Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt thanh long sền sệt ăn với bánh mì tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tết sắp đến rồi, còn tầm hơn một tháng nữa là Tết đến rồi đấy! Nghe có vẻ “xa vời” quá nhưng bạn đừng chủ quan nhé, Tết sẽ đến cận kề với tốc độ siêu nhanh mà thôi. Vì vậy bắt đầu từ bây giờ bạn nên chuẩn bị dọn dẹp, trang trí nhà cửa và học làm những món ăn cho Tết năm nay. Nếu như bạn cảm thấy nhàm chán với những món ăn như dưa chua, dưa cải, thịt heo kho trứng,… Thì Wiki Cách Làm có một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn. Hãy làm món mứt thanh long ngọt ngọt sền sệt đi! Mứt thanh long sẽ mang đến hương vị mới cho mùa xuân năm nay! Vậy bạn đã biết cách làm mứt thanh long chưa nhỉ?! Nếu chưa biết thì học hỏi cách làm bên dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt thanh long phết bánh mì
Nguyên liệu:
- Thanh long (ruột đỏ thì mứt sẽ đẹp hơn nha)
- Chanh
- Trứng gà
- Bơ
- Đường
Cách làm mứt thanh long:
1. Thanh long đem về rửa sạch, tiếp đó bóc vỏ và thái thành từng miếng nhỏ (càng nhỏ càng tiện nhé). Khi chọn thanh long nên chọn quả chín vừa, thanh long chín quá hay chưa chín là sẽ không ngon bằng đâu! Đối với chanh bạn vắt ra lấy nước cốt chanh, trung bình một trái thanh long làm mứt thì bỏ vào một vá cốt chanh. Nếu bạn dự trù làm mứt ăn ít thì làm một trái, còn nếu làm tặng bạn bè, làm số lượng lớn hơn thì hãy điều chỉnh nguyên liệu phù hợp nhé, không khó lắm đâu!
2. Cho hỗn hợp giữa thanh long đã thái cùng nước cốt chanh, đường, bơ, trứng gà (có thể lọc bớt lòng trắng nếu bạn sợ mùi tanh). Trộn đều hỗn hợp rồi cho vào nồi nấu sôi cho đến khi thanh long có màu sẫm lại, hỗn hợp sánh quyện lại. Khi đun nhớ đun lửa nhỏ và khuấy đều để hỗn hợp không bị đọng lại làm cháy đáy nồi nha!
3. Để nguội mứt thanh long rồi cho vào một hũ thuỷ tinh nhỏ để bảo quản. Ôi nếu mà ăn với bành mì cho bữa sáng thì còn gì bằng.
Bạn có thể ăn liền hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mứt thanh long rất dễ “thích nghi” nên bạn cứ yên tâm, không sợ mứt bị hư nhé!
Hướng dẫn cách làm kẹo thanh long ăn ngày tết
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 kg thanh long ruột đỏ loại ngon (khoảng 2 trái lớn
- 1 trái chanh tươi
- 300 gram đường trắng
- 20 gram bột nếp chín dẻo (thường được dùng để làm bánh dẻo, bánh in,…)
- Dụng cụ làm mứt: máy xay sinh tố, tô, nồi, chảo rộng lòng, kính để bọc kẹo.
Bạn có thể sử dụng thanh long ruột trắng cũng được, nhưng tốt nhất nên dùng thanh long ruột đỏ để món kẹo có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Cách làm kẹo thanh long:
Bước 1: Xay thanh long và ướp đường
– Trước tiên bạn hãy dùng dao cắt đôi quả thanh long, tách bỏ phần vỏ sau đó cho ruột thanh long vào máy xay sinh tố. Bạn hãy bật máy xay ở tốc độ lớn để xay cho thanh long nhuyễn ra thành sinh tố, xay khoảng 1 phút thì tắt máy.
– Tiếp theo hãy đổ thanh long đã xay vào cái tô sạch, cho thêm đường trắng vào và trộn đều.
– Lấy một quả chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt và cho vào tô đựng thanh long. Bạn dùng muỗng trộn đều thanh long sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, nước chanh và đường cũng tan đều.
– Bạn dùng một cái màn nilon bọc tô thanh long lại và ướp trong 2 giờ.
Bước 2: Sên thanh long ruột đỏ với bột gạo nếp
– Bạn hãy bắc một cái chảo lên bếp, cho hỗn hợp thanh long vào chảo và đun sôi.
– Vừa đun vừa khuấy cho đều tay, đến khi hỗn hợp thanh long cạn lại còn khoảng 1/2 là được. Lúc này thanh long đã chuyển sang màu sẫm hơn, khi đó bạn hãy đảo cho thật đều và nhanh tay để thanh long không bị dính đáy chảo.
– Bạn rắc đều bột nếp vào chảo thanh long, tiếp tục khuấy đều tay. Bạn hãy chia bột thành nhiều phần đều nhau và lần lượt rắc vào sên mứt thanh long cho bột dễ tan hòa quyện.
– Bạn khuấy cho đến khi nào thấy thanh long sền sệt lại thì tắt bếp. Khi tắt bếp bạn vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi mứt nguội lại là được. Vì chảo còn nóng nên có thể khiến thanh long bị cháy cho nên bạn hãy đợi chảo nguội mới ngừng khuấy.
Bước 3: Phơi mứt thanh long
– Bạn hãy mang chảo thanh long vừa sên xong phơi ngoài nắng. Nếu nắng gắt thì phơi khoảng 1 ngày, còn nếu nắng vừa thì phơi lâu hơn để mứt thanh long khô dẻo lại mới có thể vo tròn thành từng miếng nhỏ mà không bị chảy.
– Khi thanh long đã khô dẻo, bạn hãy mang vào nhà và dùng muỗng múc từng miếng thanh long cho lên giấy bóng kính. Sau đó cuộn kính bọc tròn lại, bạn xoắn 2 đầu miếng giấy bóng kính như hình viên kẹo là được. Bạn tiếp tục thực hiện các bước gói mứt như vậy với phần mứt thanh long còn lại.
Vậy là bạn đã hoàn thành món kẹo thanh long dẻo ngon dùng cho ngày tết rồi đấy.
Một số món mứt ngon ngày tết:
- Cách làm mứt phật thủ khô, dẻo ngon tại nhà
- Cách làm mứt mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) dẻo ngọt cực ngon
- Cách làm mứt nghệ ngon tại nhà đúng chuẩn
Cách làm mứt thanh long cực kỳ đơn giản đúng không nào? Bây giờ đã vào đúng mùa thanh long rồi, tranh thủ làm mứt thanh long để tiết kiệm chi phí hơn nha! Mứt thanh long phết với bánh mì ăn rất ngon, vừa tạo được hương vị mới lạ cho ngày Tết lại vừa giải nhiệt rất hiệu quả! Hoặc nếu bạn không thích ăn với bánh mì thì mứt thanh long sẽ là ý tưởng tuyệt vời cho ly nước giải khát hiệu quả ngày Tết! Nếu bạn có ý tưởng nào tuyệt vời cho mùa Tết này, đừng ngại chia sẻ cùng Wiki nhé! Đừng quên ghé thăm Wiki thường xuyên để học hỏi thêm nhiều món ăn mới, nhiều cách làm mới! Wiki chúc bạn năm mới tràn đầy may mắn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt thanh long sền sệt ăn với bánh mì tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.