Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt mít dẻo, giòn ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mít là một loại quả được nhiều người yêu thích bởi hương thơm và vị ngon ngọt đậm đà của nó. Mít thường được chế biến thành rất nhiều món ăn, trong đó có món mứt mít rất được ưa chuộng vào những ngày tết. Hương vị thơm lừng, dẻo ngọt của mứt mít luôn khiến người ta không thể kìm lòng. Bạn đã biết cách làm mứt mít ngày tết chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách làm mứt mít dẻo ngon, đậm đà hương vị tết dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo ngon thơm lừng đãi khách
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg gram mít (khoảng 400 gram mít không hạt)
- 1/2 trái chanh
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 150 gram đường trắng
Cách làm mứt mít dẻo:
Bước 1: Bạn hãy chọn loại mít thái có múi dày, mang đi loại bỏ hat và cắt làm đôi hoặc làm 4 theo chiều dài của múi mít.
Bước 2: Sau khi cắt xong bạn cho mít vào chảo, cho thêm 150 gam đường cùng với nước cốt 1/2 quả chanh. Trộn đều và ủ mít với chanh, đường trong 30 phút để đường tan đều và ngấm vào mít.
Bước 3: Bạn hãy cho chảo lên bếp, mở lửa vừa và tiến hành sên mứt. Khi sên, bạn hãy dùng đũa đảo mít cho đều để đường ngấm vào các miếng mít. Bạn nên đảo nhẹ tay để tránh làm mít bị nát. Bạn sên cho đến khi đường sôi và dẻo quanh lại bám vào miếng mít thì tắt bếp.
Bước 4: Khi sên xong, bạn hãy xếp từng miếng mít lên vỉ, mang ra nắng phơi khô khoảng 3-5 giờ để mứt khô hẳn rồi mới cho vào hũ bảo quản.
Lưu ý khi phơi mít bạn nên chọn nơi thoáng mát, dùng màn che chắn cẩn thận để tránh bụi bẩn và côn trùng bám vào mứt. Thế là bạn đã hoàn thành món mứt mít dẻo ngon để đãi khách khứa ngày tết rồi đấy.
Hướng dẫn cách làm mứt mít sấy khô giòn
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram mít không hạt
- 1/2 trái chanh
- 50 gram đường trắng
- 1/4 muỗng cà phê muối
Cách làm mứt mít sấy khô:
Bước 1: Bạn đem mít đi cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn, bạn không nên cắt quá nhỏ vì sẽ làm mất đi vị ngon ngọt vốn có của mít.
Khi cắt xong, bạn hãy trộn thêm 50 gam đường, 1/4 muỗng cafe muối với nước cốt 1/2 quả chanh vào các miếng mít. Trộn đều và ngâm mít trong hỗn hợp này từ 30-60 phút.
Bước 2: Khi ngâm xong, bạn hãy mang những miếng mít xếp lên vỉ, cho vào lò nướng và sấy mít ở nhiệt độ 50-60 độ C. Sấy cho đến khi nào mứt khô thì tắt bếp, mang mít ra ngoài để cho nguội hẳn rồi hãy cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
Nếu bạn chọn mít thái hoặc mít nghệ để làm mứt sẽ cho ra màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Hướng dẫn cách làm mứt mít khô phơi nắng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg mít
- 200 gram đường
- 1/2 quả chanh
Lưu ý khi chọn mít bạn nên chọn mít thái hoặc mít nghệ để làm mứt, đừng nên chọn mít ướt sẽ rất khó trong quá trình thực hiện mà cho ra món mứt không đẹp mắt.
Cách làm mứt mít khô phơi nắng:
Bước 1: Bạn hãy dùng dao chẻ đôi múi mít để tách hạt ra bên ngoài rồi cho vào thau nước, rửa sạch và để cho ráo.
Bước 2: Khi mít đã ráo nước bạn hãy xếp mít ra rổ mang đi phơi ngoài trời nắng từ 2-3 ngày.
Bước 3: Sau thời gian phơi, bạn hãy xếp mít lên vỉ, đặt vào lò nướng và chỉnh nhiệt độ 100 độ C, sấy mít trong 2 tiếng. Khi sấy xong bạn hãy lấy mít ra, lúc này miếng mít sẽ trở nên mỏng nhẹ hơn rất nhiều.
Bước 4: Bạn hãy đặt một cái chảo lên bếp, cho 50 ml nước với đường vào, vắt thêm nước cốt 1/2 quả chanh. Đun hỗn hợp cho đến khi sôi, đường tan hoàn toàn và hơi kẹo lại thì cho mít vào. Vặn nhỏ lửa, sên mứt từ từ cho các múi mít ngấm đường.
Bước 5: Khi sên mít khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp, lấy các múi mít ra cho vào vỉ để nước đường nhỏ xuống hết. Tiếp theo hãy đặt mít ở nơi thoáng gió, ngoài trời nắng gắt cho mít khô hẳn rồi cho vào hũ bảo quản.
Hướng dẫn cách làm mứt mít chiên giòn ngon đúng điệu
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Mít chín: 10-15 múi
– Bột mì: 70 g
– Bột ngô: 40 g
– Gia vị: Bột ớt, muối, bột nghệ, đường.
Cách làm mứt mít chiên giòn:
Bước 1: Bạn hãy tách bỏ hạt mít, sau đó dùng dao cắt dọc múi thành 8 miếng hoặc cắt thành dạng hạt lựu để làm hình tròn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột mì, bột ngô, đường, bột nghệ và bột ớt với 120ml nước để làm bột áo bên ngoài.
Bước 3: Bạn hãy nhúng những miếng mít vào bột áo vừa thu được rồi cho vào chảo dầu sôi để chiên.
Bước 4: Chiên cho đến khi thấy phần bột áo bên ngoài phồng lên và có màu vàng sáng là được.
Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt mít chiên giòn cực kỳ đơn giản đúng không nào?
Một số món mứt ngon ngày tết:
- Cách làm mứt từ vỏ dưa hấu thơm ngon, mới lạ
- Cách làm mứt chanh trứng, mứt vỏ chanh dẻo ngon
- Cách làm mứt su hào ngon lạ miệng ăn ngày Tết
Trên đây là những cách làm mứt mít ngon dùng trong ngày tết, hoặc nếu bạn muốn ăn hàng ngày vẫn có thể tự chế biến cho gia đình của mình. Những miếng mứt mít thơm lừng, ngon dẻo hấp dẫn luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, vị ngọt của mứt mít sẽ là hương vị gắn kết tình cảm gia đình bạn trong những ngày tết năm nay đấy. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt mít dẻo, giòn ngon đúng điệu tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.