Bạn đang xem bài viết Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
120 phútDành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm ruốc thịt lợn
-
1kg thịt thăn dọc sống lưng lợn, có dạng thỏi dài, chỉ lấy nạc không lấy phần mỡ lợn
-
3 củ hành nướng
-
2 muỗng cà phê dầu ăn
-
1 muỗng cà phê muối
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng canh đường
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê tiêu
Cách làm ruốc thịt lợn
Bước 1Chuẩn bị thịt lợn
Cắt thịt thành miếng nhỏ dày 2cm, ướp thịt với gia vị như muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường và củ hành nướng băm nhỏ.
Phơi nắng thịt trong khoảng 1 giờ cho thịt săn lại, thớ thịt đậm màu. Như vậy khi nấu thịt sẽ có màu nâu nhạt, không cần dùng phẩm màu.
Bước 2 Hấp thịt
Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, nước mắm, giấm vào trong nước hấp thịt. Muối và nước mắm trong nước khi sôi bay hơi sẽ giúp thịt đậm đà hơn, còn giấm làm thịt mềm hơn.
Bước 3 Sên ruốc
Thịt sau khi hấp chính bạn xé nhỏ và giã dập thịt. Cố gắng tán đều chày để thịt tơi, thịt càng tơi ruốc sên càng mau hơn.
Bạn cho chảo lên bếp lửa lớn, cho vào 1 chút dầu ăn, khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn cho 1 ký thịt. Dầu nóng bạn mới bắt đầu cho thịt vào đảo đều.
Khi thấy thịt hơi khô, dưới chảo có mảng bám thì tắt bếp, đảo thịt đồng thời cào mảng bám ra khỏi mặt chảo.
Chảo thịt bắt đầu nguội thì tiếp tục bật lửa và lặp lại 2 – 3 lần. Việc này giúp thịt tơi, thấm gia vị và không bị cháy.
Thịt nguội bạn cho thịt vào chày tiếp tục giả thịt. Lần giã thịt này sẽ giúp ruốc tơi bông.
Giã xong thịt lần 2 bạn tiếp tục cho thịt lên chảo và đảo với lửa lớn lần nữa cho ruốc khô hoàn toàn.
Bước 4 Thành phẩm
Ruốc thịt heo tơi xốp, đậm đà gia vị. Bạn có thể bảo quản ruốc trong hộp đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Thưởng thức
Ruốc thịt đậm đà, dai ngon rất thích hợp để ăn với cháo và cơm nóng. Ngoài ra bạn có thể dùng ruốc để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Các món ruốc dễ làm khác
Ruốc cá trắm
Ngoài thịt heo, thịt bò thì cá trắm cũng là loại cá thường xuyên được sử dụng để làm ruốc. Ruốc cá trắm thơm ngon, tơi không bị dai vừa là món ăn hàng ngày hay món ăn dặm cho các bé cũng hết sức ngon và hấp dẫn.
Tham khảo thêm: Cách làm ruốc cá trắm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Ruốc cá lóc
Ruốc cá lóc (cá quả) có màu vàng ươm, tơi đều, và thơm mùi dầu điều đặc biệt ruốc không bị dai mà mềm mềm, ngọt ngọt ăn đậm đà. Ăn với cơm nóng hay cháo trắng thì ngon mê ly luôn đó nha!
Tham khảo thêm: Cách làm ruốc cá quả (cá lóc) cho bé ăn dặm thích mê
Ruốc cá thu
Ruốc cá thu có mùi thơm vị ngọt lại có độ dai dai bùi bùi ăn cùng với cơm hoặc cháo thì rất bắt đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm ruốc cá thu đơn giản, dễ ăn, không bị tanh cho trẻ ăn dặm
Ruốc gà
Ruốc gà dai dai, ngọt thịt, quyện cùng các loại gia vị đậm đà rất hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với bánh mì, cơm nóng và cháo trắng.
Tham khảo thêm: Cách làm chà bông gà (ruốc gà) thơm ngon, tơi mịn cả nhà thích mê
Kinh nghiệm hay Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thơm ngon hấp dẫn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.