bạn nên chiên khoai ngập dầu. Trong quá trình chiên, thi thoảng bạn nên dùng đũa để đảo khoai để chúng không dính vào nhau.
Bước 5: Để khoai giòn lâu, bạn nên chiên khoai 2 lần nhé. Lần 1 bạn chỉ chiên khoai sơ qua rồi gắp ra cho ráo dầu. Lần 2 là khi bạn chuẩn bị ăn, lúc này sẽ cho khoai vào chiên chín vàng hẳn.
Tranh thủ lúc khoai tây vẫn còn nóng, bạn cho chúng vào một chiếc hộp đã được rắc đều phô mai trong đó. Đậy nắp lại và xóc hộp thật đều. Lúc này sức nóng của khoai sẽ làm cho phô mai tan chảy và quyện vào lớp vỏ của khoai.
Xóc đến khi các miếng khoai được phủ bởi một lớp bột màu cam vàng thì bạn dừng lại và đổ khoai tây ra dĩa để cả nhà mình cùng thưởng thức thôi nào!
Bạn thấy đấy, để làm khoai tây lắc phô mai không hề khó đúng không? Chỉ với một chút mẹo hay cầm tay là bạn đã có thể làm chủ tình thế và cho ra lò món ăn vặt siêu ngon để đãi cả nhà.
Những lưu ý khi làm khoai tây chiên
Trong khi chiên khoai tây, bạn cũng có thể cho vài hạt muối vào dầu ăn vì muối sẽ có tác dụng hết nước có trong khoai và dầu, đồng thời cũng sẽ giúp dầu không bị văng và băn ra ngoài đó bạn.
Khi ăn, để gia tăng thêm hương vị bạn có thể chấm cùng một số sốt như tương ớt hay sốt mayonaise hoặc bạn cũng có thể xóc khoai cùng với một ít muối tiêu được xay cũng se rất ngon .
>>> Xem thêm: Cách làm sủi cảo chiên giòn thơm ngon
Cả 5 cách làm khoai tây chiên mà Wiki Cách Làm vừa chia sẻ cho bạn thật đơn giản đúng không nào! Các bạn chỉ cần biến tấu và sáng tạo một chút thì đã có thể làm ra những dĩa khoai tây chiên giòn thơm, béo ngậy cho cả nhà hoặc cho cả nhóm bạn của mình thưởng thức được rồi. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khoai tây chiên ngon giòn tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.