Bạn đang xem bài viết Cách làm xoài lắc ngon giòn đơn giản nhất tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Xoài là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích khi cả còn xanh hoặc chín. Vị chua ngọt của xoài khiến người ăn thích mê. Bên cạnh dùng sống, xoài còn được sử dụng để chế biên thành những món ngon như gỏi xoài,… Nếu bạn là tín đồ ẩm thực thì chắc hẳn không xa lạ gì với món xoài lắc phải không nào. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm xoài lắc ngon giòn phải không nào. Để tìm hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây.
Hướng dẫn cách làm xoài lắc ngon giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài xanh
- Muối ớt
- Đường
- Nước mắm
- Bột ớt hoặc ớt tươi
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm xoài lắc ngon giòn, chua ngọt
1. Xoài đem rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng dài miếng vuông tùy thích.
Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi xoài có độ lạnh vừa đủ.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn những quả xoài còn sống, có vỏ xanh.
- Tùy theo sở thích ăn chua mà bạn chọn loại xoài phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xoài như xoài thái, xoài ba mùa mưa, xoài keo, xoài tượng,…
2. Bạn có thể tự làm muối ớt hoặc sử dụng muối tôm làm sẵn bên ngoài.
Cho 3 phần đường, 1 phần nước mắm vào chảo, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sôi, sau đó để nguội.
3. Lấy xoài trong tủ lạnh ra rồi cho vào hũ lắc cùng với muối và hỗn hợp nước mắm đường khoảng 30 giây cho miếng xoài đậm đà hơn.
Nếu thích dùng cay bạn có thể cho thêm ớt tươi băn nhỏ hay bột ớt vào trong lúc lắc nhé!
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm xoài lắc chua ngọt tại nhà rồi đấy. Mời bạn bè và người thân cùng thưởng thức cùng nhé.
Hướng dẫn cách làm xoài lắc muối tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trái xoài
- Đường trắng
- Đường nâu
- Muối tôm
- Bột ớt
- Nước lọc
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm xoài lắc muối tôm
1. Xoài mua về đem gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, sau đó rửa sạch ngâm qua cùng nước muối pha loãng.
Cắt xoài thành những miếng có độ dày từ 5 – 7 cm, ngâm ngay vào nước lạnh để giữ độ giòn của xoài.
Lưu ý:
- Cần chọn những quả xoài còn sống, có vỏ xanh. Cách làm giúp xoài lắc tăng độ giòn.
- Tùy theo sở thích ăn chua mà bạn lựa chọn loại xoài phù hợp. Hiện nay tại chợ và các siêu thị bày bán rất nhiều loại xoài nào là xoài keo, xoài thái, xoài tượng,…
2. Chuẩn bị hỗn hợp nước xoài ngâm. Đun sôi hỗn hợp gồm 4 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng bột canh, 1 muỗng canh đường nâu, 1,5 muỗng canh đường trắng, ½ muỗng cà phê ớt bột.
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau sau đó đun sôi đến khi dung dịch có độ sệt, để nguội ta được hỗn hợp dùng để ngâm xoài.
3. Tiếp đến là giai đoạn ngâm xoài. Bạn hãy vớt xoài ra để ráo sau đó cho vào hỗn hợp trên ngâm trong vòng 1h đến 1h30 phút.
4. Cuối cùng, vớt xoài ra để ráo nước sau đó cho vào hũ hoặc bát có nắp cùng ½ muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê đường nâu + 1 muỗng cà phê đường trắng /đường vàng đem lắc đều nhiều lần để gia vị ngấm đều.
Lưu ý:
- Chỉ nên cho xoài đến khoảng ½ hũ hoặc bát để dễ lắc hơn nhé.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn điều chỉnh vị ngọt mặn của gia vị khác nhau.
Hướng dẫn cách làm xoài lắc bò khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài xanh
- Bò khô. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm tép khô, chà bông,..
- Ớt bột
- Nước mắm
- Đường cát
- Ớt tươi băm nhuyễn
- Muối tôm
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm xoài lắc bò khô
1. Đầu tiên, bạn đem xoài rửa sạch, gọt vỏ.
Để cho xoài bớt nhựa thì hãy rửa sơ với nước lạnh, sau đó cắt thành miếng vừa ăn (có thể cắt miếng dày, mỏng, vuông, hay bào sợi tùy theo sở thích).
Ngoài ra để cho xoài thêm độ giòn và ngon hơn thì sau khi sơ chế nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Hoặc cũng có thể ngâm vào thau nước đá sạch khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn những quả xoài còn sống, có vỏ màu xanh.
- Tùy theo sở thích ăn chua mà bạn lựa chọn loại xoài thích hợp.
2. Món xoài lắc bò khô có ngon hay không thì việc làm nước mắm là quan trọng nhất, vì vậy bạn nên có đầy đủ nguyên liệu để cho món xoài có đầy đủ hương vị nhé.
Bạn trộn đều đường, mắm, ớt bằm, bột ngọt đã chuẩn bị vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi tất cả để tạo thành hỗn hợp rồi để cho nguội hẳn.
3. Lấy hộp dựng hoặc bát lớn có nắp đậy đã chuẩn bị và cho lần lượt xoài sơ chếlàm lạnh vào cùng với muối tôm, ớt bột, và nước mắm đã pha chế để nguội vào.
Sau đó, bạn trộn đều tay để cho xoài và các gia vi được trộn đều lại với nhau. Để món xoài lắc bò khô này thấm đều gia vị và thơm ngon hơn thì thời gian là khoảng 5 tới 8 phút.
Khi ăn, bạn cho bò khô hoặc tép khô, chà bông vào. Trộn đều lại một lần nữa món ăn đã hoàn hảo rồi đấy.
Hướng dẫn cách làm xoài lắc xí muội
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xoài
- Bột xí muội
- Ớt bột
- Nước mắm
- Đường cát
- Đường nâu
- Nước lọc
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách làm xoài lắc xí muội
1. Trước hết, bạn hãy đem xoài gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày mỏng tùy theo ý thích.
Sau đó ngâm vào bát nước đá để xoài tăng thêm độ giòn, và bớt nhựa xoài. Điều này sẽ làm cho món xoài lắc xí muội thêm ngon hơn. Để khoảng 2-3 phút thì vớt ra rổ và để ráo nước.
Lưu ý:
- Để món xoài lắc tăng độ giòn ngon, bạn hãy chọn quả xoài còn sống, có vỏ màu xanh nhé.
- Tùy theo sở thích ăn chua của bạn mà việc lựa chọn loại xoài sẽ khác nhau.
2. Cho xoài đã sơ chế vào hộp đựng hoặc bát lớn có nắp đậy.
Tiếp đó, cho thêm bột xí muội, ớt bột, đường cát, đường nâu đã chuẩn bị vào và lắc thật đều cho xoài ngấm đều gia vị.
Xoài lắc xong các bạn có thể thưởng thức được ngay, nhưng để cho món xoài thơm ngon hơn, thấm gia vị và giảm bớt vị chua của xoài thì nên để trong 2 -3 tiếng.
Cách bảo quản xoài lắc:
– Nếu ăn không hết thì bạn nên để xoài lắc xí muội trong hộp nhựa có đậy nắp (hoặc bọc màng bọc thực phẩm bao lại)
– Ngoài ra, bạn hãy bảo quản xoài lắc trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 đến 2 ngày sau khi làm.
Bên trên là một vài cách làm xoài lắc ngon giòn, đơn giản tại nhà. Hi vọng thông qua nội dung bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vị chua ngọt của xoài kết hợp với vị mặn của muối, nước mắm cùng với cay nồng của ớt tạo nên món xoài lắc thật ngon và giòn. Để món xoài lắc tăng thêm hương vị, bạn có thể dùng kèm với bò khô, tôm khô nhé. Tùy theo sở thích mà bạn sẽ chọn cho mình cách làm xoài lắc hợp với khẩu vị. Chúc bạn thực hiện thành công.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm xoài lắc ngon giòn đơn giản nhất tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.