Bạn đang xem bài viết Cách nấu canh rau ngót đơn giản mà ngon miễn chê tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Canh rau ngót là món ăn khó có thể thiếu được trong những bữa cơm gia đình vào những ngày hè nóng bức. Quen thuộc là thế nhưng bạn đã biết rõ cách nấu canh rau ngót đúng điệu chưa? Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn ngay cho bạn những cách nấu canh đúng điệu đấy và tin rằng bạn sẽ vô cùng hài lòng bởi mức độ đơn giản cũng như ngon miệng từ chúng.
1. Cách nấu canh rau ngót thịt bằm
Nguyên liệu
- Rau ngót: 300 g
- Thịt nạc thăn: 150 g
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, muối, dầu ăn,..
Cách nấu canh rau ngót thịt bằm
Bước 1: Sơ chế thịt bằm
Thịt khi mua về rửa sạch rồi đem băm hay xay nhỏ đều được. Nếu tiện hơn thì bạn cũng có thể mua thịt xay sẳn bên ngoài cũng được những không đảm bảo vệ sinh cho lắm.
Sau đó cho thít xay vào bát ướp cùng một ít muối, hạt nêm, tiêu, hành tím băm khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau ngót
Trong khi chờ thịt thấm gia vị thì bạn đem rau ngót ra tuốt lấy lá non, bỏ cọng sau đó đem rửa sạch và dùng tay vò hơi dập.
Bước 3: Nấu canh rau ngót thịt bằm
Bắt nồi lên bếp cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng với hành tím băm. Sau đó cho thịt bằm vào xào, nhớ là dùng đủ đánh tơi thịt ra tránh vón cục. Khi thịt đã chín thì cho lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Nước sôi thì nếm nếm lại cho vừa ăn sau đó cho rau ngót vào nồi đun sôi trong vòng 2 phút để rau chín mền thit tắt bếp, nêm thêm 1/2 thìa nước mắm, 1 ít tiêu xay cho món canh thêm thơm và dậy mùi.
Bước 4: Hoàn thành
Canh chín múc canh ra tô và ăn cùng với cơm.
Chú ý: Khi canh chín thì nhắc ra khỏi bếp và mở vung, tránh đậy vung vì sẽ làm cho rau ngót chuyển sang màu vàng mất ngon. Món canh rau ngót thịt bằm ngon phải đảm bảo là rau chín vẫn giữ được màu xanh của rau và vị ngon ngọt của rau và thịt.
2. Cách nấu canh rau ngót chay
Nguyên liệu
- 400 gr rau ngót
- 250 gr nấm bào ngư tươi
- Hành boa rô, nếu không có thì dùng hành lá bình thường cũng được.
- Hành khô
- Gia vị: Hạt nêm chay, bột ngọt, muối ăn, tiêu xay, dầu thực vật, đường,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh rau ngót chay
- Nấm bào ngư tách ra thành các cây lẻ, gọt chân và mang đi rửa sạch. Nếu muốn an tâm hơn, bạn hãy ngâm nấm trong nước muối pha loãng trong một vài phút rồi sau đó vớt chúng ra, xả bằng nước lạnh và để ráo. Sau đó bạn cho chúng vào một cái tô, ướp cùng với hạt nêm chay và bột ngọt.
- Hành boa rô cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc hay cắt nhỏ tùy ý thích.
- Rau ngót mang về tước lấy lá, bỏ những lá bị vàng hay dập nát. Sau đó mang chúng đi rửa sạch và để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu canh rau ngót chay
- Bạn bắc cái nồi nấu canh lên bếp, bật lửa nóng, cho hành băm vào phi thơm. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn mới cho nấm bào ngư vào xào trong 2 – 3 phút.
- Sau đó bạn cho rau ngót vào xào cùng nấm bào ngư trong một phút rồi bạn đổ nước lọc vào để nấu canh.
- Khi nồi canh rau sôi bùng lên, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Xong rồi thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn múc canh ra tô, rắc một tiêu xay lên mặt canh.
- Đến đây thì bạn đã có thể mang tô canh lên bàn và cùng gia đình của mình thưởng thức bữa cơm gia đình rồi đấy!
3. Cách nấu canh rau ngót với tôm
Nguyên liệu
- 400 gr rau ngót
- 100 gr tôm tươi
- Ớt tươi
- Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường
- Tỏi, hành tím
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu canh rau ngót với tôm tươi
- Rau ngót mang về tước lấy lá, bỏ hết những lá bị héo hay bị dập nát. Sau đó rửa sạch với nước và vớt ra để ráo.
- Tôm tươi lột vỏ, rút đường chỉ đen trên lưng và ướp cùng hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay cùng một ít dầu ăn.
- Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành nấu canh rau ngót với tôm
- Bạn chuẩn bị một cái nồi nấu canh và bắc lên bếp, bật lửa và cho một chút dầu ăn vào nồi. Tiếp theo bạn đổ hành, tỏi băm nhuyễn vào để phi chín chúng. Đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho tôm tươi đã được tẩm ướp vào xào qua lại với lửa vừa.
- Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn đổ nước lọc để vào nồi.
- Đến khi nhìn thấy nồi nước sôi lên, bạn vò nhẹ rau ngót rồi thả chúng vào nồi. Đây là cách giúp cho nồi canh vừa có vị ngọt thanh vừa có nước dùng trong, không bị đục.
- Khi nước sôi bùng lên một lần nữa, bạn tiến hành nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
- Bạn múc canh ra tô, cho một vài lát ớt mỏng và một chút tiêu xay lên mặt canh.
- Cuối cùng, chỉ cần bưng tô canh lên bàn nữa thôi thì bạn đã giúp cho gia đình mình có một bữa cơm thanh mát, bổ dưỡng rồi đấy!
>>> Xem thêm: Cách nấu canh chua cá ba sa không tanh, cực ngon.
Trên đây là những cách nấu canh rau ngót đậm đà, cực kì ngon miệng và bổ dưỡng mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ đến cho các bạn. Chỉ chưa đầy 15 phút thì các bạn đã có thể chế biến xong tất cả những món canh làm từ rau ngót ở trên rồi. Chúc bạn áp dụng thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu canh rau ngót đơn giản mà ngon miễn chê tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.