Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè đậu ngự ngon chuẩn vị cung đình Huế tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu chè đậu ngự không chỉ đơn giản mà còn mang đến hương vị ngọt ngào vô cùng hấp dẫn. Bạn đã từng thưởng thức hương vị tuyệt vời của thức chè này chưa? Nếu chưa, bạn hãy cùng với Wiki Cách Làm vào bếp để thực hiện và trải nghiệm món ngon này nhé!
1. Cách nấu chè đậu ngự nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 300 gr hạt đậu ngự khô
- 1 bát bột năng
- 1/2 củ dền
- 1 lon nước cốt dừa
- Đường trắng
Hướng dẫn nấu chè đậu ngự nước cốt dừa
Bước 1: Để món chè đậu ngự được ngon, khâu chọn hạt đậu ngự khá quan trọng. Bạn nên chọn mua những hạt đậu ngự chắc, mẩy, không có mùi lạ hoặc mốc.
Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi ngâm đậu ngự qua đêm.
Hết thời gian ngâm, bạn lột vỏ hạt đậu và rửa sạch lại lần nữa.
Bước 2: Củ dền bạn đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Dùng 1 chiếc khăn sạch, cho củ dền đã xay vào và vắt lấy nước cốt. Cho nước củ dền vào nồi, thêm vào 1 chút nước rồi đun sôi. Dùng nước củ dền này để nhào với bột năng.
Bước 3: Sau khi đã nhào bột năng thành hỗn hợp dẻo mịn, không dính tay. Bạn viên bột thành những viên nhỏ, cỡ đầu ngón tay. Lúc này bạn sẽ thu được những viên bột có màu hồng rất đẹp mắt.
Bước 4: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả những viên bột năng vừa nặn vào nồi luộc.
Sau khoảng 3 phút, bạn sẽ thấy những hạt bột năng nổi lên, dùng muôi vớt những viên bột này ra tô nước lạnh. Làm như vậy bạn sẽ có những viên trân châu dẻo ngon và không bị dính vào nhau thành chùm.
Bước 5: Trong thời gian làm chín hạt trân châu, bạn bắc 1 nồi khác lên bếp, cho đậu ngự và nước vào nồi (lượng nước gấp 2,5 lần lượng đậu). Đun đến khi hạt đậu ngự chín mềm. Thời gian cho bước này chừng 30 phút.
Bước 6: Khi đậu ngự đã chín, bạn thêm đường và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 7: Nấu nước cốt dừa
Bạn đổ nước cốt dừa từ lon ra một cái nồi. Sau đó bắc lên bếp, bật lửa.
Cho thêm sữa tươi, 50 gr đường cát cùng một chút muối vào nồi.
Đợi đến khi nước cốt dừa sôi lên thì bạn tắt bếp.
Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức
Bắc nồi chè đậu ngự ra khỏi bếp và để nguội. Khi ăn bạn múc chè ra bát, thêm trân châu củ dền và một vài viên đá lạnh là bạn đã có thể thưởng thức hương vị rồi.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản thôi nhưng bạn sẽ có một món chè ngon thật ngon để thưởng thức rồi đó. Bạn biết không?
Bên cạnh gam sắc bắt mắt, món chè đậu ngự còn có tác dụng thanh nhiệt, làm giảm cholesterol xấu trong máu, giảm cảm giác thèm ăn rất tốt. Do đó, các nàng công sở có thể thỏa sức thưởng thức món chè để vừa lên “dây cót” cho 1 tuần làm việc hiệu quả, vừa có dáng eo nữa đấy.
2. Cách nấu chè đậu ngự đậu xanh
Nguyên liệu
- 300 gr đậu ngự tươi
- 200 gr hạt sen
- 1 lon nước cốt dừa
- 150 gr đường phèn
- 1 bó lá dứa
- 1 ống nhỏ vani
- 1 ống dầu chuối
Hướng dẫn nấu chè đậu ngự đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế đậu ngự tươi
Đậu ngự đem về bóc vỏ ngoài của chúng rồi đem đi ngâm trong nước sạch chừng 5 phút thì lại vớt ra, tiến hành bóc vỏ lụa của đậu ngự.
Tiếp theo, bạn bỏ đậu ngự vào xửng hấp cách thủy vài phút thì đậu đã chín mềm rồi đấy!
– Sơ chế hạt sen
Hạt sen đem đi tách bỏ tim sen. Sau đó lấy hạt sen đi ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi vớt ra ngay.
Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nồi, đổ nước lọc vào cao xâm xấp mặt chúng để tiến hành luộc chín.
– Sơ chế lá dứa
Lá dứa đem về loại bỏ những lá bị héo vàng rồi đem đi rửa sạch. Sau đó buộc thắt rút chúng lại để lát sau bỏ vào chè cho thơm.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bạn đổ nước cốt dừa vào một cái nồi. Cho thêm đường cát, sữa tươi cùng một chút muối ăn vào đó rồi bắc lên bếp để đun sôi.
Khi nước cốt dừa sôi lên, bạn tắt bếp thì đã hoàn tất công đoạn này.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
Khi hạt sen chín, bạn thả lá dứa vào nồi.
Khoảng 1 phút sau đó, bạn cho đậu ngự vào cùng với đường phèn.
Khi đã cho đường phèn vào nồi thì bạn vặn nhỏ lửa xuống ngay. Cứ nấu đến khi gắp một hạt đậu ăn thử, thấy chúng đã thấm vị ngọt thì bạn cho 1/2 nước cốt dừa vào nồi và khuấy đều.
Đợi nồi chè sôi lên một lần nữa, bạn cho vani cùng dầu chuối vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Món chè này có vị béo ngậy từ nước cốt dừa, hương thơm dịu ngọt từ lá dứa cùng vị béo bùi từ đậu ngự lẫn hạt sen. Sự hòa hợp nhịp nhàng giữa tất cả các nguyên liệu này sẽ mang đến cho bạn một chén chè ngon không thể tả.
Còn chần chờ gì nữa, hãy múc chè ra ly hoặc chén rồi cho thêm một chút đá bào vào để thưởng thức ngay nào!
3. Cách nấu chè đậu ngự thập cẩm
Nguyên liệu
- 100 gr đậu ván trắng
- 100 gr đậu đỏ
- 50 gr đậu đen
- 50 gr đậu xanh cà vỏ
- 50 gr đậu xanh nguyên hạt
- Đường, nước cốt dừa
- Dừa sợi
- Dừa khô
- Tinh dầu hoa bưởi
- 1 ít bột năng
- 2 lá nếp
- 20 gr hạt trân châu
Hướng dẫn nấu chè đậu ngự thập cẩm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Sơ chế đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen
Đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen bạn đem đi ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng. Sau đó đem đi hấp chín.
Khi các loại đậu đã chín mềm, bạn lần lượt bắc chúng lên bếp, cho thêm một lượng đường vừa đủ ngọt để nấu đậu khoảng 2-3 phút. Bước này giúp các loại đậu có vị béo ngọt khiến ai ăn vào cũng thích mê đấy!
– Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh cũng đem đi ngâm nước 6-8 tiếng rồi hấp cho chín mềm. Sau đó bạn đổ đậu xanh vào máy cùng đường để xay nhuyễn chúng ra.
– Luộc trân châu
Bạn đun sôi một nồi nước với khoảng 50 ml nước. Khi nước sôi lên, bạn thả trân châu vào luộc.
Khi trân châu chín thì chúng sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này bạn hãy vớt chúng ra ngoài và ngâm vào tô nước lạnh để trân châu không bị bám dính vào nhau. Đồng thời còn có độ dai ngon cực kì hấp dẫn.
Bước 2: Nấu nước cốt
Bạn đổ nước cốt dừa vào nồi, cho thêm chừng 50 gr đường vào đó và bắc lên bếp đun sôi.
Khi nước cốt sôi lên, bạn pha bột năng cùng nước lọc rồi đổ vào nồi. Dùng muôi khuấy đều rồi tắt bếp.
Lưu ý:
Khi đổ bột năng vào nồi, bạn nhớ vừa đổ vừa khuấy để chúng không bị vón cục nhé!
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc từng loại đậu cho vào ly. Tiếp đến là nước cốt và tinh dầu bưởi. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì cho thêm một chút đá bào vào nhé!
>>> Xem thêm: Cách nấu chè khoai sọ ngon, ăn một lần đã ghiền
Trên đây là những cách nấu chè đậu ngự ngon đúng điệu nhất. Bạn có thể dễ dàng áp dụng chúng tại căn bếp xinh xắn của nhà mình. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè đậu ngự ngon chuẩn vị cung đình Huế tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.