Bạn đang xem bài viết Cách làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Với các bạn nữ thì ô mai là một món ăn vặt quá quen thuộc đúng không? Là học sinh chắc hẳn ai cũng đã từng nếm qua các loại ô mai như ô mai mơ, ô mai tắc, ô mai me..Nhưng hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến cả nhà ô mai mận xào gừng thơm ngon để mời khách đón tết nhé. Ô mai như là một kỷ niệm của thời học sinh cắp sách đến trường, một thoáng vu vơ hồn nhiên của tuổi học trò ngay thơ, những ao ước của tuổi mới lớn, ô mai có vị chua chua ngọt ngọt như tính cách của các cô cậu học trò lúc nắng lúc mưa thích rong chơi chọc phá. Để chào đón không khí tết mừng ngày xuân và cũng sắp sửa để bước qua một tuổi mới, các bạn hãy cùng Wiki Cách Làm ôn lại kỷ niệm với cách làm ô mai mận xào gừng mới lạ thơm ngon này nhé.
Hướng dẫn cách làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm
Nguyên Liệu:
- Mận: 1 kg
- Gừng: 1 đến 2 củ to
- Đường: 600 gr
- Vôi: 1 củ
Cách Làm:
1. Đầu tiên bạn pha nước vôi trong để chuẩn bị ngâm mận. Các bạn pha vôi theo tỉ lệ 1l nước với 5gr vôi tôi, để lắng, gạn lấy nước trong, sau đó tiếp tục đổ thêm nước và vôi (theo tỉ lệ trên) vào phần cặn, rồi lại để lắng, chắt lấy phần nước trong, tiếp tục cho đến khi được lượng nước vừa ý. Với 1kg mận, cần khoảng 2-3 lít nước nhé cả nhà.
Mận rửa sạch, dùng dao khía đều quanh quả để làm mứt cho ngấm và đẹp sau đó ngâm với nước vôi trong chuẩn bị ở trên trong khoảng 8-10 tiếng.
Để đỡ mất thời gian, các bạn có thể chuẩn bị nước vôi và ngâm mận từ hôm trước, để qua đêm là được.
2. Sau khi vớt mận ra bạn rửa sạch với nước cho hết mùi vôi, cho ra rổ để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào nồi rồi cho đường vào ngâm khoảng 6-8 tiếng mận ra nước, đường cũng tan hết, các bạn cho 1/2 chỗ gừng rửa sạch, băm hoặc giã nhỏ cho vào cùng với mận, đảo đều, để khoảng 15-20 phút cho mùi gừng ngấm đều vào mận.. Mình hay ướp mận vào nồi và dùng nồi đó để sên mận luôn cho đỡ phải mất công lau rửa bát đĩa nhé.
3. Bây giờ thì bật bếp rồi cho nồi mận lên, đun với lửa to cho đến khi nước đường sôi thì hạ bếp xuống mức nhỏ nhất, đun liu riu cho tới khi mận se lại, nước đường sánh và keo lại, cho nốt 1/2 chỗ gừng băm nhỏ còn lại vào, đảo đều, để thêm khoảng 5 phút là được.
4. Mứt sên xong, các bạn cho ra khay rộng để hong hoặc sấy khô. Nếu hong khô tự nhiên, các bạn nhớ dùng lồng bàn đậy cẩn thận kẻo ruồi. Nếu có nắng phơi mứt là tốt nhất, nếu không các bạn có thể để mứt khô tự nhiên ở nhiệt độ phòng. Thời gian hong còn tùy thuộc vào kích thước mứt, độ khô của mứt và độ ẩm không khí nhé. Nếu có lò nướng/sấy, các bạn chỉ việc để mận vào lò, sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 1-1.5 tiếng là được, chú ý nhớ phải bật quạt gió trong lò cho hơi nước thoát hết ra ngoài nhé.
Nhâm nhi từng miếng ô mai chua chua ngọt ngọt thật tuyệt phải không, mùi thơm của gừng sẽ giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc hay đi học mệt mỏi đấy. Bạn có thể cất ô mai mận và lọ thủy tinh hoặc cất vào hộp để dùng từ từ hay mang tặng người thân, bạn bè trong dịp tết này thì còn gi bằng nữa. Thưởng thức chút chua ngọt cay cay của gừng để chào đón một năm mới tràn đầu sức sống, cũng như mong muốn một năm mới gia đình vui vẻ, hạnh phúc bên nhau. Chúc các bạn thành công nhé.
Wiki Cách Làm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ô mai mận xào gừng dẻo thơm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.