Bạn đang xem bài viết Cách làm phá lấu vịt thơm ngon, đơn giản dễ làm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trong ẩm thực Sài Thành, vịt phá lấu được xem là món ngon nổi tiếng nhiều người ưa thích. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn từ thịt vịt và rau củ ăn kèm khiến thực khác khó lòng cưỡng lại. Cách làm vịt phá lấu cũng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp tham khảo cách nấu vịt phá lấu thơm ngon bổ dưỡng tại nhà nhé.
Cách làm vịt phá lấu ngon
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Vịt tươi ngon: 1 con nguyên (nên chọn vịt xiêm nhé)
- Hành tỏi băm
- Gia vị cần dùng: xì dầu, đường, nước mắm, muối ăn, hạt nêm, dầu ăn,..
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Rau răm
- Rau sống ăn kèm
- Gừng, chanh hoặc giấm chua
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng ít hay nhiều mà bạn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn chế biến món vịt phá lấu đủ cho gia đình 4 người thưởng thức.
2. Cách làm vịt phá lấu ngon
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Để món phá lấu vịt được thơm ngon, bạn cần lựa chọn thịt vịt thật tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
Thịt vịt nên làm sạch lông, sau đó mổ bụng lấy hết nội tạng bên trong ra. Lọc lấy mề, gan, tim của vịt.
Tiếp đến hãy rửa thịt vịt với nội tạng với nước sạch. Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn hãy rửa với nước gừng hoặc nước cốt chanh nhé.
Cuối cùng chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước trước khi ướp gia vị.
Lưu ý: Nên chọn thịt vịt xiêm nhé, nó sẽ ngon và nhiều nạc hơn. Chọn vịt già, vịt mái nhé. Bên cạnh đó hãy nhặt thật kỹ lông măng của vịt.
Xem thêm:Cách nhổ lông vịt siêu nhanh siêu sạch
Bước 2. Ướp thịt vịt
Cho dầu ăn vào chảo cùng với hành tỏi băm. Đợi hành tỏi phi vàng thơm thì cho 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh hạt nêm vào xào đều lên. Không quên cho thêm tí gừng để ngậy mùi hương nhé.
Lúc này tắt bếp rồi cho thịt vịt cắt khúc vuông quân cờ vào trộn đều lên. Dùng tay nhào trộn thịt vịt với gia vị sao cho cả hai hòa quyện vào nhau.
Để thịt vịt thấm gia vị hơn, bạn hãy ướp thịt vịt tầm 2 tiếng trước khi nấu chín nhé. Trong thời gian chờ đợi vịt ngấm gia vị, bạn nên thường xuyên trộn đều phần vịt ướp này lên nhé.
Bước 3. Tiến hành nấu vịt phá lấu
Hãy chuẩn bị nồi sạch lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi băm vào phi vàng thơm. Lúc này cho thịt vị ướp gia vị vào xào thơm lên. Bạn không quên cho 1 thìa canh muối ăn, 1 thìa canh đường vào xào cùng nhé.
Khi thịt và nội tạng vịt xào săn thì bạn đổ nước ngập phần vịt trong nồi. Điều chỉnh ngọn lửa và bắt lửa ninh mềm thịt vịt. Trong lúc ninh mềm thịt, bạn hãy dùng thìa đảo đều liên tục thịt vịt nhé.
Ninh khi nào thịt vịt mềm, phần nước còn lại 1/3 so với ban đầu thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhé. Nếu cảm thấy thiếu mặn thì thêm nước mắm, thiếu ngọt thì thêm đường nhé.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
Múc vịt phá lấu ra bát, thêm vài nhánh rau răm và húng quế. Với món ngon này bạn có thể ăn kèm với bánh mì. Riêng thịt vịt bạn có thể chấm kèm với muối ớt chanh nhé.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm vịt phá lấu thơm ngon hấp dẫn, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cách chọn vịt ngon sạch
Để món vịt phá lấu được ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn vịt. Bí quyết chọn vịt ngon sạch:
– Tốt nhất nên chọn vịt xiêm. Thịt vịt xiêm khá ngon, ít xương nhiều nạc.
– Nên chọn vịt mái, già đủ tuổi
– Quan sát phần mông vịt bạn sẽ biết được vịt có mập và nhiều thịt không.
– Nếu chọn vịt làm sạch sẵn thì chọn vịt tươi, không đen hoặc có mùi hôi thối.
– Khi làm lông vịt, bạn cần nhổ thật sạch. Bởi lông vịt còn sót lại làm giảm chất lượng của món vịt phá lấu.
Mẹo nhỏ khi làm vịt phá lấu
– Chọn nguyên liệu thật tươi ngon và đảm bảo chất lượng.
– Hãy khử mùi tanh của thịt vịt bằng nước gừng hoặc nước cốt chanh.
– Khi nấu nên chú ý đến ngọn lửa đun, hãy ninh mềm thịt vịt.
– Món vịt phá lấu thêm ngon và hấp dẫn, bạn nên ăn kèm với rau răm, húng quế và bánh mì nhé.
Điều cần tránh khi sử dụng vịt phá lấu
– Vịt chứa nhiều thành phần chất đạm nên người ăn kiêng, giảm cân không nên dùng nhiều.
– Những người có vết thương hở, nhất là phụ nữ sau khi sinh em bé tuyệt đối không sử dụng món vịt xiêm nấu phá lấu này nhé.
– Do món ngon chứa nhiều dầu mỡ nên dễ gây triệu chứng đầy hơi khó chịu, đau bụng. Bởi thế người lớn tuổi, trẻ em không nên dùng nhiều.
Xem thêm: Cách nấu phở gà – món ngon dễ làm, ăn là ghiền
Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách làm vịt phá lấu rồi phải không? Một món ngon nổi tiếng ở Hà Thành được nhiều người ưa thích. Hãy tham khảo và chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon cho người thân và bạn bè nhé. Tin chắc hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món vịt phá lấu sẽ đem lại bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm phá lấu vịt thơm ngon, đơn giản dễ làm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.