Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè kê dẻo ngon cho ngày nắng hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt kê là một loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe. Hạt kê được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày với dạng thức uống. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến các bạn một món chè được làm từ hạt kê khá ngon và bổ dưỡng. Sự kết hợp hòa quyện giữa các nguyên liệu như đậu xanh + hạt kê và đường tạo nên món tráng miệng khá thanh mát và giảm nhiệt ngày hè. Dưới đây là cách nấu chè kê đậu xanh, hạt sen, khoai lang thơm ngon. Mời bạn tham khảo.
1. Cách nấu chè kê đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300 gam đậu xanh đã cà vỏ
- 200 gam hạt kê
- 200 gam đường phèn
- Bánh tráng nướng
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách nấu chè kê đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về bạn đem ngâm nước chừng 4h cho nở mềm.
Sau đó, bạn cho đậu xanh vào ninh, trong quá trình đun nếu thấy có bọt nổi lên thì bạn hạ nhỏ lửa xuống và hớt bọt ra nhé. Đun đến khi hạt sen nở mềm thì tắt bếp.
Bước 2: Hạt kê bạn đem ngâm nước chừng 4h rồi rửa sạch. Cho hạt kê vào nồi, thêm nước ngập hạt kê khoảng 2 đốt ngón tay. Đun sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống để hớt bọt lăn tăn.
Dùng muôi đũa khuấy nhẹ cho đến khi nào thấy hạt kê nát, mịn là được.
Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi kê, nấu đến khi nhuyễn. Để món chè có vị ngọt ngon, bạn thêm đường phèn vào đun đến khi đường tan ra là được.
Tuy chẳng cầu kỳ và nhiều màu sắc như những món chè hiện đại, thế nhưng chè kê lại được rất nhiều người yêu thích bởi vị đặc trưng rất lạ. Chè kê ăn với bánh tráng nước rất ngon và đây cũng là 1 trong số những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người xứ Huế đấy bạn.
2. Cách nấu chè kê hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g hạt kê
- 50 gr hạt sen khô hoặc tươi
- 100g đậu xanh không vỏ
- 1 muỗng canh bột sắn dây
- 100g đường phèn
- 2 nhánh Lá dứa
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách nấu chè kê hạt sen
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn chọn hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. Nếu bạn chọn hạt sen khô thì hãy ngâm nước cho mềm trước khi chế biến nhé.
– Hạt kê bạn cũng ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi đun nấu.
– Đậu xanh bạn chọn loại không vỏ nhé. Sau đó ngâm nước cho nở khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 2. Tiếp đến bạn hãy chuẩn bị nồi sạch đặt lên bếp cùng với 500ml và lá dứa thơm.
Sau đó cho đậu xanh và hạt sen vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp sôi tầm 10 phút thì bạn tiếp tục cho hạt kê ngâm vào đun nấu.
Trong lúc đun sôi, bạn nên dùng thìa khuấy đều liên tục. Tránh bị cháy nồi chè hạt kê nhé.
Bước 3. Khi tất cả nguyên liệu chín mềm. Bạn hãy cho đường vào hòa thêm. Lúc này bạn vẫn đảm bảo rằng nồi chè hạt kê không bị cháy nhé.
Trước khi tắt bếp, bạn hãy pha bột sắn với nước. Sau đó cho hết vào nồi chè hạt kê để chè sánh đặc lại.
3. Cách nấu chè kê khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g hạt kê
- Khoai lang ½ củ nhỏ tầm 100g
- 100g đường cát hoặc đường phèn
- 1 thìa cafe muối ăn
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách nấu chè kê khoai lang
Bước 1. Hạt kê bạn mua về ngâm nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu chè nhé.
Bước 2. Khoai lang bạn gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ có kích thước 1cm x 1cm.
Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn chọn khoai lang trắng hay khoai lang đỏ. Hoặc bạn có thể sử dụng khoai môn nhé.
Cách sơ chế và nấu cũng tương tự nhé. Chỉ khác ở phần chuẩn bị nguyên liệu.
Bước 3. Hãy chuẩn bị nồi sạch lên bếp cùng với 300ml nước dùng. Sau đó cho hạt kê ngâm nước vào đun sôi.
Bạn không quên cho khoai lang cắt hạt lựu vào cùng đun sôi nhé.
Khi tất cả nguyên liệu chín mềm, bạn hãy cho đường vào khuấy đều lên. Lúc này bạn hãy thật nhẹ tay nếu không khoai lang sẽ vỡ hết.
Bước 4. Nếu bạn thích sử dụng chè kê khoai lang sánh đặc. Bạn hãy sử dụng sắn dây pha nước sau đó cho vào nồi chè hạt kê ở bước cuối cùng.
Cuối cung hãy múc chè hạt kê ra bát và thưởng thức nhé. Một món ăn tráng miệng vô cùng bổ dưỡng và thanh mát cho cơ thể.
Một số lưu ý khi nấu chè hạt kê
– Nguyên liệu chính của món chè này là hạt kê. Bởi thế bạn nên lựa chọn nguyên liệu thật ngon, đảm bảo chất lượng. Nên chọn nơi bán thật uy tín nhé.
– Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu để món chè hạt kê thơm ngon và hấp dẫn hơn như đậu xanh, hạt sen, khoai lang, khoai môn,…
– Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn điều chỉnh lượng ngọt của món chè hạt kê sao cho phù hợp.
– Để tăng phần hấp dẫn và ngon cho món chè hạt kê. Bạn hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh 1 – 2 tiếng trước khi sử dụng nhé. Món chè vừa lạnh lạnh và sánh dẻo vô cùng ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách nấu chè ỷ ngon – món chè dành cho các bạn thích ăn ngọt
Chỉ với 3 phút tìm hiểu thôi là bạn đã có trong tay công thức làm món chè kê rồi. Hãy note nhanh vào sổ tay và đợi dịp trổ tài món ngon này để chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công với cách nấu chè kê ngon và thú vị này.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè kê dẻo ngon cho ngày nắng hè tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.