Bạn đang xem bài viết Cách làm ruốc cá thơm ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món ruốc cá hay còn gọi là món chà bông cá, với hương vị thơm ngon từ cá cùng một số gia vị ướp lẫn đã làm nên một món khá hấp dẫn. Món chà bông này bạn có thể dùng cho các bé nhỏ đang tập ăn cũng khá thích hợp đấy. Không những thấy món này còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Với cách làm ruốc cá tại nhà này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn thật ngon và hấp dẫn trong bữa ăn hằng ngày đấy nhé. Cùng Wiki Cách Làm vào bếp khám phá cách làm ruốccá thơm ngon này như thế nào nhé các bạn.
1. Cách làm ruốc cá cho bé
Nguyên liệu
Trước khi bắt đầu thực hiện, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 500 gr thịt cá phi lê
- Đường
- Muối
- Nước mắm ngon
- Dầu ăn
- Tỏi
Hướng dẫn làm ruốc cá cho bé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt cá phi lê mang về, bạn dùng khăn khô thấm cho chúng khô hẳn. Sau đó bạn ướp thịt cá cùng với hạt nêm, muối ăn và tiêu xay ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.
Tỏi đem đi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 2: Hấp cá chín
Khi cá đã được ướp đủ thời gian, bạn mang chúng đặt vào xửng để hấp chín.
Bước 3: Giã nát thịt cá
Sau đó bạn xé thịt cá ra một cách tỉ mỉ sao cho không còn xương nhé.
Tiếp đến bạn dùng chài giã nhuyễn phần thịt cá hoặc có thể bạn cho vào máy xay nhưng không xay quá nát nhé các bạn.
Bước 4: Tiến hành rang thịt cá để làm ruốc
Tiếp đến bạn cho ít tỏi băm cùng dầu ăn vào chảo và cho lên bếp phi vàng đều.
Sau đó bạn cho phần thịt cá vào xào tơi đều cùng 1 muỗng cafe nước mắm. Khi thịt cá tơi ra thì bạn cho lửa lớn và đảo nhanh tay giúp thịt cá ráo nước và săn lại.
Khi chuẩn bị nhấc khỏi bếp thì các bạn mới cho 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
2. Cách làm ruốc cá hồi
Nguyên liệu
- Cá hồi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn hãy mua cá hồi phi lê.
- 1 nhánh gừng
- Hành trắng
- Sữa tươi
- Muối ăn. Bạn có thể dùng hạt nêm cũng được.
- Bột ngọt, tiêu trắng.
Hướng dẫn làm ruốc cá hồi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi mang về rửa sạch rồi bỏ chúng vào một cái tô để ngâm cùng sữa tươi ít nhất 20 phút. Đây là cách làm ruốc cá hồi thơm ngon nức mũi đấy!
Hành trắng bóc vỏ, cắt khúc dài.
Gừng tươi cạo vỏ rồi thái sợi.
Bước 2: Hấp chín cá hồi
Cá hồi sau khi vớt ra từ sữa, hãy thấm khô chúng bằng khăn sạch rồi dùng muối, bột nêm, tiêu trắng ướp cá cùng hành trắng, gừng tươi.
Sau đó bỏ cá hồi vào xửng hấp cho chúng vừa chín tới. Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì công đoạn này sẽ nhanh hơn rất nhiều, vì chỉ cần chừng 7 phút thôi thì cá hồi đã có thể chín.
Cá hồi chín, bạn gắp chúng ra ngoài, đợi nguội một chút rồi lọc cá lấy thịt.
Bước 3: Rang thịt cá hồi
Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa lên làm nóng.
Đổ hết thịt cá vào chảo, cho thêm một chút hạt nêm, muối cùng tiêu xay vào xào. Trong khi xào. bạn nên dùng muỗng hoặc muôi miết thịt cá xuống đáy chảo để thịt cá tơi hết ra.
Bạn cứ vừa rang vừa miết thịt cá như thế cho đến khi chúng khô ráo thì tắt bếp.
Lưu ý:
Không nên rang thịt cá hồi quá lâu vì như thế sẽ làm cho ruốc bị khô. Khi ăn vào không còn vị ngon ngọt chuẩn vị nữa.
3. Cách làm ruốc cá quả
Nguyên liệu
- Cá quả: 1 con năng khoảng 1 kg
- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hành khô, gừng, tỏi, thì là, rượu.
Hướng dẫn làm ruốc cá quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô và tỏi bóc vỏ, đem đi băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ rồi chia ra làm đôi, một phần mang đi băm nhỏ, phần còn lại đem đi giã nát.
Thì là rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
Cá quả làm sạch rồi rửa qua với nước nhiều lần. Sau đó cho chúng vào một cái thau nhỏ để ướp cùng gừng giã nát và rượu ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Luộc chín cá quả
Bạn cho cá quả vào nồi, đổ 1/3 chén rượu vào đó, thả thêm gừng băm và thì là vào chung.
Bật lửa lên ở chế độ lửa nhỏ để luộc chín cá với rượu chừng 20 phút thì chín.
Cá quả chín, bạn vớt chúng ra lọc bỏ xương và da, chỉ giữ lại thịt của chúng.
Bước 3: Tiến hành làm ruốc cá quả
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn cùng hành khô, gừng, tỏi băm vào phi cho thơm lên.
Khi ngửi thấy mùi thơm, bạn cho thịt cá vào xào vài vòng rồi cho thêm 1 thìa nước mắm cùng 1 thìa hạt nêm vào chảo xào chung cho thịt cá có vị đậm đà.
Cứ xào đến khi thịt cá chuyển sang màu vàng một chút và khô ráo, không ra nước nữa thì tắt bếp.
Lưu ý:
Trong lúc xào nhớ dùng muôi miết mạnh thịt cá để chúng tơi ra nhé!
>>> Xem thêm: Cách làm ruốc nấm hương chay ngon tại nhà
Thế là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc cá tại nhà rồi đấy, tuỳ theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình mà bạn nêm nếm sao cho phù hợp nhất. Với hương bị ngọt ngọt, mặn mồi thì thịt cá sẽ giúp bạn dùng ngon miệng hơn nếu ăn kèm với ăn cơm trắng sẽ rất tuyệt, món này các bạn có thể dùng cho các bé mới tập ăn sẽ giúp tốt và thịt cá cung cấp rất nhiều dinh dưỡng ngoài ra bạn có thể thay thế thịt cá hồi, cá quả bằng những loại cá khác nhau như cá lóc, cá rô hoặc cá hồi,…riêng phần cách làm ruốc thì bạn làm tương tự nhé, tuỳ theo sở thích mà bạn chế biến phù hợp nhất. Chúc bạn thực hiện cách làm ruốc cá thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ruốc cá thơm ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.