Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt nghệ ngon tại nhà đúng chuẩn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mứt nghệ là loại mứt dân dã với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm cũng rất đơn giản mà bạn có thể tự học cách làm mứt nghệ ngay tại nhà. Mứt nghệ không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn có tác dụng làm đẹp da rất hữu hiệu. Ngây bây giờ hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp và học cách làm mứt nghệ thơm ngon giòn tan ngay tại nhà này nhé!
Hướng dẫn cách làm mứt nghệ cho đàn bà đẻ
Nguyên liệu để làm mứt nghệ:
- 1kg nghệ vàng già
- 800g đường trắng
- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
- 5 muỗng canh mật ong
- 1 ống vani
- Muối
Cách làm mứt nghệ ngon:
Bước 1: Sơ chế nghệ
Nghệ mua về bạn rửa nghệ sạch đất cát rồi gọt vỏ, sau đó cắt nghệ thành từng miếng mỏng, giống y cách làm mứt gừng vậy (không mỏng quá nhé!). Rồi đem ngâm nghệ với nước muối trong thời gian là 1 giờ rồi vớt ra để ráo, tiếp tục đun sôi nước với nước cốt chanh, sau đó cho nghệ vào luộc khoảng 1 tiếng để nghệ không bị cay nồng rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nghệ ướp với đường
Cho nghệ vào nồi cùng với đường trắng, bạn nên ướp nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể cho thêm mật ong vào và trộn đều, có thể điều chỉnh tăng giảm lượng đường tùy theo bạn thích ngọt hay không. Ướp nghệ, đường với mật ong cho ngấm đến khi đường tan chảy hết trong khoảng 5 giờ đồng hồ, tốt nhất là nên dể qua đêm để nghệ ngấm đều vị ngọt của đường.
Bước 3: Xào mứt nghệ
Bắt chảo lên bếp cho nghệ cùng nước đường ướp nghệ vào, đun với lửa vừa để hỗn hợp trong chảo sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại. Thỉnh thoảng dùng đũa đão đều đều nghệ không bị cháy. Nhớ là đảo nhẹ tay để tránh nghệ bị nát nhé rồi cho thêm 5 thìa mật ong vào để mứt có màu vàng đẹp và thơm hơn. Cứ đun hỗn hợp với lửa nhỏ đến khi mứt nghệ keo lại, trở nên dẻo, quan sát nếu bạn thấy bên ngoài bề mặt miếng nghệ có vài hạt trắng li ti bám vào thì tắt bếp thì cho ít vani vào rồi tiếp tục nhẹ nhàng đảo mứt trong chảo đến khi đường khô lại thì được.
Bước 4: Hoàn thành
Khi xào mứt nghệ xong, để nguội, rồi cho vào lọ thủy tinh kín để bảo quản và dùng dần.
Không khó để thực hiện xong món mứt nghệ vàng ươm giòn tan này đúng không. Chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức vào bếp cùng với cách làm của chúng tôi là bạn đã có ngay món mứt thơm ngon gian tan cho cả nhà cũng thưởng thức rồi. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt nghệ này nhé!
Hướng dẫn cách làm mứt nghệ mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Nghệ tươi: 1kg
– Đường cát: 900g
– Chanh: nửa quả
– Mật ong: 5 muỗng
– Muối: 2 muỗng cà phê
Cách làm mứt nghệ mật ong:
Bước 1: Nghệ rửa sạch đi lớp đất, cát bên ngoài. Sau đó cạo sạch vỏ, dùng dao cắt thành từng lát vừa phải, không mỏng cũng không dày.
Bước 2: Ngâm nghệ cùng với nước muối loãng trong 1 giờ, tiếp tục đun sôi nước với nước cốt chanh, cho nghệ vào luộc rồi vớt ra để ráo nước. Nếu như muốn giảm đi bớt vị cay của nghệ nên luộc nhiều lần nữa bạn nhé.
Bước 3: Ngâm nghệ với khoảng 900g đường, chờ đến khi nào đường tan hết thành sền sệt là được.
Bước 4: Đun hỗn hợp trên với lửa vừa. Khi nào hỗn hợp sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa, rưới nước đường lên nghệ, cho thêm 5 muỗng mật ong vào để dễ ăn hơn và để mứt có màu đẹp hơn.
Bước 5: Khi nước đường keo lại, nghệ sẽ chuyển sang màu vàng nâu, lúc này hãy tắt bếp, nhớ là bạn phải đảo nhẹ liên tục cho đến khi đường khô lại thì dừng lại. Hoàn thành việc làm mứt nghệ.
Bước 6: Chờ cho mứt nguội và cho vào lọ kín để bảo quản hoặc cho vào bao nilon buộc kín lại.
Hướng dẫn cách làm mứt nghệ có hương vani
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g Củ nghệ
- 250g Đường trắng
- 1 trái Chanh
- 3 muỗng Mật ong
- 1 ống Vani
- 1 muỗng Muối
Cách làm mứt nghệ tại nhà:
Bước 1: Nghệ rửa sạch hết đất cát, cạo sạch lớp vỏ rửa sạch với nước. Khi cạo vỏ nên mang găng tay để tránh bị dính tay khi sơ chế.
Bước 2: Bạn có thể bào nghệ thành từng lát nếu muốn ăn mứt mỏng độ dày khoảng 2mm. Tuy nhiên không nên cắt quá dày sên sẽ không thấm hết đường.
Bước 3: Khi cắt nghệ thành từng lát bạn đem ngâm trong thau nước có pha 1 muỗng muối trong thời gian từ 15 đến 20 phút làm như vậy sẽ giúp giảm bớt độ cay. Hết thời gian đó bạn vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Chuẩn bị nồi lớn, đun sôi nước, vắt nửa trái chanh vào trong nồi nước. Cho tất cả nghệ vào luộc khoảng 1 – 2 phút là vớt ra. Nếu muốn giảm đi độ hăng thì nên luộc nghệ nhiều lần bạn nhé.
Bước 5: Chờ khi nghệ đã ráo nước, cho nghệ vào một thau lớn tiếp theo là 250g đường vào ngâm trong thời gian từ 2 – 3 giờ để đường tan hết, nghệ thấm đủ đường.
Bước 6: Khi đường đã tan thành nước thì cho tất cả vào trong cái chảo lớn, rưới tiếp vào 2 muỗng mật ong và bắt đầu sên. Sên mứt nghệ là bước quan trọng nhất. Ban đầu bạn nhớ sử dụng lửa to để sên cho đến khi đường sôi lên rồi từ từ hạ nhỏ lửa xuống dần dần. Đảo đều tay trong quá trình sên để đường không bị vón cục và mứt bị cháy.
Khi nghệ khô, kết tinh đường xung quanh thì tắt bếp. Hoàn thành cách làm mứt nghệ rồi đó các bạn, rất đơn giản đúng không nào ?
https://youtu.be/8ztFOTuXOGE
Video hướng dẫn làm mứt nghệ
Một số món mứt ngon ngày tết:
- Cách làm mứt mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) dẻo ngọt cực ngon
- Cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon ăn ngày Tết
- Cách làm mứt gừng dẻo, ngon không bị đen tại nhà
Cách làm mứt nghệ rất đơn giản đúng không nào? Sau khi xem qua những hướng dẫn về cách làm mứt nghệ mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn có thể tự mình chế biến món mứt nghệ ngon, bổ dưỡng cho người thân trong gia đình để cùng thưởng thức món mứt thơm ngon trong những ngày tết Nguyên đán sắp tới. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt nghệ ngon tại nhà đúng chuẩn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.