Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún mắm ngon đậm đà hương vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mùi thơm đặc trưng của mắm kết hợp cùng vị thanh mát của những loại rau thịt, hải sản ăn kèm chính là bí quyết chinh phục thực khách của món bún mắm. Lần này, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho bạn những cách nấu bún mắm thơm ngon, đậm đà nhất, dù chay hay mặn đều có cả. Hãy bắt tay vào bếp cùng chúng tôi ngay nhé!
1. Cách nấu bún mắm đậm đà, chuẩn vị
Nguyên liệu
- 150 gr mắm cá linh
- 200 gr tôm tươi
- 200 gr thịt heo quay
- 1 con mực ống
- 300 gr phi lê cá lóc
- 300 gr sườn già
- 50 gr sả băm
- 2 cây sả, 1 quả cà tím
- 1 quả ớt sừng
- Gia vị: 60 gr đường, 50 gr bột nêm, 5 ml dầu ăn
- 1 kg bún tươi
Hướng dẫn nấu bún mắm đậm đà, chuẩn vị
Bước 1: Bạn bắc 1 chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho vào 200 ml nước rồi đun sôi. Tiếp đến bạn thêm mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo mềm.
Múc cá ra bát, lọc qua rây để lấy phần nước và loại bỏ bã.
Bước 2: Sườn già mua về bạn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.Cho sườn già vào nồi, luộc sơ qua. Tiếp đến, bạn cho sườn trở lại vào nồi, thêm vào 1,5 lít nước và hầm chừng 30 phút.
Bước 3: Tận dụng thời gian hàm sườn, bạn rửa sạch cà tím, cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 ml dầu ăn rồi phi thơm 50 gam sả băm. Thả cà tím vào đảo nhanh 2 phút. Tắt bếp.
Bước 4: Sả đập đạp, ớt sừng cắt khúc ngắn.
Quay trở lại với nồi xương hầm, lúc này xương đã mềm, bạn thêm phần nước cốt cá linh + cà tím + sả, hành tím và ớt sừng vào. Để phần nước dùng thêm ngọt vị, bạn cho vào 60 gam đường + 50 gam bột nêm.
Bước 5: Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Cá lóc rửa sạch, cắt khúc. Trụng lần lượt cá, tôm, mực vào nồi nước dùng đến khi chín tới thì vớt ra.
Bước 6: Bạn xếp bún ra tô cùng với hải sản, chan nước dùng vào là đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món bún mắm rồi đó.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản thế thôi thì bạn đã hoàn tất cách nấu bún mắm ngon đậm đà hương vị rồi đấy! Thành quả thật tuyệt phải không nào!
2. Cách nấu bún mắm chay ngũ vị
Những ngày rằm hoặc những hôm ăn chay về sau của bạn sẽ thêm phần phong phú khi trong thực đơn ăn uống của mình có thêm món bún mắm đậm đà hương vị này.
Nguyên liệu
- 200 gr mắm chay
- 500 gr tôm chay
- 200 gr cá chay
- 30 gr tỏi
- 30 gr hành lá
- 30 gr sả
- 500 ml nước dừa
- 1 quả cà tím
- Rau sống ăn kèm: giá đỗ, hoa chuối, hoa súng, rau diếp cá
- 3-5 quả ớt tươi
- 2 quả chanh
- Bún tươi
Hướng dẫn nấu bún mắm chay ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ rồi đem đi băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sả cắt gốc, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Cà tím bạn đem đi bỏ cuống, rửa sạch, thái thành từng cục vuông nhỏ vừa ăn rồi đem đi ngâm trong nước muối pha loãng.
Ớt tươi rửa sạch và cắt lát.
Chanh tươi rửa sạch, cắt dọc thành nhiều miếng nhỏ để lát sau vắt vào tô bún.
Bún tươi đem đi chần sơ qua với nước sôi. Đừng chần quá lâu kẻo bún lúc sau bị chín bở, mất ngon.
Giá đỗ rửa sạch nhiều lần với nước để loại bỏ hết vỏ xanh.
Hoa chuối đem ngâm trong nước, khi nào ăn hãy vớt chúng ra để hoa chuối không bị đen.
Bông súng nhặt thành nhiều khúc nhỏ, rửa sạch và để ráo.
Rau diếp cá nhặt lấy lá và ngọn non. Sau đó đem đi rửa sạch và để ráo sang một bên.
Bước 2: Tiến hành nấu bún mắm chay
Bạn đun sôi một 1 lít nước lọc, bỏ mắm chay vào đó nấu chừng 15 phút.
Bạn bắc một cái nồi to lên bếp, bật lửa lên cho nóng và thả hành lá, tỏi cùng sả vào đó phi cho thơm.
Tiếp theo bạn đổ 3 lít nước lọc cùng nước dừa tươi vào nồi để đun sôi.
Khi nước sôi lên, bạn hãy cho nước mắm vào nấu thêm chừng 10 phút.
Kế tiếp, bạn thả cà tím vào nấu và nêm nếm nức dùng cho vừa ăn.
Bạn bắc một nồi nước sôi nhỏ để thả cá chay, tôm chay vào đó đun cho chúng chín mềm.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Những loại rau ăn kèm, bạn có thể ăn sống hoặc trụng chín chúng qua nước sôi. Có thể tận dụng nồi nước sôi luộc cá chay, tôm chay để luộc rau cũng được.
Tiếp theo, bạn gắp bún tươi vào từng tô, chan nước lèo vào và gắp thêm cá chay, tôm chay, cà tím cho vào tô.
Bên cạnh mỗi tô bún là một chén nước mắm chay có vài lát ớt tươi trong đó. Nếu muốn tô bún mắm chay của mình có hương vị đậm đà, chuẩn vị, bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào tô để thưởng thức nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua ngon cho ngày rằm
Dù chay hay mặn thì cả 2 cách nấu bún mắm trên đây đều có thể mang đến cho bạn những hương vị tuyệt hảo không khác gì các hàng quán nổi tiếng. Món bún này ăn kèm cùng các loại rau thơm mát nữa thì quả thật không thể chê vào đâu được. Còn chần chờ gì mà không vào bếp để tiến hành nấu món bún thơm ngon này cho cả gia đình mình nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún mắm ngon đậm đà hương vị tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.