Bạn đang xem bài viết Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chắc hẳn ai cũng đã từng ăn những món ăn được chế biến từ bí đỏ như: súp, canh, cháo,..bí đỏ. Tuy nhiên bạn đã bao giờ uống sữa bí đỏ chưa? Sữa bí đỏ rất dễ uống, dễ làm, vị ngon của bí hòa quyện với vị béo của sữa cực kỳ thơm ngon, dinh dưỡng, đặc biệt có hiệu quả đối với những bạn có thân hình gầy và đang muốn cải thiện cân nặng của mình. Để tìm hiểu cách làm sữa bí đỏ thơm ngon đơn giản tại nhà. Mời các bạn cùng với Wiki Cách Làm vào bếp thực hiện thức uống này nhé.
Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ thơm ngon, tròn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 kg bí đỏ (nên chọn bí đỏ hồ lô vì rất thơm và dẻo)
- 2 bịch sữa tươi (có đường hoặc không có đường)
- Nửa lon sữa đặc
- 200ml nước cốt dừa
Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon
1. Bí ngô đem gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước sau đó thái miếng nhỏ.
Lưu ý:
- Chọn quả bí có phần thịt màu vàng cam tươi.
- Tùy theo người mua, bạn có thể dùng bí ngô quả tròn hoặc quả hình trụ.
- Chọn nơi mua bí uy tin, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.
2. Sau khi bí ngô được làm sạch và thái miếng nhỏ. Bạn hãy chuẩn bị nồi hấp lên bếp nhé.
Khi phần nước trong nồi hấp bắt đầu sôi. Bạn hãy cho tất cả bí làm sạch vào nồi hấp. Trong lúc hấp bí, bạn nhớ để lửa vừa phải. Tránh làm cháy nồi hấp.
Cách hấp cách thủy này giúp bí giữ lại nhiều chất dinh dưỡng có trong bí ngô. Tuy nhiên, bạn có thể dùng phương pháp luộc bí nhé.
Tùy theo mỗi người mà cách thực hiện sẽ khác nhau.
3 Sau khi hấp chín bí đỏ xong thì cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn và mịn
Nếu gia đình không có máy xay sinh tố thì có thể dùng thìa muỗng để tán cho nhuyễn. Bí đỏ sau khi chín tán nhuyễn rất dễ, bạn nên tán bí khi còn nóng sẽ dễ hơn.
4. Cho 2 bịch sữa tươi và nửa lon nữa đặc, 200ml nước cốt dừa (cho thêm nước cốt dừa dễ béo hơn nếu ai không thích thì có thể bỏ qua nhé). Xay tiếp một lần nữa cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
5. Cho hỗn hợp bí sữa này vào trong một nồi lớn, đặt lên bếp vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi sôi lên thì tắt bếp để nguội hoàn toàn và chai vào chai.
Để bảo quản tốt sữa bí đỏ cũng như kéo dài thời gian sử dụng. Bạn nên cho sữa bí đỏ vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhé.
Nếu người dùng thích dùng lạnh, bạn có thể cho thêm đá lạnh vào ly sữa bí đỏ này nhé.
Thành phẩm:
Món sữa bí ngô có màu vàng nhẹ rất đẹp mắt, sữa sánh mịn, không bị lợn cợn, mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt béo nhẹ, rất vừa miệng. Đây được xem là một thức uống dinh dưỡng dành cho tất cả mọi người trong gia đình, nhất là những ai muốn cải thiện vóc dáng, tăng cân sẽ rất thích hợp đấy nhé.
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tùy theo người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ dùng
- Bí đỏ
- Hạt sen
- Đường
- Sữa đặc
- Lá dứa
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen
1. Trước hết, bạn hãy tách bỏ phần tim sen, nếu là hạt sen khô thì nên ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng cho hạt sen nở mềm.
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa nhỏ.
Lưu ý:
- Để rút ngắn thời gian thực hiện thức uống này, bạn nên dùng hạt sen tươi nhé.
- Phần bí đỏ, bạn nên chọn bí ngô có màu vàng cam. Tùy theo người dùng, bạn có thể dùng quả bí ngô hình tròn hoặc hình trụ.
2. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn hãy cho hạt sen vào nồi, nấu đến khi hạt sen chín mềm thì cho bí đỏ vào nấu cùng.
Bạn nấu đến khi các nguyên liệu đều mềm, tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Để giữ được nhiều chất dinh dưỡng có bên trong bí đỏ, bạn hãy hấp cách thủy phần bí đỏ + hạt sen này đi.
3. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp bí đỏ hạt sen đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay cùng 500 ml nước.
Nếu bạn không sử dụng máy xay sinh tố, bạn có thể dùng thìa tán nhuyễn hỗn hợp bí đỏ + hạt sen. Tuy nhiên, cách này khá lâu và mất nhiều thời gian.
Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp qua rây để có được sữa bí đỏ hạt sen sánh mịn.
4. Sau khi thu được phần nước bí đỏ + hạt sen sánh mịn. Bạn cho hỗn hợp vừa được lọc vào nồi, cho lá dứa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc vào, nấu đến khi hỗn hợp sôi là tắt bếp.
Đợi sữa bí đỏ hạt sen nguội hoàn toàn thì cho vào chai. Người dùng có thể cho thêm tí đá vào dùng cùng nhé.
Để kéo dài thời gian sử dụng và bảo quản sữa bí đỏ hạt sen không bị hư. Bạn hãy cho phần sữa đóng chai vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên thời hạn sử dụng không quá 3 ngày nhé.
Cách làm sữa bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tùy theo số lượng người dùng bao nhiêu mà nguyên liệu cần chuẩn bị vừa đủ.
- Đậu xanh
- Bí đỏ
- Sữa tươi hoặc sữa đặc
- 3-4 lá dứa
- Đường tuỳ khẩu vị của người dùng
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm sữa bí đỏ đậu xanh
1. Đậu xanh ngâm trước 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Bí đỏ làm sạch và cắt thành từng miếng nhỏ .
Lá dứa thơm rửa sạch.
Cho đậu xanh và bí đỏ vào nồi đổ ngập nước thêm lá dứa nấu trên bếp đến khi đậu và bí mềm.
Lưu ý:
- Đậu xanh, bạn nên chọn loại đã tách bỏ vỏ.
- Bí đỏ, chọn loại có màu vàng cam. Tùy theo người dùng, bạn có thể dùng bí đỏ loại tròn hoặc hình trụ.
- Chọn nơi mua nguyên liệu uy tín, đảm bảo chất lượng.
2. Sau khi bí đỏ và đậu xanh nấu chín mềm. Hãy cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Dùng rây lọc lấy phần nước bí đỏ đậu xanh sánh mịn.
3. Sau khi đã xay xong cho phần hỗn hợp xay vào nồi thêm 500ml sữa tươi nấu trên bếp nhỏ lửa, bạn có thể thêm đường cho hợp khẩu vị.
Đợi sữa bí đỏ đậu xanh nguội hoàn toàn thì cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian sử dụng của sữa bí đỏ đậu xanh không quá 3 ngày.
Hướng dẫn cách tăng cân với sữa bí đỏ
– Mỗi ngày, bạn nên uống 2 cốc sữa bí đỏ vào buổi trưa sau khi ăn cơm và buổi tối trước khi đi ngủ.
– Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp ăn đầy đủ 3 bữa mỗi ngày (tuyệt đối không được bỏ bữa) và luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe và dễ lên cân.
Lưu ý: Sữa bí đỏ không phải là thuốc nên không có hiệu quả ngay tức thì mà cần phải có thời gian. Bạn nên uống đều đặn và kiên trì, vừa giúp đẹp dáng lại sáng da bởi trong bí đỏ có rất nhiều vitamin.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả bí đỏ
Thịt của bí đỏ
Thịt bí đỏ cung cấp vitamin A, tăng trưởng xương và sự sinh sản, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da. Trong bí đỏ có tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, vitamin C, acid folic, ma giê, kali, nhiều nguyên tố vi lượng khác.
Bí đỏ chứa nhiều chất caroten có tính chất chống ôxy hóa. Bí đỏ tốt cho những ai bị táo bón sẽ giúp ruột chuyển vận dễ dàng, nhuận trường nhẹ.
Nhiều vi chất dinh dưỡng
- Magiê: chất dinh dưỡng giúp tăng cấu trúc protein, tăng sức khỏe cho răng, đồng thời giúp cải thiện chức năng của hệ miễn nhiễm.
- Acid linoleique: acid béo cung cấp từ thực phẩm. Cơ thể cần acid béo này để giúp cho hệ miễn nhiễm, hệ tuần hoàn và hệ nội tiết hoạt động trơn tru hơn.
- Đồng: giúp cho việc hấp thu và sử dụng sắt trong việc tạo lập hemoglobine.
- Phosphore: hữu ích cho răng và xương, thành phần của các tế bào giữ phần quan trọng trong việc cấu tạo các chất thuộc hệ di truyền, thành phần của các phospholipid, dùng trong việc chuyển vận năng lượng và cấu tạo nên thăng bằng acid-baz của cơ thể. Hạt bí ngô giàu phosphore có thể góp phần làm giảm nguy cơ sạn thận.
- Kẽm: tạo nên cấu trúc di truyền, giúp cho cơ thể mau lành vết thương, liền da, tạo nên tinh trùng và sự tăng trường thai nhi.
Bên trên là một vài cách làm sữa bí đỏ thơm ngon, sánh mịn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy các bước thực hiện khá đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ và khéo léo trong từng giai đoạn. Bên cạnh chế biến ngon, đòi hỏi bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật tươi, đảm bảo an toàn. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ có được một món thức uống đầy đủ dinh dưỡng, mang lại thân hình chuẩn và khỏe mạnh hơn.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm sữa bí đỏ thơm ngon đơn giản tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.