Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu cháo lòng thơm ngon, sánh mịn tại nhà được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Món cháo lòng là một trong những món ngon được nhiều người ưa thích và lựa chọn món này là thực đơn sáng. Bởi món này vừa ngon, giá thành tương đối trung bình thích hợp để mọi người cùng thưởng thức. Đặc biệt từ món cháo lòng, bạn được ăn nhiều loại khác nhau từ con heo (lợn) như phèo non, bao tử, tim, gan, lưỡi,.. Tuy nhiên, nếu món cháo lòng chế biến tại nhà thì không phải người nào cũng làm thành công và ngon hết cả. Để chế biến thành công món cháo lòng vừa thơm ngon, vừa không bị tanh hôi, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo nội dung bài viết sau đây.
1. Cách nấu cháo lòng đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1 bát gạo tẻ
- Phèo non
- Bao tử heo
- Tim, gan
- Lưỡi heo
- Hành củ, hành lá
- Gừng
- Chanh
- Gia vị cần dùng: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt,..
Tùy theo khẩu phần ăn của gia đình bao nhiêu người, nguyên liệu cần chuẩn bị vừa đủ.
Hướng dẫn nấu cháo lòng đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo
– Phèo non, bạn mua về bắt hết phần dơ và bột bên trong phèo non bỏ đi. Nếu ai thích ăn đắng thì giữ nguyên nhé. Sau đó rửa sạch phèo non qua nước cốt chanh + muối cho bớt mùi hôi tanh.
– Bao tử, mổ làm đôi. Làm sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Sau đó cho bao tử luộc sơ với nước sôi có chút gừng để bớt mùi hôi.
– Tim, gan làm sạch máu. Cũng chần qua nước sôi cho sạch.
Tùy theo sở thích của mỗi người mà thành phần thịt trong món cháo lòng có sự khác nhau.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Sau khi tất cả nguyên liệu được sơ chế. Bạn cho nồi nước dùng vừa đủ cho cả nhà lên bếp. Đợi nước sôi lăn tăn, cho tất cả thành phần món cháo lòng vào nồi luộc chín. Không quên cho thêm vài lát gừng vào trong nồi nước ngọt nhé.
– Đợi nước ngọt trong nồi sôi nhiều, vớt bỏ bọt và cho thêm tí muối cho món cháo lòng thêm ngon. Nhớ để lửa nhỏ vừa phải để thịt ngon và thơm hơn.
– Dùng đũa xuyên thành phần lòng heo xem chín chưa. Sau đó vớt ra để nguội và cắt miếng vừa ăn.
– Sau khi vớt lòng ra, bạn cho gạo vo sạch vào nồi ninh nhừ thành cháo. Nêm thêm gia vị đường, muối, bột ngọt cho vừa miệng. Cho thêm hành lá vào cho thơm.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Đến đây, bạn múc cháo ra bát, để lòng mỗi thứ một ít lên trên mặt rồi cho thêm hành lá, tiêu, hành tím phi thơm. Thường món cháo lòng sẽ ăn kèm với nước mắm ớt nhé.
Vừa ăn một muỗng cháo, ăn thêm 1 miếng lòng chấm nước mắm thì quá ngon và tuyệt vời.
2. Cách nấu cháo lòng đậm đà, bổ dưỡng
Nguyên liệu
- 1 kg xương lợn
- 1/4 bát con gạo nếp
- 1 bát con tiết lợn tươi
- Phủ tạng lợn: lưỡi lợn, tim, gan,lòng non, lòng già, dạ dày, lá lách…
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm
- Gừng, hành giá, chanh, ớt, rau thơm, rau răm
Hướng dẫn nấu cháo lòng đậm đà, bổ dưỡng
Bước 1: Đầu tiên, với xương lợn (nên chọn xương ống) mua về bạn đem rửa sạch, cho vào nồi đổ nước vào luộc sơ qua xương. Sau đó, bạn cho xương ra rửa sạch lại. Phần nước luộc xương ban đầu này bạn đổ đi.
Cho xương lại vào nồi, thêm 3 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống. Hầm xương chừng 4h để xương tiết vị ngon. Để phần nước dùng này thơm hơn, bạn nhớ thêm vào 1 củ hành khô nướng, 1 chút nước mắm và gia vị.
Bước 2: Tiết lợn bạn nên mua ở cửa hàng uy tín và sạch sẽ. Phần tiết khi mua về bạn đem chia làm 2, một phần dùng để nấu cháo, một phần đem hòa cùng với nước lọc + mì chính + nước mắm + hạt tiêu + rau răm, hành lá thái nhỏ để nhồi vào lòng già.
Bước 3: Đối với phần nội tạng lợn, sau khi mua về bạn đem làm sạch. Đặc biệt là phần lưỡi và dạ dày bạn cần cạo sạch hết nhớt hôi, rửa qua với rượu trắng và rửa đi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Khi đã làm xong phần nội tạng, bạn cho vào nồi, đổ nước rồi thêm chút gừng, giấm và muối rồi luộc chín. Riêng phần lòng già bạn sẽ nhồi phần tiết đã chuẩn bị vào. Nên nhồi thành từng đoạn ngắn chừng 30 cm để khi luộc dồi không bị vỡ.
Khi phần nội tạng này đã được luộc chín, bạn vớt ra và thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 4: Quay trở lại với nồi nước dùng, lúc này bạn vớt bỏ xương ra, thêm vào gạo nếp + gạo tẻ đã vo sạch vào nấu cháo. Thêm vào chút nước luộc lòng + phần tiết đã để riêng vào nấu cùng với cháo. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Trong quá trình nấu cháo, không nhất thiết lúc nào bạn cũng cần để lửa thật to. Chỉ cần đun sôi chừng 10 phút bạn tắt bếp, để đến khi nồi cháo gần nguội, bạn bật bếp lên đun. Lặp đi lặp lại thao tác này 2-3 lần, nồi cháo sẽ nhừ. Hoặc nếu có nồi áp suất, việc nấu cháo sẽ nhàn sức hơn rất nhiều đấy.
Bước 5: Khi nồi cháo đã được, bạn cho 1 phần tim, gan, lòng non, dồi vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun thêm chừng 20 phút thì tắt bếp.
Và giờ bạn chỉ cần múc cháo lòng ra tô, thêm vào chút hành lá, rau mùi, tiêu và thưởng thức. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị một đĩa lòng riêng hoặc một đĩa quẩy để ăn cùng nhé.
Chỉ cần tưởng tượng đến tô cháo lòng nóng hổi trong một ngày mưa lạnh. Vừa ăn vừa hít hà, vừa ăn vừa xuýt xoa tuyệt đến nhường nào.
Những lưu ý khi nấu cháo lòng tại nhà
– Bạn nên chọn mua nguyên liệu lòng heo tại nơi bán có uy tín và chất lượng. Nhằm đảm bảo cho cả nhà thưởng thức ngon miệng hơn, tránh bị ngộ độc thực phẩm.
– Cần làm sạch và kỹ trước khi chế biến. Bởi lòng heo là nơi tiếp xúc với chất dơ nhất. Vì thế bạn cần vệ sinh và làm kỹ trước khi nấu cháo.
– Trong lúc nấu cháo, bạn không nên bỏ quá nhiều đường bởi món ngon này không cần quá ngọt như các món khác.
Những lưu ý khi thưởng thức cháo lòng
– Món cháo lòng tuy có ngon nhưng bạn nên không cho trẻ nhỏ ăn. Bởi hệ tiêu hóa của bé chưa thực sự phát triển hoàn thiện. Ngược lại món cháo lòng này rất khó tiêu.
– Ngoài ra những người có dấu hiệu dạ dày yếu hay đang cảm thấy mệt mỏi trong người thì không nên dùng. Bởi món cháo lòng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể gây sốt hoặc nôn ói.
– Món cháo lòng có những dược tính khác với món cháo khác như cháo gà, cháo vịt. Do đó khi bạn dùng món cháo này gặp phải vấn đề gì cần đến ngay trung tâm y tế để thăm khám và tìm cách điều trị kịp thời và hiệu quả.
Tham khảo thêm: >>> Cách nấu cháo vịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Trên đây là 2 cách nấu cháo lòng thơm ngon, sánh mịn dành cho cả nhà. Hi vọng thông qua bí quyết chế biến món ngon bên trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cháo lòng cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.