Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt dứa (khóm) đơn giản thơm ngon ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong những câu chuyện rôm rã ngày tết, bên cạnh tách trà nóng thì không thể thiếu hương vị ngon ngọt của bánh mứt. Ở miền Bắc thì chúng ta có mứt sen, mứt quất, miền Trung thì mứt me, mứt bí, còn mứt xoài, mứt dứa là đặc sản của miền Nam. Mứt dứa là món mứt được thực hiện rất đơn giản chỉ với những quả dứa và một ít mật ong nhưng lại tạo một hương vị đặc biệt riêng. Sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt dứa (hay còn gọi là mứt thơm) để bổ sung vào mâm cỗ ngày tết nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt từ quả dứa
Nguyên liệu:
Cần mua các nguyên liệu sau đây:
- Đường: 600 gr
- Thơm: 2 quả chín (không mềm quá)
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5g
- Chanh: 1 quả
- Vôi tôi: 10g
Cách làm mứt khóm ngon:
1. Ta lấy dứa ra đem đi gọt vỏ, nhưng mà cần lưu ý là gọt phải sâu vào thịt để mà bỏ mắt thơm đi, và nhớ cắt tròn và bỏ lõi đi, hoặc cắt nhuyễn thơm. Cũng có thể để nguyên trái thơm vào tô lớn, dùng nĩa inox đâm nát quả thơm cho đến khi phần thịt của quả thơm đã lấy đi hết.
2. Ngâm dứa trong nước lạnh có pha thêm 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút giúp cho dứa chắc hơn đồng thời cho ít vôi tôi vào giúp mứt thơm trong bóng hơn. Sau đó rửa sạch dứa bằng nước lạnh.
3. Xào mứt. Đặt chảo lên bếp, cho thơm vào đến khi đường bắt đầu sôi thì vặn thật nhỏ bếp, lật các miếng thơm nhẹ nhàng, khi gần cạn thì cho nước chanh vào để đường không bị dính cục và mứt có vị thanh. Đun mứt tới khi đường sệt quánh (kéo tơ) thì tắt bếp. Cho vani vào mứt, để nguội rồi cho vào lọ.
Mứt thơm thường hay chảy nước và bị mốc nên không để được lâu được vì thế các bạn nên cho mứt vào ngăn đá tủ lạnh. Các bạn có thể làm mứt thơm theo dạng tròn viên tròn cũng hay bằng cách băm nhỏ dứa và xào giống như các bước trên. Tuỳ theo sở thích mà bạn làm ra hình dáng loại mứt khác nhau. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt thơm ngon ngọt cho gia đình bạn!
Hướng dẫn cách làm mứt dứa mật ong dạng viên
Nguyên liệu:
- Trái dứa chín (trái thơm/khóm)
- Chanh tươi
- Mật ong.
- Muối, đường
Cách làm mứt dứa mật ong:
1. Bạn gọt vỏ dứa, các mắt dứa, rửa thật sạch rồi thái thật nhỏ. Sau đó dùng tay vắt nhẹ để lấy bớt nước dứa ra.
2. Bạn khuấy đều dứa đã thái với muối, đường rồi ngâm khoảng 1 tiếng cho đường được tan hết.
3. Trong khi chờ đợi đường tan hết thì bạn tranh thủ vắt chanh để lấy nước cốt.
4. Sau khi đường tan hết bạn cho hỗn hợp trên vào nồi đặt lên bếp rồi đun sôi với lửa riu riu khoảng chừng 20 phút.
5. Khi đun được khoảng 15 phút thì bạn đổ tiếp nước cốt chanh với mật ong vào đảo đều tay cho thấm. Rồi đợi khi nào thấy mứt dứa sánh lại thì tắt bếp để nguội rồi vớt ra.
6. Bạn đeo găng tay vệ sinh vào rồi vo mứt thành từng viên nhỏ, kích thước theo sở thích của bạn. Sau khi vo xong bạn nhớ lăn qua đường trắng để chúng không bị dính vào nhau nhé. Vậy là đã xong món mứt dứa rồi đấy. Cất vào hộp đợi ngày sử dụng thì lấy ra dùng.
Trên là cách làm mứt dứa mật ong dạng viên đơn giản, chúc bạn thành công!
Hướng dẫn cách làm mứt khóm dẻo thơm ăn ngày Tết
Mứt khóm không chỉ đẹp mà còn hấp dẫn khi ăn có vị chua dịu, dẻo và có mùi thơm được rất nhiều người yêu thích trong dịp Tết. Cách làm mứt khóm này đơn giản, không tốn nhiều thời gian, vừa sạch sẽ tự nhiên khi chính tay bạn làm mà không phải lo sợ khi mua bên ngoài. Hãy tranh thủ thực hiện qua hướng dẫn bên dưới nhé, chắc chắn ai cũng thực hiện được mà thôi.
Nguyên liệu:
– Dứa (thơm): 2 quả: chọn quả vừa chín tới, không chọn quả xanh quá, không chọn quả chín quá.
– Chanh: 1 quả
– Phèn chua: 5g
– Đường: 600g
– Muối ăn: 1 thìa
– Vani: 1 ống
Chọn dứa ngon:
– Qua màu sắc: dựa qua màu sắc, phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Nếu trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
– Hình dáng: Dứa tròn bầu nhiều thịt dứa hơn quả dài.
– Mắt dứa: mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
– Mùi thơm: ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
– Cảm nhận bằng tay: dứa chín quá mức bị mềm. Lớp vỏ của trái dứa quá chín thường bị nhăn. Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào.
Cách làm mứt thơm:
Bước 1: Mua về gọt vỏ và mắt dứa ra để tiết kiệm thời gian. Nếu không bạn cũng có thể mua về nhà và tự làm. Sau đó bạn rửa sạch với nước lạnh.
Bước tiếp theo bạn dùng dao sắc, cắt quả dứa thành các lát tròn, mỗi lát sẽ có độ dày khoảng 1cm, không nên cắt quá dày hoặc quá mỏng khi ăn sẽ không ngon miệng đâu bạn nhé.
Sau khi đã cắt xong dứa, bạn cho dứa vào một chậu nước lạnh (pha thêm muối). Sau 15 -30 phút vớt dứa ra, rửa sạch nhiều lần cùng với nước lạnh. Không nên xả nước trực tiếp lên dứa, điều này sẽ làm dứa bị nát.
Bước 2: Bắc nồi lớn lên bếp, sau đó cho 2 lít nước lạnh và phèn chua vào trong nồi lớn. Cho dứa vào cùng và đun trong vòng 10 phút, sau đó bạn vớt ra.
Bước 3: Dùng tăm nhọn đâm cho thủng lỗ trên mỗi miếng dứa. Điều này sẽ giúp dứa có thể thấm đường nhanh hơn khi ướp. Dùng một chiếc khăn sạch, cho miếng dứa vào và thấm khô. Nếu đợi dứa tự ráo nước cũng được nhưng hơi lâu.
Bước 4: Cho dứa ra bát lớn, cho đường vào, xóc qua rồi để ngâm trong vòng khoảng 4 – 5 tiếng. Hết thời gian trên bạn sẽ thấy nước đường tan.
Bước 5: Bắc chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng cho hỗn hợp dứa ngâm vào chảo, hạ lửa nhỏ và nhớ đảo đều tay cho đến khi thấy miếng dứa khô lại thì tắt bếp. Cho nước cốt chanh và vani vào trong chảo, đảo đều nhưng nhớ là nhẹ tay nhé.
Miếng mứt khóm có màu vàng đặc trưng và vị ngọt, đẹp mắt khiến ai cũng phải thích cho mà xem. Đợi mứt nguội là bạn dùng hoặc đãi khách được rồi đó.
Bạn hãy đợi mứt nguội hẳn thì bạn cho vào lọ thủy tinh, có nắp và nhớ đậy kín lại, khi ăn lấy ra một ít đủ dùng. Nhớ bảo quản cẩn thận tránh nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào hoặc gió lùa sử dụng mứt sẽ kéo dài thời gian.
Hướng dẫn cách làm mứt dứa ăn bánh mì cực ngon
Nguyên liệu:
– 1 quả dứa chín khoảng 500 g
– 150 g đường cát
Cách làm mứt dứa phết bánh mì:
Bước 1: Bạn hãy mang quả dứa đi gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho đường và dứa vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn dứa.
Bước 3: Khi đã xay nhuyễn dứa bạn hãy đổ ra cái nồi.
Bước 4: Bắt nồi lên bếp đun lửa to cho sôi sau đó vặn lửa nhỏ liu riu. Trong khi đun phải thường xuyên đảo dứa để không bị khét bên dưới. Bạn đun cho đến khi thấy nước cạn, dứa chuyển sang màu vàng đậm và dính lại. Chờ cho mứt dứa nguội rồi cho vào hũ đậy kín nắp và dùng dần.
Những món mứt không thể bỏ qua:
- Cách làm mứt dừa ngon
- Cách làm mứt cà rốt
Cách làm mứt dứa (khóm) thật đơn giản phải không nào, chỉ với những bước đơn giản bạn đã có thể tự tay làm nên món mứt dứa đặc sản của miền Nam rồi đấy. Ngoài một món ăn thơm ngon thì mứt dứa còn rất tốt cho sức khỏe đấy bạn, vì dứa là loại thực phẩm chứa nhiều công dụng tốt như giúp sáng mắt, giúp làm đẹp da, tóc,.. không chỉ thế nó còn rất tốt cho người bị huyết áp và tiêu hóa kém. Chính vì vậy, việc sử dụng dứa để chế biến các món ăn mỗi ngày là rất cần thiết. Đặc biệt là trong những ngày Tết, bên cạnh việc chúng ta ăn quá nhiều chất thịt, mỡ,…thì dứa chính là phương thức tốt giúp chúng ta cân bằng hệ tiêu hóa. Chúc các bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt dứa (khóm) đơn giản thơm ngon ngày Tết tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.