Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt đậu trắng không bị cứng cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mứt đậu trắng sẽ giúp cho gia đình bạn có những ngày Tết ngọt ngào hơn với hương vị và cách làm đơn giản, bạn có thể trổ tài ngay tại nhà. tindep.com ngay sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt đậu trắng không bị cứng đang được nhiều gia đình, bạn bè ưu chuộng hiện nay. Cùng bắt tay nhanh nào!
Nguyên liệu làm mứt đậu trắng ngọt ngào
– Đậu trắng khô: 2kg (bạn tìm lựa những hạt đậu to đều nhau, căng, bóng, như vậy món mứt mới ngon và đẹp)
– Đường trắng: 1kg (theo tỷ lệ 1kg đậu trắng thì dùng 500g đường)
– Gừng tươi: 2 nhánh to (bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ)
– Muối: 1 thìa nhỏ
– Vani: 2 ống;
– Nước lã
Dụng cụ làm mứt đậu trắng cần thiết
– Chảo chống dính
– Đũa, bát, thìa, …
– Khay
– Lọ thủy tinh
Cách làm mứt đậu trắng không bị cứng
Bước 1: Đầu tiên bạn lấy đậu trắng đãi sạch và bỏ vào chậu đổ nước ngập cách mặt đậu khoảng 2cm, ngâm tầm 10 tiếng đồng hồ cho đậu trắng nở đều hết.
Bước 2: Sau đó cho đậu vào hấp ( khoảng 1 h), nếu không bạn có thể đổ nước ngập mặt đậu rồi để lên bếp cho lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhưng không để nứt vỏ, bạn có thể cho tý muối để thêm phần đạm đà.
Bước 3: Bạn dùng chảo chống dính cho 3 chén nước loại nhỏ, bật bếp để lửa vừa phải, dùng đũa khuấy đều cho đường tan ra hết.
Bước 4: Tiếp theo cho đậu đã hấp chín, gừng đã chuẩn bị trước vào và đảo nhẹ tay, để lửa nhỏ liu riu, thỉnh thoảng đảo cho đường thấm vào đậu trắng.
Bước 5: Khi thấy đường cạn và có hiện tượng kết tinh thì bạn đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều hạt đậu, cho vani vào và tiếp tục đảo tầm hơn 1 phút thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đảo cho những hạt đậu khô và rời ra bạn trút ra để nguội cho vào lọ thủy tinh dùng dần
Chúc bạn ngon miệng với cách làm mứt đậu trắng không bị cứng cho ngày Tết.
Cách làm mứt đậu trắng khác
Nguyên liệu làm mứt:
– Đậu trắng hạt lớn
– Đường
– Vani, muối.
– Sữa tươi
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1:
Đậu trắng rửa nhiều lần bằng nước thật sạch, nhặt bỏ hạt hỏng.
Hòa tan muối vào nước lọc, sau đó ngâm đậu vào trong nước, có thể ngâm qua đêm. Sau đó cho đậu vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút, hấp khi hạt đậu nở, mềm vớt ra để ráo.
Bước 2:
Chuẩn bị 1 cái chảo lớn, bạn cho đậu, đường vào chảo, cứ 100g đậu thì bạn cần 60-70g đường cát trắng, thêm vào 3 muỗng sữa tươi giúp món mứt thêm độ ngon, có thể tăng thêm sữa tươi nếu thích.
Bước 3:
Cầm tay cầm của chảo lắc đều để đường tan.
Đặt nồi lên bếp, mở lửa nhỏ để hạt đậu không bị nát, khi lắc chỉ nên cầm của chảo thôi nhé.
Bước 4:
Đun lửa thật nhỏ cho hạt đậu sôi lăn tăn và khi hạt đậu chuyển màu trắng trong thì thỉnh thoảng bạn có thể dùng đũa hay muôi gỗ đảo nhẹ nhàng để đậu không nát.
Đun đến đường cạn nước, hạt đậu săn nhưng không bị nát, lúc này bạn đảo đều tay để phần đường khô và bám đều quanh hạt đậu, lúc này bạn đun thêm khoảng 3 – 4 phút thì cho vani để tạo hương thơm hấp dẫn cho món mứt. Tắt bếp và bảo quản trong lọ kín.
Cách làm mứt đậu ngự
Đậu ngự được nhiều người hay dùng trong các món chè. Chè đậu ngự vị béo bùi khiến bao người say thích, Tết năm nay học nhanh về cách làm mứt đậu ngự ngon hấp dẫn này nhé các bạn, theo dõi ngay bên dưới để thực hiện nhanh chóng nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Đậu ngự khô: 300 gr
– Đường trắng: 150 – 200gr, có thể tăng giảm theo ý thích.
Hướng dẫn cách làm:
Đậu ngự rửa sạch, cho vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở to, lớp vỏ dễ tróc ra. Lột bỏ hoàn toàn lớp vỏ của đậu ngự.
Cho đậu ngự vào nồi, sau đó ninh đậu để đậu chín nhừ nhưng chú ý không ninh quá kĩ tránh đậu bị nát.
Đậu ninh chín, đổ ra và để ráo nước rồi sau đó hãy ướp đậu với đường. Lượng đường có thể tăng giảm để tùy thuộc vào khẩu vị riêng của từng bạn. Thêm một chút xíu muối để khi thành mứt đậu ngự, mứt có hương vị đậm đà hơn. Đợi khi đường tan hết, cho đậu lên sên thành mứt.
Để mức lửa vừa cho nước đường sôi rồi vặn lửa nhỏ, để sên mứt đậu ngự, đảo thật nhẹ tay tránh làm đậu ngự bị nát nhé.
Khi nào thấy nước đường cạn, hạt đậu trong, các bạn có thể đảo nhanh và mạnh hơn. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo đến khi đường kết tinh và bám thành 1 lớp phấn trắng bám đều quanh hạt đậu lúc đó hãy tắt bếp. Trút mứt đậu ngự ra khay và đợi đậu nguội.
Với món đậu này bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh, có nắp đậy.
Mứt đậu ngự có một lớp đường bám quanh. Bạn có thể cho thêm các hương liệu vani, hay nước hương bưởi để mứt đậu ngự thơm ngon hơn.
Từng hạt mứt đậu ngự bùi béo, nhâm nhi với tách trà trong ngày tết ngon đặc biệt, bạn nên thử ngay để có món ăn ngon trong ngày tết sắp đến nhé.
Nếu bạn yêu thích mứt đậu thì có thể xem thêm cách làm mứt đậu đỏ thơm ngon đơn giản tự làm tại nhà, hoặc béo ngậy cùng cách làm mứt đậu phộng bọc đường đãi khách rất ngon trong ngày Tết.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt đậu trắng không bị cứng cho ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.