Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún ốc ngon tuyệt chuẩn vị Hà Nội tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu bún ốc ngon của Hà Nội, không những ngon mà đây còn là một món ăn cực kì dinh dưỡng nữa đấy! Sự kết hợp độc đáo giữa nước hầm xương và ốc cùng với một vài nguyên liệu khác, tạo nên một món bún rất ngon ăn hoài không ngán. Còn gì hơn khi bạn có thể tự tay làm món ngon này đãi cả nhà nhỉ.
1. Cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
- Ốc bươu
- Xương heo
- Cà chua, nghệ, ớt trái
- Xà lách, rau thơm, hành hoa, lá tía tô, ngò gai
- Gia vị: giấm, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột
- Bún tươi
Hướng dẫn nấu bún ốc
Bước 1: Sơ chế ốc bươu
– Ốc bươu hãy rửa sạch và ngâm với nước ớt cay 1/2 ngày hoặc qua đêm cho nhả hết nhớt hoặc bạn có thể ngâm vào nước vo gạo.
– Sau đó rửa sạch và luộc chín, rồi bạn dùng que nhọn khều lấy phần thịt ốc, bạn chỉ lấy phần thịt cứng có màu hơi vàng không lấy phần đen.
– Bạn để lại nước luộc ốc để còn dùng tiếp nhé!
Bước 2: Hầm xương heo
Bạn hầm xương heo chín kỹ trong 90 phút để lấy nước dùng. khi hầm bạn hãy vớt bớt phần bọt ra.
Bước 3: Nấu nước dùng
Khi nước ốc đã lắng cặn bạn gạn nhẹ lấy phần nước trong ở trên và cho vào chung với nước hầm xương, thêm chút giấm vào và đun sôi với lửa nhỏ, lúc này bạn cho thêm chút nước mắm, hạt nêm và muối, bột ngọt vừa ăn, để nước dùng ngon hơn.
Bước 4: Xào cà chua
Nghệ bạn đập nhuyễn và phi lên cùng với dầu để lấy màu rồi bạn bỏ xác đi.
Sau đó bạn cho hành củ cắt nhỏ vào phi cho thơm rồi cho cà chua vào xào sơ, sao cho cà chua vẫn còn nguyên nhưng lên được nước màu đẹp. Bây giờ bạn cho cà chua vào nồi nước dùng.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Ớt bột bạn cho vào một ít dầu ăn và đun nhỏ lửa cho đến khi dầu sôi và ớt chìm xuống là được.
Các loại rau sống bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Bây giờ bạn chỉ việc cho bún vào tô thêm rau sống và chan nước dùng lên, cho ốc vào vậy là bạn đã có một tô bún ốc ngon tuyệt rồi.
Nước dùng nóng hổi, mùi thơm ngào ngạt rất ngon phải không nào, bạn hãy cho thêm ớt bột vừa lăng qua dầu vào như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều.
2. Cách nấu bún ốc chay
Nguyên liệu
- 2 kg ốc chay
- 3 trái chuối xanh
- 1 túi đùi gà
- 1 túi nấm bào ngư
- 3 trái cà chua
- 3 bìa đậu phụ
- 3 muỗng giấm bỗng
- 2-3 trái ớt khô
- Hành tím, tỏi
- 1 nhánh gừng tươi
- 1-2 nhánh hành lá
- 3 muỗng dầu điều
- 1 nắm rau tía tô
- Rau sống ăn kèm các loại: Bắp chuối, rau thơm, rau muống, giá đỗ,…
Hướng dẫn nấu bún ốc chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế chuối xanh
- Chuối xanh gọt vỏ, đem ngâm vào nước muối pha loãng chừng 15 phút để chúng không bị thâm đen và trôi hết chất nhựa.
- Sau đó vớt ra, bạn cắt từng trái chuối thành nhiều nhỏ nhỏ, dài khoảng 3 cm.
- Mỗi khúc nhỏ này, bạn chẻ chúng ra làm tư.
– Nấm bào ngư rửa sạch rồi đem luộc sơ qua với nước sôi và vớt ngay ra ngoài, để ráo.
– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.
– Hành tím và tỏi bóc vỏ, cắt lát rồi băm nhỏ.
– Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Nấm đùi gà cắt gốc một chút rồi đem đi xé đôi và rửa sạch.
– Nghệ tươi cạo vỏ, cắt thành nhiều lát mỏng và cho vào cối để giã nát.
– Bún tươi chần sơ qua với nước sôi và nhanh tay vớt chúng ra để bún không bị bở nát.
Bước 2: Tiến hành nấu bún
– Bạn bắc một cái chảo nhỏ lên bếp, cho hành tỏi vào phi vàng một chút thì bỏ cà chua vào xào. Đến khi cà chua chín nhừ, ra màu thì bạn cho giẫm bỗng pha khuấy đều rồi tắt bếp.
– Đun sôi một chảo dầu, thả đậu phụ vào chiên vàng và phồng lên thì vớt ra để lên dĩa được lót sẵn giấy thấm dầu.
– Bạn đun nóng nồi nấu bún, cho dầu ăn vào rồi đến hành lá. Khi hành lá dậy mùi thơm thì bạn cho nấm đùi gà vào xào qua lại. Dùng các gia vị nêm nếm cho nấm vừa ăn.
– Bắc riêng một cái chảo nhỏ khác, đổ dầu ăn vào đó. Tiếp theo bạn cho nghệ tươi vào đảo qua lại khoảng 1 phút rồi bạn cho chuối xanh vào xào cùng. Xào xong thì bạn đổ chuối xanh vào nồi nấu bún đang đựng nấm đùi gà.
– Cuối cùng bạn đổ nước vào nồi bún để đun sôi. Đến khi nước trong nồi sôi lên thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Bạn cứ tiếp tục đun nước đến khi chuối xanh mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn cho bún tươi vào tô, tiếp đến là ốc chay, nấm, chuối xanh, đậu hủ và chan nước dùng lên. Cuối cùng bạn cho rau sống ăn kèm vào tô bún hoặc để ra một cái dĩa riêng bên cạnh đều được.
Nếu muốn món ăn này thêm phần đậm đà, bạn hãy chuẩn bị thêm một dĩa nước mắm chay. Cho vài lát ớt tươi thái mỏng vào đó và bắt đầu thưởng thức thôi nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon
Những bữa ăn cuối tuần hoặc bữa sáng của gia đình bạn từ nay sẽ thêm phần phong phú nhờ những cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị Hà Nội ở trên. Cả gia đình cùng quây quần bên nhau để thưởng thức món bún ngon ngọt từ ốc, thanh đạm từ rau và chua cay từ những loại rau củ quả ăn kèm. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình bạn đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún ốc ngon tuyệt chuẩn vị Hà Nội tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.