Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo hàu ngọt thơm, bổ dưỡng ngay tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hàu là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi dù già hay trẻ thì hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hàu tương đối khá cao. Hàu được dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau từ ăn sống đến nấu chín, đặc biệt món cháo hàu sẽ làm bạn tăng khẩu vị trong bữa ăn của gia đình. Hãy cùng vào bếp với Wiki Cách Làm để thực hiện món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng này nhé. Thông qua cách nấu cháo hàu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn trở thành đầu bếp tài năng của gia đình nhé.
Chia sẻ cách nấu cháo hàu cho cả nhà vừa ngon vừa bổ
1. Cách nấu cháo hàu theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo hàu
- 300 gam hàu sữa
- 200 gam gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp nhỏ
- 2 củ hành tím
- 1 ít rau răm, rau mùi
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, …
Cách nấu cháo hàu theo kiểu truyền thống
– Hàu mua về bạn đem ngâm nước chừng 1h để hàu nhả hết cát. Sau đó, bạn mang hàu đi rửa sạch, cho hàu vào lò vi sóng quay 3-4 phút hoặc đế khi hàu hé miệng.
Lấy hàu ra khỏi lò vi sóng, dùng dao tách lấy thịt hàu. Phần nước hàu bạn giữ lại nhé. Phần thịt hàu bạn đem đi rửa sạch lại.
– Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá, rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
– Gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch, cho gạo vào nồi, thêm nước và hầm nhừ. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể dùng đến nồi áp suất nhé.
– Tận dụng thời gian hầm cháo, bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành vàng giòn, bạn vớt hành ra, chỉ để lại vài lát. Trút thịt hàu vào đảo.
Bạn nêm vào 1 chút muối, 1 thìa cafe hạt nêm và 2 thìa cafe nước mắm để hàu vừa vị. Xào đến khi thịt hàu chín.
– Phần nước hàu bạn đem lọc lấy phần nước trong, cho nước hàu vào nồi cháo, đun sôi lại rồi cho thịt hàu vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun thêm 4 phút rồi tắt bếp.
Cho cháo ra tô, rắc lên trên hành lá, rau răm và hành tím phi là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Tham khảo thêm >>> Cách nấu cháo trai bổ dưỡng
2. Cách nấu cháo hàu hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo hàu hạt sen
- 300 gam hàu tươi sống
- 100 gam gạo tẻ
- 100 gam gạo nếp
- 2 củ hành tím
- 1 ít rau răm, rau mùi
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, …
Cách nấu cháo hàu hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng
– Hàu mua về đem hấp sơ cho hé miệng rồi tách lấy phần thịt. Cho tất cả phần thịt hàu vừa thu được rửa thật sạch với nước, sau đó vớt ra rổ để ráo khô.
– Gạo nếp, gạo tẻ đem vo sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
– Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, tiếp tục cho hành tím băm nhỏ vào chảo phi vàng thơm. Cho thịt hàu làm sạch vào xào thơm, cho thêm chút muối, đường và bột ngọt để tăng độ ngọt từ thịt hàu.
– Hạt sen mua về rửa sạch rồi cho vào nồi cháo ninh nhừ cùng.
– Đợi cháo đã nhừ và hạt sen hầm mềm thì cho thịt hàu xào thơm vào khuấy đều. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn và cho thêm hành, ngò và tiêu cho thơm ngon.
– Múc ra bát và cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình nhé.
Tham khảo thêm >>> Cách nấu cháo nghêu thơm ngon cho bữa sáng nhẹ nhàng
3. Cách nấu cháo hàu đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g hàu sữa hoặc hàu tươi sống
- 100g gạo tẻ
- 100g đậu xanh
- Hành lá, hành tím
- Gia vị cần dùng: dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt,..
Cách nấu cháo hàu đậu xanh tại nhà
– Hàu chọn tươi ngon, tránh chọn con chết dễ làm hư nồi cháo hàu. Sau đó về rửa sạch và cho vào nồi hấp sơ cho hé miệng
– Tách thịt hàu ra và chà xát với tí muối cho sạch nhớt và cát. Sau đó cho thịt hàu xào thơm với hành tím phi vàng. Để tăng hương vị của nồi cháo hàu, bạn không quên cho thêm gia vị cho thịt hàu được thấm.
– Gạo và đậu xanh đem vo sạch và hầm nhừ thành cháo.
– Đợi cháo trắng đậu xanh nhừ mềm thì đổ hết thịt hàu xào thơm về khuấy đều. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
– Múc ra tô thêm hành lá, tiêu và cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình nhé.
Ngoài ra, nếu bạn dùng món cháo hàu cho bé nhỏ thì có thể cho vào máy xay làm nhuyễn, sau đó đúc cho bé thưởng thức bởi hàu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển về xương và trí tuệ của trẻ nhỏ.
4. Cách nấu cháo hàu với nấm rơm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g hàu sữa
- 100g gạo tẻ
- 200g nấm rơm
- Hành lá, hành tím
- Gia vị cần dùng: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu,…
Cách nấu cháo hàu với nấm rơm thanh mát tại nhà
– Nấm rơm mua về cạo sạch phần dơ đi, cho ngâm với nước muối pha loãng tầm 30 phút cho bớt độc rồi rửa sạch lại với nước. Vớt ra rổ để ráo nước. Nếu nấm rơm quá to, bạn dùng dao bổ làm 2 hoặc 3 cho nhanh thấm gia vị nhé.
– Cho hành tím vào chảo dầu, đợi hành phi vàng thì cho nấm rơm làm sạch vào xào thơm, nêm thêm chút gia vị cần thiết để nấm thêm thơm và ngọt.
– Hàu mua về rửa sạch và cho vào nồi luộc sơ cho hé miệng. Sau đó tách lấy phần thịt hàu rồi cho chà xát với muối để sạch nhớt và cát. Nhớ cho phần thịt hàu xào thơm với hành tím phi vàng và thêm tí gia vị cho ngon nhé.
– Gạo đem vo sạch và hầm nhừ thành cháo trắng.
– Khi tất cả đã chuẩn bị xong thì cho nấm rơm và thịt hàu xào thơm vào nồi cháo ninh nhừ, dùng thìa khuấy đều liên tục để không bị cháy. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, nhớ cho tí nước mắm cho ngọt cháo nhé.
– Cuối cùng múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, hành ngò và tiêu lên trên. Mời cả nhà cùng thường thức món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.
5. Cách nấu cháo hàu với yến mạch
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g hàu sữa
- 100g gạo tẻ
- 200g bột yến mạch
- Hành lá, hành tím
- Gia vị cần dùng: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu,…
Cách nấu cháo hàu với nấm rơm thanh mát tại nhà
– Hàu mua về làm sạch và luộc sơ cho hé miệng. Sau đó tách lấy phần thịt hàu và chà xát tí muối + nước cốt chanh cho sạch nhớt và cát. Vớt ra rổ để ráo nước.
– Cho dầu ăn vào chảo phi thơm với hành tím rồi cho thịt hàu làm sạch vào xào thơm với chút gia vị nhằm tăng khẩu vị thơm ngon cho món cháo hàu.
– Gạo đem vo sạch và ninh nhừ thành cháo.
– Khi nồi cháo nhừ mềm thì cho thịt hàu xào thơm với bột yến mạch vào khuấy đều, bạn dùng thìa khuấy liên tục tránh bị cháy nhé. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, không quên cho thêm tí nước mắm cho cháo thêm thơm ngon.
– Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá, hành ngò và tiêu. Tất cả thành viên của gia đinh sum vầy bên nồi cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp dùng trong những ngày se lạnh.
Tham khảo thêm >>> Cách ăn và chọn hàu sống tươi ngon mà các bạn nên học hỏi
Tham khảo cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đối với những người đang mắc bệnh cảm cúm, chán ăn thì bạn cần bổ sung ngay món cháo dinh dưỡng, thơm ngon này vào trong bữa ăn hàng ngày nhằm nhanh hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Hi vọng thông qua những kiến thức hay bên trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cháo hàu đầy dinh dưỡng này nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo hàu ngọt thơm, bổ dưỡng ngay tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.