Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán đông khách tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay việc kinh doanh cháo dinh dưỡng đã và đang trở thành nguồn thu nhập chính của không ít các gia đình. Tuy nhiên, để kinh doanh theo loại hình này thì đòi hỏi những sản phẩm bán ra phải đạt yêu cầu về chất lượng lẫn cả số lượng. Nếu bạn cũng đang có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng, tại sao lại không thử tìm hiểu cách nấu cháo dinh dưỡng để bán sau đây nhỉ? Mời các bạn tham khảo cách nấu cháo dinh dưỡng để bán qua bài viết sau đây cùng Wiki Cách Làm nhé!
Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thơm ngon
1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu
Để kinh doanh bán cháo dinh dưỡng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều món ăn đi kèm để người mua có thêm lựa chọn.
Đầu tiên, để có được nồi cháo dinh dưỡng đạt chuẩn phải đảm bảo một phần cháo của bé có đủ 4 nhóm thành phần dinh dưỡng:
- Tinh bột: gạo tẻ, gạo nếp, gạo lúa mì…
- Chất đạm: thịt bò, thịt heo, thịt bồ câu, cá, tôm, cua…
- Chất béo: dầu cá hồi, dầu oliu, dầu gấc, dầu cải…
- Vitamin và khoáng chất: rau cải, rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, khoai mỡ…
Ngoài ra, bạn nên xay sẵn ít bột đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mè đen…) để làm đa dạng các món và có thể thay đổi tùy theo ý thích của khách hàng.
Tùy thuộc vào điều kiện vùng miền, bạn có thể thêm vào các loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác để tiết kiệm chi phí và tận dụng được thực phẩm sạch trong vùng. Và các bạn cũng cần nên nhớ, nếu cần dự trữ thực phẩm, các bạn nên cấp đông ngay sau khi làm sạch nguyên liệu để tránh thực phẩm bị biến chất.
2. Cách sơ chế nguyên liệu trước khi nấu cháo
Đa phần, ai cũng biết nấu cháo, nhưng để nấu cháo dinh dưỡng ngon để bán thì không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, một trong những bí quyết giúp món cháo dinh dưỡng thêm thơm ngon đó chính là nhờ vào khâu sơ chế nguyên liệu. Tùy vào tùy nguyên liệu khác nhau mà có cách sơ chế khác nhau.
Đối với các món thịt heo, thịt bò,… nên rửa thực phẩm qua với ít gừng đạp dập để khử mùi hăng trước khi hầm mềm. Còn đối với các món có mùi tanh như cá, cua, tôm… thì nên xử lý sạch đường gân hoặc máu trước khi chế biến và chế biến ngay khi vừa làm sạch để giữ độ tươi ngon của thực phẩm. Còn việc muốn gia tăng phần hương vị cho món ăn thêm thơm ngon thìa bạn nên xào qua hành phi trên bếp nóng trước khi cho vào cháo.
Còn rau thì bạn nên nhúng chúng qua nước cháo trước khi xay nhuyễn nếu muốn rau biến hoàn toàn. Để tránh trường hợp cháo quá đặc hay quá khô thì trong lúc xay nhuyễn các thức ăn bạn nên thêm vào ít cháo vào. Với cách để có một nồi cháo dẻo ngon thì bạn cần pha 1/3 gạo nếp vào phần gạo nấu cháo.
3. Thực hiện nấu cháo dinh dưỡng để bán
Với cách nấu cháo dinh dưỡng để bán dưới đây, bạn sẽ thấy không khác biệt nhiều so với cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé tại nhà nhưng để tăng thêm phần lợi nhuận, bạn nên biết cách tiết kiệm nhiên liệu:
Như nấu một nồi cháo trắng vừa nở búp. Sau đó đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để cháo bung nở hoàn toàn. Khi sắp dọn bán, đem cháo ra lò nấu sôi thêm lần nữa và khuấy đều để cháo nhuyễn. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho phần nhiên liệu.
Tiếp theo, để nguyên liệu không bị khô thì khâu làm chín các nguyên liệu như luộc, hấp hoặc phi thơm và xay nhuyễn thì bạn nên cho ít cháo vào mỗi món để tránh để lâu nguyên liệu sẽ khô. Và bạn cũng nên chuẩn bị các nguyên liệu đủ màu sắc để giúp tô cháo dinh dưỡng của bé thêm bắt mắt để nhiều phụ huynh sẽ ấn tượng và lựa chọn nhiều hơn.
Sau khi đủ các món, bạn cho vào từng khay thực phẩm trên tủ bán cháo dinh dưỡng. Khi khách có nhu cầu thì bạn múc các món tùy thuộc vào nhóm chất đạm hay rau mà khách yêu cầu.
Nấu cháo dinh dưỡng để bán cần những gì?
1. Chuẩn bị nguồn vốn
Dù bạn áp dụng cách nấu cháo dinh dưỡng để bán nào đi chăng nữa thì khi kinh doanh đều cần có nguồn vốn. Thực tế bán cháo dinh dưỡng cũng là một hình thức kinh doanh ẩm thực, các bạn có thể cân nhắc túi tiền của mình để mở cửa tiệm và chi tiêu vào các khoản vật liệu, dụng cụ, nguyên liệu, trang trí,… Nhìn chung khoảng 50 – 70 triệu là đã đủ kinh phí cho bạn kinh doanh rồi. Đa phần khách hàng đến mua cháo dinh dưỡng sẽ mang đi và hiếm khi ngồi ăn tại chỗ nên các bạn không cần phải bận tâm hay đầu tư quá nhiều cho bàn ghế, một không gian khoảng 10 đến 15 mét vuông là vừa đủ cho cửa hàng bán cháo của bạn. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể chọn mua a lại những thiết bị cũ đã qua sử dụng tại các cửa hàng second hand để về trang trí cho cửa hàng của mình. Đấy cũng là một cách thông minh mà các bạn đừng nên xem thường nhé!
2. Lựa chọn địa điểm để bán
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn đó là hãy quan sát trước khi lựa chọn địa điểm để bán. Nếu muốn bán đông khách và được sự quan tâm nhanh chóng từ khách hàng, bạn cần xây dựng yếu tố độc quyền cho mình. Tức là hãy quan sát xem xung quanh nơi bạn định mở cửa hàng có nhiều tiệm cháo khác đang kinh doanh hay không? Nếu có hãy quan sát xem thử mức độ khách hàng tìm đến có đông hay không? Tiếp theo các bạn nên quan sát tiếp về địa thế, vị trí tại nơi mình định bán cháo. Nơi đó thường là những nơi gần trường mầm non, tiểu học, bệnh viện, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe,… hay ít nhất cũng phải gần khu dân cư, nơi có nhiều người lao động có con nhỏ,… Những nơi như thế này thường có nhu cầu mua thức ăn bên ngoài nhiều và nếu mặt hàng ăn uống của bạn chính là cháo dinh dưỡng thì mức độ quan tâm của khách hàng lại càng được tăng cao.
Đặc biệt nơi bán cháo của bạn phải là nơi dễ quan sát, dễ dàng qua lại và mức giá của các món cháo cũng cần phải mềm dẻo, phù hợp với mức thu nhập của cư dân tại nơi bạn bán. Đôi khi thấp quá sẽ khiến người khác sinh lòng đa nghi vì ai cũng quan niệm tiền nào của đó. Nhưng nếu cao quá cũng khó lòng cho những người có thu nhập thấp mua về cho con em hay người nhà của họ thưởng thức.
3. Chuẩn bị vật dụng, trang thiết bị cho cửa hàng
Chuẩn bị vật dụng cũng như trang thiết bị cho cửa hàng là một phần tất yếu nếu bạn quyết định kinh doanh. Những vật dụng nấu nướng như nồi nêu xoong chảo, chán, đũa, thìa, muôi,… đều phải luôn sạch sẽ, không bị đóng mỡ hay có ruồi bọ bay xung quanh.
Những loại máy xay nguyên liệu có công suất lớn cần được vệ sinh thường xuyên bằng nước nóng và xà bông. Cả những khay thức ăn cũng cần được rửa sạch, lau chùi ngăn nắp sau mỗi buổi bán.
Nếu muốn không gian buôn bán của mình trở nên gọn gàng, ngắn nắp nhất, bạn hãy đầu tư thêm một chiếc tủ đựng cỡ to, chiếc tủ này bạn có thể mua mới hay mua lại từ một ai đó, miễn sau khi mua về được bạn vệ sinh, lau chùi bằng xà bông kĩ càng là được.
Sau khi những nguyên liệu nấu nướng, chứa thức ăn đã được chuẩn bị xong, chúng ta bước sang phần quan trọng tiếp theo đó là bảng hiệu. Đây là đặc điểm nhận dạng giữa cửa hàng của bạn với cửa hàng của người khác nên cũng cần có sự đầu tư cả tâm và sức. Trước hết, hãy tìm ra cho mình một cái tên dễ nhớ, ngắn gọn để đặt tên cho tiệm cháo, không khuyến khích đặt tên nước ngoài vì không phải khách hàng nào của bạn cũng đều giỏi ngoại ngữ. Khi đã có một cái tên riêng cho tiệm, bạn bắt đầu bắt tay vào việc trang trí cửa hàng. Do mặt hàng kinh doanh của bạn là cháo dinh dưỡng nên cần phải trang trí thật bắt mắt, xinh xắn và dễ thương. Có như thế cửa hàng mới dễ được chú ý và biết đâu phụ huynh sẽ ghé nhiều vào tiệm cháo của bạn khi trẻ nhỏ của nhà họ yêu thích một họa tiết xinh xắn trên bảng hiệu của bạn thì sao nào.
4. Trang trí cửa hàng bán cháo dinh dưỡng
Để trang trí cửa hàng và bảng hiệu cho cửa tiệm bán cháo, bạn nên dựa vào những bí quyết sau:
- Từ bảng hiệu, thực đơn, màu sắc chủ đạo của tiệm cháo cần đồng nhất, bên cạnh đó đừng quên kèm theo những họa tiết, hình ảnh đáng yêu để thu hút sự chú ý của trẻ em nhé!
- Bạn đừng quên đóng khung Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và dán vào nơi dễ quan sát nhất để khách hàng an tâm hơn về chất lượng các món cháo.
- Bên trong cửa hàng cũng cần dán nhiều tranh ảnh đáng yêu gần gũi với trẻ em.
- Nếu không gian tiệm cháo của bạn đủ rộng rãi, đừng tiếc gì mà hãy đầu tư thêm vài chiếc bàn để khách hàng ngồi ăn tại chỗ.
- Bạn hãy in một bảng thực đơn to treo lên chỗ dễ nhìn thấy nhất, kèm với đó là những bảng thực đơn nhỏ để nhiều khách hàng có thể thảo luận, chọn món trong khi chờ đợi người khác mua cháo xong.
5. Nguyên liệu nấu ăn cần đảm bảo an toàn
Bạn phải chịu trách nhiệm về chất lượng của món cháo mà mình bán. An toàn của khách hàng chính là sự uy tín và thành công lâu dài cho tiệm cháo của bạn. Tốt nhất bạn hãy tìm cho mình một vườn rau nguyên chất để mua nguyên liệu, nếu không thể tìm ra, hãy mua các nguyên liệu nấu cháo tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm xanh sạch. Tuy mua đồ ở những cửa hàng này có vẻ không thân thiện lắm so với chợ nhưng bù lại, chất lượng của thực phẩm rất được đảm bảo.
Gạo dùng để nấu cháo cần là loại gạo thơm, dẻo, bạn đừng vì tiết tiền quá mức mà mua các loại gạo loại 2, như vậy hương vị của món cháo sẽ không được thơm ngon.
Bạn hãy ước lượng một ngày mình bán bao nhiêu cá, tôm, thịt để mua đồ về nấu, đừng vì ham rẻ, thích khuyến mãi mà mua quá nhiều khiến cho thực phẩm mất đi vị ngon, và kết quả món cháo của bạn sẽ không còn tròn vị như lúc đầu.
Tất cả những loại thực phẩm tươi sống của động vật bạn hãy bỏ vào tủ lạnh bảo quản và tốt nhất đừng nên để chúng qua đêm, chỉ bán trong ngày theo đúng ước lượng. Hãy nhớ chất lượng mới là yếu tố giúp bạn kinh doanh lâu dài, còn tiết kiệm để có tiền lời nhất thời sẽ không thể giúp bạn chữa cháy hoài mãi được.
6. Học hỏi thêm nhiều bí quyết nấu cháo để bán
Học hỏi không ngừng là cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thu hút đông đảo khách hàng nhất. Bạn cần không ngừng sáng tạo để làm ra những món cháo lạ miệng, bổ dưỡng cho trẻ em. Hãy nghĩ con em của người khác cũng cần được đảm bảo dinh dưỡng như con em của mình, có như thế những món cháo mà bạn tạo ra mới thơm ngon như cháo nhà làm. Để ra một công thức nấu cháo mới, chắc hẳn bạn sẽ phải thử đi thử lại nhiều lần, cái mà bạn có được chính là vị cháo khác biệt mà những cửa hàng bán cháo khác không có được. Bên cạnh đó bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến, khẩu vị của trẻ em thông qua con em trong nhà của mình hay từ những đứa bé hàng xóm, con của bạn bè, người thân,… Khẩu vị và đánh giá của những đứa bé ấy sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết nấu dinh dưỡng để bán ngon không thể chê vào đâu được đấy!
7. Tạo điểm khác biệt cho món cháo dinh dưỡng
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán mà bạn không thể bỏ qua nữa là tạo điểm khác biệt. Giữa mấy chục, mấy trăm cửa hàng bán cháo dinh dưỡng hiện nay, bạn cần tạo ra điểm nhấn về màu sắc, hương thơm hay mùi vị cho món cháo của mình. Đó có thể là loại gạo thượng hạng, loại 1 hay đó có thể loại thịt tươi sống được mua vào lúc sáng sớm. Nếu bạn đặt nhiều tâm huyết vào việc kinh doanh của mình càng nhiều thì chắc chắn khi ăn, người thưởng thức sẽ nhận thấy được điều đó bởi vì thời buổi ngày nay, khách hàng tuy có vẻ khó tính hơn nhưng bù lại, họ là những người rất biết thưởng thức và thông minh đấy nhé!
Những lưu ý quan trọng khi nấu cháo dinh dưỡng để bán
- Cháo là món ăn nên bạn cần đặt nặng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ những nguyên liệu cho đến các vật dụng nấu nướng, bảo quản đều cần phải tươi ngon, sạch sẽ.
- Để nấu ra món cháo thơm nức mũi, bạn cần chọn loại gạo dẻo thơm và các nguyên liệu khác phải là đồ tươi sống có kiểm duyệt đàng hoàng. Bạn có thể nâng giá cao hơn một chút so với lúc trước hay cửa hàng gần đó nhưng nếu ăn ngon miệng, chắc chắn khách hàng sẽ không vì tiết kiệm mức chênh lệch vài ngàn mà không quay lại tiệm cháo của bạn nữa.
- Mỗi khay thức ăn cần có một chiếc muỗng hay thìa riêng, không dùng chung lẫn lộn, tuyệt đối người bán không được dùng tay không bóc thức ăn vì như thế sẽ làm mất hảo cảm của người ăn.
- Bạn hãy đầu tư cho tiệm cháo của mình một chiếc camera để quan sát tình hình buôn bán dễ dàng hơn.
- Nếu khách hàng có nhu cầu đặt cháo giao tận nhà, đừng ngần ngại gì khi thỏa thuận với khách rằng Go Việt hay Grabfood sẽ giao đến tận nơi và khách hàng sẽ chịu phí ship đó.
- Nếu có điều kiện bạn có thể mở cửa hàng cháo tại trung tâm thương mại vì nhìn chung những gia đình tan tầm thường đưa con em của mình vào đây để vui chơi hoặc ăn uống.
- Trong trường bạn có vốn, có đam mê mở cửa hàng bán cháo nhưng lại không có kinh nghiệm nấu cháo dinh dưỡng để bán, đừng xấu hổ gì khi phải làm nhân viên phụ bếp cho một cửa hàng bán cháo đang kinh doanh tốt nào đó nhé!
Wiki Cách Làm vừa gợi ý cho bạn những cách nấu cháo dinh dưỡng để bán thơm ngon nức mũi khiến cho khách hàng không thể chê vào đâu được. Nhìn chung do cháo dinh dưỡng là loại mặt hàng ăn uống nên các bạn cần phải có tâm thì mới mong công việc kinh doanh của mình được thành công. Chúc các bạn mua may bán đắt và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán đông khách tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.