Bạn đang xem bài viết Cách làm sữa dừa thơm ngon giải nhiệt ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nước cốt dừa là một nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như chè, xôi,…Vị béo ngậy thơm lừng của nước cốt dừa khiến món ăn trở nên ngon, hấp dẫn và đa dạng hơn. Ngoài ra nước cốt dừa còn chế biến thành một dạng thức uống ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm sữa dừa thơm ngon, đậm đà hương vị bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn phụ. Mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách làm sữa dừa thơm ngon
1. Nguyên liệu
- 2 -3 quả dừa khô cứng cơm
- Đường cát trắng: 250g
- 1 thìa muối ăn
- Nước sôi
- Tí muối ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm sữa dừa thơm ngon
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đối với dừa khô nguyên trái, bạn hãy rửa sạch và bổ đôi quả dừa ra làm hai. Sau đó nạo cơm dừa thành những vụn nhuyễn mịn, thật nhỏ.
Mặc khác bạn có thể ra các cửa hàng tiện dụng, chọn mua vụn cơm dừa đã nạo sẵn. Vụn cơm dừa này có màu trắng đục, khá thơm và hơi ẩm ướt.
Bước 2. Tiến hành vắt lấy nước cốt dừa
Hãy chuẩn bị bát lớn, cho vụn cơm dừa vào. Thêm 100ml ấm vào, dùng tay bóp hỗn hợp này lên sao cho nước cốt dừa ra hết và hòa quyện vào nước ấm. Lưu ý: Bạn nên sử dụng nước ấm, bởi nước ấm sẽ giúp bạn lấy hết chất béo có trong cơm dừa.
Sau đó dùng lọc rây phần nước này đi, phần nước này gọi là nước cốt dừa. Hãy thực hiện thao tác này 2 – 3 lần để lọc hết phần nước cốt của dừa nạo.
Bước 3. Nấu sữa dừa
Sau khi thu được phần nước cốt dừa, bạn cho vừa nồi đun sôi cùng với đường cát trắng. Để tăng thêm độ thơm và hấp dẫn cho sữa dừa, bạn cho thêm vài nhánh lá dứa thơm vào. Trước khi tắt bếp, bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa uống.
Bước 4. Thưởng thức
Sữa dừa sẽ ngon và hấp dẫn hơn khi bạn dùng lạnh. Hãy cho sữa dừa vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1- 2 tiếng sau đó rót ra ly và sử dụng như các loại sữa khác. Dinh dưỡng có trong sữa dừa khá tốt cho sức khỏe.
Cách làm sữa dừa đậu xanh
1. Nguyên liệu
- 3- 5 quả dừa khô (tầm 1kg cơm dừa nạo sẵn)
- 500g đậu xanh
- Đường cát trắng: 250g (tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng ngọt)
- Máy xay sinh tố
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách làm sữa dừa đậu xanh
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Dừa khô: Đối với dừa nguyên quả thì rửa sạch rồi bổ làm đôi. Sau đó nạo lấy phần cơm dừa cứng bên trong có màu trắng đục. Hoặc bạn có thể loại cơm dừa nạo sẵn bên ngoài.
– Đậu xanh ngâm nước cho nở, sau đó vớt vào nồi hấp chín. Sau khi đậu xanh chín thì dùng thìa chà nhuyễn mịn. Tùy theo sở thích mà bạn chọn đậu xanh còn vỏ xanh bên ngoài hay không. Thường thì đậu xanh còn vỏ sẽ béo và thơm hơn.
Bước 2. Tiến hành vắt nước cốt dừa
Cho cơm dừa nạo vào bát lớn, tiếp đến cho 100ml nước ấm vào bóp để chất béo trong cơm khô hòa quyện vào nước. Sau đó dùng rây lọc lấy phần nước cốt dừa béo ngậy thơm lừng. Tiến hành bước này 2- 3 lần đến khi nào phần nước cốt chuyển màu trong thì ngưng.
Sau khi thu được nước cốt dừa nguyên chất, bạn cho vào máy xay sinh tố cùng với đậu xanh chà nhuyễn mịn. Khi hỗn hợp đồng nhất thì bạn lọc qua rây một lần nữa để loại bỏ hết phần cạn bên trong có trong sữa dừa đậu xanh.
Bước 3. Nấu sữa dừa đậu xanh
Cho hết phần nước cốt dừa đậu xanh vào nồi đun sôi. Lúc này hãy thêm đường cát trắng và vài nhánh lá dứa thơm vào. Đun sôi sữa dừa đậu xanh tầm 1 phút khi tất cả hòa quyện vào nhau thì tắt bếp để nguội.
Bước 4. Thưởng thức
Sữa dừa đậu xanh khá thơm và béo, bạn có thể sử dụng ngay khi còn nóng. Nếu bạn thích sử dụng lạnh thì cho vào ngăn mát tầm 1 -2 tiếng rồi rót ra ly uống nhé. Thức uống này nên bảo quản ở ngăn mát để kéo dài thời gian sử dụng.
Mẹo nhỏ khi làm sữa dừa thơm ngon
– Để tạo nên một thức uống ngon, bạn nên chọn dừa khô đủ tuổi, không quá già cũng không quá non. Phần cơm dừa càng già, khô thì chất béo trong dừa càng ngon và hấp dẫn.
– Khi làm sữa dừa, bạn nên chú ý lọc thật kỹ tránh còn sót phần cơm dừa trong sữa.
– Nên sử dụng nước ấm để vắt lấy nước cốt dừa, bởi cách làm này sẽ giúp bạn lấy hết chất béo có trong cơm dừa khô.
– Hãy bảo quản sữa dừa trong ngăn mát của tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên không quá 7 ngày.
– Sữa dừa khá ngon và béo nên bạn có thể sử dụng khi nóng hoặc lạnh. Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh lượng ngọt của đường.
– Bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như đậu xanh, hạt sen hoặc óc chó để thức uống trở nên đa dạng và phong phú hơn.
Xem thêm: Cách làm nước ép bưởi – thức uống ngon, bổ dưỡng, thanh mát
Như vậy là các bạn đã hoàn thành món sữa dừa thơm ngon rồi đấy. Hãy bổ dung ngay cách làm sữa dừa này vào bí quyết nấu ăn ngon của mình nhé. Vị béo ngậy, thơm lừng của nước cốt dừa khiến bữa ăn phụ của bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn. Một thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm sữa dừa thơm ngon giải nhiệt ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.