Bạn đang xem bài viết Cách làm món khâu nhục Lạng Sơn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khâu nhục (hay còn được gọi là món Nằm Khâu) – đây là một món ăn có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Khâu nhục được đưa vào Việt Nam nhờ người dân tộc Tày, Nùng và qua thời gian thì đây lại trở thành món ăn nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn. Cách làm món khâu nhục bao gồm nhiều công đoạn nhỏ nhưng đều khá đơn giản. Chỉ cần bạn áp dụng đúng và đủ như các hướng dẫn sau đây thì chắc chắn sẽ thành công với món ăn này.
1. Cách làm món khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Nguyên liệu
- Thịt lợn ba chỉ tươi
- Thịt mông lợn bản xây
- Gừng tươi
- Bia lon
- Quả mắc mật rang khô
- Khoai môn, nấm hương, mộc nhĩ
- Hành khô, gia vị, muối
- Đậu phụ thối
Hướng dẫn làm món khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về cả tảng, cắt miếng to bằng bàn tay, chừng 10-15 cm là đẹp.
Tiếp đến là cho thịt vào nồi, đổ nước và luộc 20 phút.
Bước 2: Trong thời gian chờ thịt chín, với nấm hương, mộc nhĩ bạn đem ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần gốc cứng rồi thái nhỏ. Cho nấm hương + mộc nhĩ vào chảo đảo săn.
Bước 3: Thịt mông rửa sạch, thái nhỏ, cho thịt mông vào xay cùng với nấm hương, mộc nhĩ, muối, tiêu.
Xay xong bạn đem viên tròn cỡ nắm tay trẻ. Sau khi viên xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc qua.
Bước 4: Làm nước gừng
Nước gừng có tác dụng loại bỏ mùi hôi của thịt hiệu quả. Để làm nước gừng bạn xay nhuyễn gừng, thêm bia và vắt lấy nước cốt. Không dùng nước lọc thay bia.
Bước 5: Quay trở lại với thịt, bạn vớt thịt ra để nguội rồi mới châm thịt. “Châm thịt” là dùng một dụng cụ có đầu cắm nhiều đinh, đem châm lên phần bì của miếng thịt. Châm càng nhiều, càng đều, miếng thịt càng đẹp, càng ngon.
Sau khi châm thịt xong, bạn xát 1 ít muối lên bì lợn. Thả miếng thịt vào trong nước bia gừng. Dùng muôi múc phần nước dùng rưới lên thịt. Ngâm thịt 10 phút.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi thả miếng thịt vào chiên đến khi thịt chuyển sang màu nâu cánh gián, hơi xém cạnh một chút là được. Lúc này bạn cũng có thể cắt thịt ra, người ta gọi đó là xá xíu, ăn chấm với muối tiêu chanh cũng khá ngon.
Nếu bạn muốn làm Khâu nhục, sau khi chiên xong bạn lại thả miếng thịt vào nồi nước luộc thịt vừa nãy. Như vậy miếng thịt sẽ khá thơm và ngọt.
Bước 7: Khi nồi thịt nguội, bạn vớt thịt ra, thái thịt thành từng miếng dày chừng 1cm.
Lót 2-3 lá móc mật xuống đáy bắt, cho 6 miếng thịt vào, dùng hỗn hợp nấm hương mộc nhĩ thịt xay đắp sao cho kín bát. Rải 2-3 miếng khoai môn thái con chì lên cùng với quả móc mật giã nhuyễn.
Bước 8: Dùng đậu phụ thối dầm nhuyễn rồi rưới lên trên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Bước 9: Xếp các bát khâu nhục vào trong nồi hấp cách thủy và hấp liu riu trong 3-4h.
Kết thúc quá trình hấp là món ăn đã hoàn thành. Và giờ bạn chỉ cần cho món khâu nhục của chúng ta lên bàn và thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà. Món này ăn với cơm trắng, xôi nếp hay bún đều rất ngon.
2. Cách làm món khâu nhục đậm chất Quảng Ninh
Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba rọi
- 4 quả thảo quả chín
- 1 củ cải trắng muối
- Mật ong rừng
- Đường đen
- Chanh muối (chăm chắm)
Hướng dẫn làm món khâu nhục đậm chất Quảng Ninh
Bước 1: Khử tanh và chiên vàng thịt heo
– Thịt ba rọi bạn mang đi rửa sạch và luộc chín chúng chừng 20 phút với nước sôi. Luộc xong thì vớt miếng thịt ra bên ngoài để ráo.
– Sau đó dùng cây đĩa xâm vào lớp bì thịt để lát sau ướp gia vị, miếng thịt được thấm vị đậm đà.
– Tiếp theo bạn quét mật ong lên da miếng thịt.
– Bắc một chảo dầu lên bếp, cho da miếng thịt quay xuống đáy chảo để tiến hành chiên giòn.
Bước 2: Tiến hành làm món khâu nhục
– Đến khi da heo chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn gắp miếng thịt thả về nồi nước luộc thịt lúc nãy.
– Bạn bật lửa lên để tiến hành luộc thịt khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp, vớt thịt ra để nguội bớt rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
– Bạn lấy một cái tô nhỏ, bằm chanh muối, củ cải muối, quả thảo quả cho vào trong đó, kèm theo một chút đường đen để làm dịu đi độ chua của hỗn hợp này.
– Đổ thịt đã được cắt lát vào trộn trong hỗn hợp trên và giữ nguyên chừng 30 phút để chúng thấm gia vị.
– Kế tiếp, bạn đổ thịt vào một cái tô sạch khác, bỏ vào nồi chưng cách thủy để chưng cho chúng chín nhừ thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món khâu nhục
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần đặt lòng dĩa lên miệng tô và úp ngược một cách nhẹ nhàng chiếc tô xuống thì món ăn bên trong đã được chuyển sang chiếc dĩa rồi.
Và bây giờ, hãy cùng người thân hoặc bạn bè của mình thưởng thức món khâu nhục chuẩn vị Quảng Ninh này thôi nào!
3. Cách làm món khâu nhục kiểu người Hoa
Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo ba rọi
- Mật ong rừng
- 1 lít nước chao đỏ
- 1 viên chao đỏ
- Cải thảo muối khô
- 1 cốc nhỏ rượu trắng
- 1 nhánh gừng già
- 3 củ hành tím
- 5 củ tỏi
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, đường, muối ăn, nước tương, bột ngọt,…
- Dụng cụ hỗ trợ: Chiếc khăn nhỏ sạch, khô
Hướng dẫn làm món khâu nhục kiểu người Hoa
Bước 1: Khử mùi tanh cho thịt heo
– Thịt heo mang về rửa sạch với nước muối nhiều lần. Sau đó xả sạch với nước và thả vào nồi nước sôi để luộc trong vòng 20 phút để khử mùi tanh.
– Khi luộc thịt xong, bạn vớt chúng ra để ráo và dùng nĩa xâm đều lên lớp bì da.
– Xâm thịt xong rồi, bạn thoa hỗn hợp gừng đập dập cùng rượu trắng lên miếng thịt để nhào bóp chúng nhằm khử mùi tanh. Công đoạn này tuy chỉ là phụ nhưng bạn lại không thể bỏ qua đâu nhé!
Bước 2: Tiến hành làm món khâu nhục kiểu người Hoa
– Khử tanh xong, bạn hãy thoa mật ong rừng lên miếng thịt, thoa nhiều vào phần da.
– Sau đó bạn bỏ miếng thịt vào chảo dầu để chiên, nhớ quay miếng da xuống đáy để chúng được giòn phồng lên.
– Chiên thịt heo xong, bạn bỏ chúng vào lại nồi nước luộc thịt khi nãy để bật lửa lên, nấu chúng thêm 10 phút nữa thì vớt ra, để nguội bớt và cắt miếng mỏng.
– Bạn chuẩn bị một cái tô nhỏ, băm cải thảo khô bỏ vào đó, cho thêm thịt heo cắt mỏng, chao đỏ, hành, tỏi, chanh muối băm nhuyễn vào luôn. Tiếp tục bạn nêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương cùng một chút bột ngọt, đường vào tô để trộn cùng hỗn hợp thịt này.
– Sau 30 phút, bạn cho thịt đã được ướp thấm vào nồi chưng cách thủy để chưng nhừ chúng.
– Khoảng 3 tiếng sau, bạn mở nắp nồi để kiểm tra. Nếu chỉ đụng nhẹ vào thịt mà chúng đã tơi ra thì tắt bếp được rồi đấy!
Bước 3: Thưởng thức món khâu nhục
Bạn gắp thịt đã chín mềm ra dĩa. Cho thêm vài lát rau xà lách cùng cà chua, dưa leo vào một chiếc dĩa nhỏ bên cạnh dĩa khâu nhục.
Món khâu nhục này dùng nóng sẽ có vị thơm cực kì hấp dẫn. Nếu ngán dùng với cơm, bạn có thể ăn chúng chung với xôi. Chắc chắn bạn sẽ thích mê luôn đấy!
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà
Nếu trước đây bạn đã từng nghe nhiều lần về món khâu nhục và muốn một lần thưởng thức chúng cho biết thì bài viết này chắc hẳn sẽ giúp được bạn. Giờ đây, không cần phải lặn lội ra các hàng quán xa xôi, chỉ cần ở nhà và áp dụng những cách làm món khâu nhục mà chúng tôi vừa hướng dẫn thì bạn đã có thể tự mình chế biến ra món ăn đậm đà và cực kì bắt cơm này rồi đấy! Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món khâu nhục Lạng Sơn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.