Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh ghẹ ngon hết sảy mà không tanh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Canh ghẹ thực sự là món ăn rất cuốn hút, hấp dẫn bởi vị ngọt mát của nước canh kết hợp với màu đỏ au của ghẹ cùng phần thịt ghẹ thơm ngon đến lạ thường sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Nhưng để biết được cách nấu canh ghẹ thơm ngon, mát lành cho ngày hè ra sao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn ghẹ ngon
Để có thể chọn được những con ghẹ ngon, chắc thịt thì nhấc ghẹ lên nhấn tay vào phần yếm phía dưới ức nếu thấy căng thì là ghẹ ngon chắc thịt, nếu lõm thì là ghẹ óp ít thịt không ngon.
Bạn cũng nên quan sát nếu thấy yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại chứ không duỗi thẳng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món canh ghẹ nấu rau muống ngọt thơm mát lành rồi. Canh này mà dùng kèm với cơm thì ngon ngọt lắm đấy.
Phần ghẹ, các bạn bóc ra chấm cùng chút muối tiêu pha chanh ớt thì ngon hết xẩy luôn. Nên dùng lúc còn nóng để thưởng thức hết vị ngon của nó, phần thịt ghẹ tươi ngon thơm lừng, không bị tanh, còn nước canh thì ngọt thơm hết ý. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung món ăn này vào ngay thực đơn tối nay nhỉ.
Cách sơ chế ghẹ
Bước 1: Ghẹ mang về nếu còn sống, bạn dùng mũi kéo nhọn để đâm thẳng vào phần hõm dưới bụng của chúng.
Bước 2: Đến khi các chân, càng của chúng không còn cử động nữa thì bạn lột vỏ yếm ra và phần trứng bên ngoài yếm.
Bước 3: Sau đó bạn dùng bàn chải chà sạch toàn bộ lớp vỏ bên ngoài của chúng, xả lại với nước sạch và để ráo.
1. Cách nấu canh ghẹ rau muống
Nguyên liệu
- 3 con ghẹ tươi ngon
- 1 bó rau muống
- 1 củ hành khô
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm
Hướng dẫn nấu canh ghẹ rau muống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống bạn nên chọn những bó rau có cuộng nhỏ, non, màu trắng. Khi mua về đem nhặt, cắt khúc, sau đó rửa sạch và để ráo.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Ghẹ bạn đem rửa sạch, dùng bàn chảy chà cẩn thận cho hết bùn đất bám quanh mình ghẹ. Sau dó gỡ phần mai ghẹ ra và làm sạch chúng rồi cắt làm đôi.
Bước 2: Nấu canh
Bạn đặt nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn và hành khô băm nhỏ phi thơm.
Sau đó, nhanh tay cho ghẹ vào đảo đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ au thì cho lượng nước sôi vừa đủ vào để nấu canh , khi nước sôi lại thì nêm nếm gia vị sau cho vừa ăn.
Đun trong khoảng 5 phút thì bạn cho rau muống vào.
Đợi nước sôi trở lại và rau vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Canh chính thì múc ra bát, dùng nóng. Thế là ta đã hoàn thành món ghẹ nấu rau muống rồi. Bạn đã sẵn sàng với món ăn này chưa, khi ăn ghẹ bạn nhớ pha chút muối tiêu chấm sẽ rất ngon.
2. Cách nấu canh ghẹ kim chi
Nguyên liệu
- 1 kg ghẹ
- 3 quả cà chua
- 500 gr kim chi cải thảo
- 50 gr nấm đùi gà
- Tỏi
- Hành tím
- Rau tần ô
- Dầu điều
- 1 củ hành tây
- Cải thảo
- Ớt bột
- Bún tươi
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm,..
Hướng dẫn nấu canh ghẹ kim chi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ bạn mang đi sơ chế như hướng dẫn ở trên. Sau đó bạn mang chúng đi luộc chín.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ và thái múi cau.
Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch và cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Rau muống, rau tần ô bỏ gốc, ngắt thành nhiều khúc ngắn rồi rửa sạch.
Cải thảo cắt gốc cứng để dễ tách riêng từng lá, rửa sạch nhiều lần rồi cắt khúc vừa ăn và để ráo.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Bước 2: Tiến hành nấu canh ghẹ
Bạn bắc nồi dùng để nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào đó đun nóng và thả hành, tỏi, dầu điều vào phi thơm. Khi mùi thơm dậy lên, bạn cho cà chua vào xào. Sau đó bạn đổ nước lọc vào nồi cùng hành tây.
Khi nước sôi lên, bạn bỏ kim chi cải thảo cùng nấm đùi gà vào nồi. Dùng các gia vị nêm nếm cho vừa miệng.
Tiếp theo bạn thả rau muống, rau tần ô, cải thảo vào nồi để nấu chín chúng khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Ghẹ luộc chín bạn gặp chúng ra để vào một cái dĩa riêng.
Sau đó múc canh vào tô và nhớ chuẩn bị thêm một chén nước chấm mặn mòi để thưởng thức cùng món canh ghẹ kim chi này nhé!
3. Cách nấu canh ghẹ với bầu
Nguyên liệu
- 1 kg ghẹ
- 1 trái bầu
- Hành lá, ngò rí
- Tiêu xay, chanh tươi
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm,..
Hướng dẫn nấu canh ghẹ với bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ đem đi sơ chế sạch sẽ rồi luộc chín.
Bầu bào vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh ghẹ
Bạn đun sôi nước luộc ghẹ, cho bầu vào đó để nấu chín.
Khi bầu vừa chín tới, bạn tiến hành nêm nếm nước canh cho vừa ăn rồi rắc hành, ngò vào nồi.
Cuối cùng bạn thả ghẹ đã được luộc chín vào nồi canh để làm nóng chúng lại và tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn cho tiêu, muối cùng một chút bột ngọt vào một cái chén nhỏ để tiến hành làm muối tiêu.
Sau đó vắt vào đó nước cốt của một quả chanh và bắt đầu thưởng thức thôi nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu bánh canh cua biển siêu ngon dành cho ngày đầu tuần
Tất cả những món canh ghẹ ở trên đều vô cùng dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Đặc biệt, những cách nấu canh ghẹ này cũng khá đơn giản và không làm dậy mùi tanh. Nếu bạn là người cực kì e ngại mùi tanh của hải sản thì đừng nên bỏ lỡ những cách nấu canh ghẹ này nhé! Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh ghẹ ngon hết sảy mà không tanh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.