Bạn đang xem bài viết Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Giai đoạn 6 -12 tháng là lúc bé bắt đầu ăn dặm với những món cháo dinh dưỡng, dễ hấp thụ giúp bé bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một trong những loại cháo ăn dặm cho bé bạn không quên nhắc đến đó là cháo ngao. Ngao (nghêu) được xem là loại thực phẩm giàu chất kẽm, bổ sung sắt và vitamin cực tốt cho sức khỏe. Sau đây, Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ các mẹ một số cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm vô cùng dinh dưỡng mà lại dễ thực hiện.
1. Cách nấu cháo nghêu rau răm
Nguyên liệu
- 1 kg nghêu
- 1/2 chén gạo ngon (hoặc 1/2 bát con gạo nếp + 1/4 bát con gạo tẻ)
- 1 ít hành lá, rau răm, rau mùi
- 1 nhánh gừng, 1-2 củ hành tím
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối
Hướng dẫn nấu cháo nghêu rau răm
Bước 1: Nghêu mua về bạn đem ngâm trong nước chừng vài giờ để nghêu nhả sạch nhớt. Hết thời gian ngâm, bạn vớt nghêu ra rửa sạch, cho nghêu vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt và luộc chín.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch, ngâm chừng 1h để gạo mềm.
Bước 3: Hành lá, rau răm bạn đem nhặt và rửa sạch , thái nhỏ. Riêng phần thân trắng hành lá, bạn băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, thái sợi. Còn hành tím sẽ bóc vỏ và thái lát mỏng.
Bước 4: Quay trở lại với nghêu, bạn tách lấy thịt nghêu và loại bỏ vỏ. Cho thịt nghêu ra tô và ướp với 1,5 thìa cafe nước mắm. Về nước luộc nghêu, bạn đem gạn lấy nước trong.
Bước 5: Gạo sau khi ngâm, bạn đem vo lại 1 lần nữa. Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước luộc nghêu + 1 ít nước lọc (tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà bạn cân chỉnh lượng nước thêm này vào nhé). Đậy nắp nồi, đun chừng 30-45 phút để cháo mềm nhừ.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt nghêu vào đảo săn mềm.
Thịt nghêu chín, bạn trút vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 7: Múc cháo ra tô, rắc lên trên một ít rau mùi, hành lá, gừng thái sợi và rau răm. Khi ăn, bạn nhớ chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt và chanh nữa nhé. Đảm bảo bạn sẽ có một bữa sáng ngon tuyệt cú mèo luôn đấy.
Không chỉ làm mới mẻ vị giác, món cháo nghêu còn mang đến cho bạn một năng lượng dồi dào. Giờ đây, bạn đã có thêm 1 ý tưởng hay ho cho bữa sáng cũng như những ngày ngám ngẩm chán cơm rồi đó.
2. Cách nấu cháo nghêu với rau mồng tơi
Nguyên liệu
- Ngao (nghêu) tươi: 250 gram
- Mồng tơi: 7-9 lá non
- Gạo tẻ hoặc bột cháo
- Dầu ăn
- Hành tím băm nhỏ, nước mắm ngon.
Hướng dẫn nấu cháo nghêu với rau mồng tơi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn nên chọn những con ngao còn sống, tươi đem rửa sạch rồi luộc chín cho há miệng.
– Đợi ngao luộc nguội lọc lấy thịt ngao rồi đem đi rửa sạch lại với nước.
– Rau mồng tươi chọn lá non, đem đi rửa sạch, cắt nhuyễn hoặc xay.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Bật bếp lên, cho dầu vào nồi phi thơm với hành tím, cho ngao luộc vào, ít nước mắm ngon. Đợi ngao săn tắt bếp cho vào máy xay làm nhuyễn.
– Cho bột cháo vào nồi cùng ít nước luộc ngao, đổ thịt ngao xào, rau mồng tơi vào chung.
– Khuấy đều cho 1 muỗng cafe dầu oliu vào rồi tắt bếp.
3. Cách nấu cháo nghêu đậu xanh béo ngậy
Nguyên liệu
- Ngao (nghêu) tươi: 200 gram
- Đậu xanh không vỏ: 1/4 bát nhỏ
- Thịt bằm 1 muỗng
- Cháo trắng: 1 chén
- Dầu ăn
- Nước mắm ngon
Hướng dẫn nấu cháo nghêu đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngao đem rửa sạch, luộc chín lấy thịt bỏ vỏ. Rồi cho xào thơm với hành tím.
– Đậu xanh tách vỏ, cho rửa sạch dưới vòi nước. Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng cho nở mềm rồi nấu chín.
– Cho thêm ít thịt bằm ướp nước mắm ngon cho thấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Đặt nồi lên bếp, cho nước luộc ngao vào cùng 1 chén cháo trắng đã chuẩn bị trước.
– Đợi cháo sôi lên, cho đậu xanh, thịt ngao, thịt bằm xào thơm vào khuấy đều.
– Nêm chút dầu ăn cho món cháo thêm hấp dẫn.
– Tắt bếp, múc cháo ra bát và cho thêm hành ngò.
4. Cách nấu cháo nghêu với gừng ấm nồng, đậm đà
Nguyên liệu
- Gạo tẻ 1 bát nhỏ
- Ngao: 200 gram
- 2-3 lát gừng nhỏ
- Hành lá, hành tím
- Dầu ăn, gia vị cho bé.
Hướng dẫn nấu cháo nghêu với gừng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Ngao mẹ đem ngâm cho ra hết cát, rồi luộc chín. Khi ngao mở miệng thì vớt ra tô lọc lấy ruột, bóp sạch thịt ngao 1 lần nữa.
– Nước luộc ngao bạn cho gạo vo sach vào ninh nhừ thành cháo.
– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi mỏng hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Láng chảo dầu với ít hành tím phi thơm, cho thịt ngao, gừng băm vào xào. Đợi hỗn hợp nguội đổ vào máy xay nhuyễn.
– Nồi cháo ninh nhừ mềm thì cho ngao, gừng xay vào, mẹ cho thêm hành lá cho thơm. Khuấy nồi cháo ngao đến sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ cháo ngao gừng ra bát đúc cho bé ăn khi còn ấm.
5. Cách nấu cháo nghêu với cải xanh
Nguyên liệu
- Gạo trắng/ bột cháo: 1 chén bé vừa đủ dung
- Ngao: 200-300 gr
- Rau cải ngọt: 30 gr
- Hành tím
- Dầu ăn
Hướng dẫn nấu cháo nghêu với cải xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Rửa sạch ngao rồi cho vào nồi hấp, đợi ngao tách miệng thì vớt ra lấy phần ruột.
– Rau cải ngọt, chọn lấy lá non, trần qua nước sôi rồi thái/ băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Về phần nước hấp, bạn chắt lấy nước trong rồi bỏ gạo trắng vo sạch vào nấu cháo.
– Khi cháo nhừ, mẹ cho ngao và rau cải vào nấu chín. Nếu thấy hỗn hợp cháo còn chưa nát hết, bạn có thể cho vào máy xay rồi mới trút vào chén cho bé con nhà mình thưởng thức.
6. Cách nấu cháo nghêu với cà rốt thơm ngon
Nguyên liệu
- Ngao: 200 gram
- Gạo tẻ: 1/4 bát
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng
- Hành tím, hành lá
- Dầu ăn
- Phô mai
- Rau mùi
Hướng dẫn nấu cháo nghêu với cà rốt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho nở nát.
– Ngao rửa sạch với nước cho hết cát, đổ vào nồi luộc chín. Khi ngao hé miệng thì tắt bếp, vớt ngao ra tô lọc lấy thịt.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái hạt lựu.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
– Chắt lấy phần nước trong của nồi luộc ngao, cho gạo ngâm, cà rốt thái hạt lựu vào nấu chín nhừ.
– Cho chảo lên bếp cùng ít dầu, cho hành tím vào phi thơm. Đổ thịt ngao làm sạch là xào chín.
– Khi cháo chín nhừ bạn cho phần thịt xào thơm vào khuấy đều.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc cháo ngao ra tô rắc thêm hành lá cắt nhỏ + phô mô + dầu ăn oliu cho bé thêm ngon.
>>> Xem thêm: Cách nấu cháo sò huyết cho bé ăn dặm với rau củ
Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm thật dễ dàng phải không nào, vừa đảm bảo vệ sinh lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Hãy bổ sung công thức cũng như cách chế biến nấu cháo ngao cho bé ăn dặm vào thực đơn mỗi tuần 1 lần nhé. Chúc các mẹ thực hiện thành công, bé yêu thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu cháo nghêu cho bé ăn dặm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.