Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè bà ba ngon ngọt, giải nhiệt ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Để bộ sưu tập những món chè ngon thêm phần đa dạng, hấp dẫn, ngày hôm nay bạn hãy cùng với Wiki Cách Làm học cách nấu chè bà ba nhé. Chè bà ba được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng của Nam Bộ với vị ngon độc đáo được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là bí quyết nấu chè bà ba ngon ngọt, thanh mát giải nhiệt ngày hè, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu chè bà ba khoai lang
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gam khoai mì
- 200 gam đậu xanh
- 800 gam đường cát
- 300 gam khoai lang
- 150 gam bột năng
- 1 bó lá dứa
- 1000 gam phổ tai khô
- Nước cốt dừa, bột báng và đậu phộng
2. Cách nấu chè bà ba khoai lang
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt hỏng rồi đem ngâm nước chừng 2h để đậu mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem đậu xanh đi hấp chín.
– Khoai mì và khoai lang bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm những miếng khoai đã thái vào tô nước 1 lúc để khoai không bị thâm rồi bạn đem khoai đi hấp chín.
Lưu ý: Bạn chỉ cần hấp khoai chín tới thôi nhé. Nếu hấp quá lâu khoai sẽ bị bở, món chè sẽ mất vị ngon.
Bước 2. Với bột năng, bạn cho ra tô rồi từ từ chế nước nóng vào, nhào cho đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay. Tiếp đên vo bột năng thành những viên nhỏ hình tròn hoặc vuông tùy ý thích.
Bước 3. Với lá dứa bạn đem rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần sẽ đem rửa sạch và cột lại thành 1 bó gọn. Phần còn lại đem thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, thêm vào 1 bát nước, sau đó đem vắt lấy nước cốt.
Về phần nước cốt lá dứa, bạn cho ra một chiếc nồi và bắc lên bếp. Thêm nước vừa đủ vào nấu. Khi nồi nước sôi, bạn cho bột báng vào đun cùng 7-8 phút. Tắt bếp và để im trong vòng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 4. Đậu phộng đem ngâm nước chừng vài giờ, rửa sạch và luộc cho chín mềm rồi vớt để riêng ra một bên.
Còn với phổ tai, bạn đem ngâm với nước chừng 5 phút, rửa sạch với nước lạnh, dùng kéo cắt ngắn lại và để riêng sang một bên.
Bước 5. Tiến hành nấu chè bà ba
Cho nước cốt dừa, đường, lá dứa bó cuộn và 1 ít nước vào nồi đun, đến khi thấy bột sủi lăn tăn, bạn thêm khoai lang, khoai mì và viên bột năng vào nấu khoảng 7-10 phút.
Tiếp tục thêm đậu xanh, bột báng, đậu phộng vào đun thêm 10 phút nữa. Khi thấy những viên bột năng nổi lên, bạn cho phổ tai vào quấy vài vòng rồi tắt bếp.
Thành phẩm chè bà ba khoai lang
Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món chè bà ba hấp dẫn. Với món chè này, bạn có thể thưởng thức chè nóng hay lạnh tùy thích.
Dù cách thưởng thức của bạn ra sao, thì 1 điều không thể lẫn vào đâu được khi bạn thưởng thức món chè ngon này đó chính là vị thơm ngon – ngọt – bùi quyện vị rất mê vị giác. Bạn hãy thử đi, biết đâu đây sẽ là món “tủ” mới của bạn đó. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cách nấu chè bà ba miền Tây
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu xanh nguyên hạt: 200g
- Nấm mèo: 50g
- Bột khoai: 50g
- Đậu phộng: 50g
- Dừa khô nạo: 2 trái
- Nha đam: vài nhánh
- Đường cát trắng: 500g
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác
2. Cách nấu chè bà ba miền Tây
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh nguyên vỏ: Sau khi mua về, bạn nhặt bỏ hạt đen, hạt sâu. Sau đó cho vào bát lớn ngâm ngập nước tầm 2 tiếng cho mềm nở. Cách làm này giúp đậu xanh bung nở và rút ngắn thời gian nấu chè.
– Nấm mèo: Ngâm nước cho bung nở rồi thái sợi nhỏ.
– Bột khoai, đậu phộng: Cho vào bát nước ngâm 30 phút trước khi chế biến.
– Nha đam: tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần thịt nha đam trắng trong bên ngoài. Sau đó thái thành hạt lựu vừa ăn.
Để giúp loại bỏ bớt nhớt của nha đam, bạn hãy rửa nha đam với nước muối + nước cốt chanh. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch nhé.
– Vắt nước cốt dừa: Cho dừa khô nạo vào bát lớn, sau đó cho 100 ml nước ấm vào nhào bóp và lọc rây lấy nước cốt. Tiếp tục nhào bóp 2 – 3 lần nữa để vắt lấy phần nước dừa dão.
Bước 2. Tiến hành nấu chè bà ba miền Tây
Trước hết cho nước cốt dừa dão vào nồi đun sôi cùng với đậu xanh nguyên vỏ. Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải để ninh nhừ phần đậu này.
Khi đậu xanh ninh nhừ mềm, bạn cho bột khoai + nấm mèo thái sợi + nha đam thái hạt lựu vào khuấy đều.
Lúc này bạn hãy cho đường cát trắng vào hòa tan đều với nồi chè bà ba nhé. Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa đậm đặc vào. Khuấy đều nồi chè bà ba lên rồi nêm nếm sao độ ngọt béo của chè được chưa nhé.
Để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món chè bà ba, bạn hãy cho vài giọt vina chuối vào nồi chè để tạo sự hấp dẫn và mùi thơm phức từ chè.
Bước 3. Hoàn thành và thưởng thức
Hãy múc chè bà ba ra bát và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé. Với món chè này, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh.
Để kéo dài thời gian sử dụng món chè bà ba này, bạn nên bảo quản vào ngăn mát của tủ lạnh nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.
Mẹo nhỏ khi nấu chè bà ba
– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè bà ba, bạn nên kết hợp nhiều nguyên liệu từ khoai lang, bột khoai, bột báng, đậu phộng, nấm mèo,….
– Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh độ ngọt béo của chè thích hợp với từng người.
– Do chè chứa nhiều chất ngọt và béo nên người tiểu đường và người ăn kiêng không nên sử dụng quá nhiều.
– Chè bà ba chứa chất béo gây triệu chứng khó tiêu, đầy hơi đau bụng,… Người lớn tuổi và trẻ em không nên dùng nhé.
Xem thêm: Cách nấu chè hoa cau – món ngon dễ làm, thanh mát cơ thể
Bên trên là 3 cách nấu chè bà ba thơm ngon béo ngậy tại nhà, một món chè vạn người mê. Sự kết hợp vị béo ngậy của nước cốt dừa với thơm bùi của đậu xanh khiến món chè thêm phần hấp dẫn, thanh mát giải nhiệt ngày hè. Hãy bổ sung bí quyết nấu chè ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè bà ba ngon ngọt, giải nhiệt ngày hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.