Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè sắn NGON – BỔ – RẺ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sắn hay còn là khoai mì – một thực phẩm quá quen thuộc trong cuộc sống. Sắn tươi dạng củ hoặc bột sắn được sử dụng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như sắn hấp, sắn nấu canh,… Ngoài ra chè sắn cũng khá ngon và hấp dẫn nhiều người. Cách nấu chè sắn cũng tương đối đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Dưới đây là 2 cách nấu chè sắn từ củ tươi và bột sắn khô. Bạn bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu chè sắn tươi nước cốt dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sắn tươi: 3 – 5 củ tầm 2kg
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Đường mật mía: 500g
- Dừa khô nạo: 2 trái
- Bột sắn khô: 2 thìa canh
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè sắn tươi
Bước 1. Để có món chè sắn thơm ngon, đúng điệu nhất, khâu chọn sắn khá quan trọng. Bạn không nên chọn những củ sắn vỏ xù xì, có mùi lạ hoặc chảy nước. Bởi những củ này dễ sượng và hàm lượng chất dinh dưỡng không được cao.
Sau khi đã chọn những củ sắn ngon, bạn gọt vỏ sắn rồi rửa sạch, ngâm sắn với nước muối loãng chừng 5-7h hoặc qua đêm.
– Hết thời gian ngâm sắn tươi, bạn rửa lại sắn 1 lần nữa. Cho sắn vào nồi, đổ nước và luộc chín. Lưu ý: để sắn được ngon hơn, bạn nên cho thêm tí muối ăn khi luộc sắn nhé.
– Sắn chín, bạn vớt ra để nguội rồi thái quân cờ. Thao tác này thực hiện khá đơn giản thôi nhưng bạn không nên thái sắn nhỏ quá, nếu không sắn dễ bị bở bung khi nấu với nước đường.
Bước 2. Cho nước ấm vào bát dừa khô nạo. Sau đó nhào bóp rồi vắt lấy nước cốt.
Lưu ý: Hãy rây lọc cụ thể tránh để cạn dừa sót lại trong nước cốt.
– Bạn nước cốt dừa vào đun sôi cùng với đường mật mía. Về phần gừng, bạn cạo vỏ và thái chỉ.
Cho gừng vào nồi nước đường. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan.
– Khi nồi nước đường sôi, bạn thêm sắn luộc vào nồi, khuấy nhẹ tay, đồng thời bạn hạ nhỏ lửa xuống.
Bước 3. Hoàn thành
Chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã hoàn thành món chè sắn tươi nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy tại nhà.
Và giờ bạn múc chè ra bát, rắc lên trên 1 ít dừa sợi. Với món chè này, bạn nên sử dụng khi nóng nhé, còn không hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi sử dụng.
Cách nấu chè bột sắn dây đậu xanh
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đường cát trắng: 300g
- Bột sắn dây: 100g
- Đậu xanh: 200g
- 1 thìa cafe nước hoa bưởi
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè bột sắn dây
Bước 1. Bạn nên chọn đậu xanh tách sạch vỏ. Sau đó ngâm với nước tầm 30 phút để nở mềm.
Tiếp đến vớt đậu xanh vào nồi hấp chín. Để đậu nguội rồi xoa rời từng hạt.
Bước 2. Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước + đường vào khuấy đều. Đun đến khi đường tan.
Trong thời gian chờ đường tan, bạn cho bột sắn dây ra tô, hòa tan với 300 ml nước. Sau đó, bạn lọc phần nước sắn dây này để loại bỏ phần bột vón cục.
Quay trở lại với nồi nước đường, bạn cho nước sắn dây từ từ vào nồi, đun đến khi nước đường trong và sanh sánh lại thì tắt bếp.
Bước 3. Thưởng thức
Chờ đến khi phần nước đường nguội, bạn cho 3/4 lượng đậu vào khuấy nhẹ tay. Với phần đậu còn lại, sau khi đã múc chè sắn dây ra bát, bạn rắc lên trên cho đẹp mắt nhé.
Nếu muốn món chè có thêm mùi thơm hương nhẹ nhàng, bạn có thể cho vào chút dầu hoa lài nhé.
Mẹo nhỏ khi nấu chè sắn
– Để món chè sắn được ngon và hấp dẫn, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là việc chọn sắn tươi ngon, không bị sượng cứng.
– Tùy theo sở thích mà bạn chọn nguyên liệu từ sắn tươi hay bột sắn khô. Tùy theo nguyên liệu chuẩn bị mà bạn có cách chế biến khác nhau.
– Hãy kết hợp thêm nước cốt dừa, đậu xanh để món chè sắn thêm ngon và béo ngậy.
– Do sắn mì dễ vỡ nát khi nấu chín mềm, vì vậy bạn nên khuấy chè sắn thật nhẹ tay.
Điều cần tránh khi sử dụng chè sắn
– Tính axit xianhidric có trong khoai sắn nên dễ gây ngộ độc, nhất là chị em phụ nữ sau khi sinh em bé tuyệt đối không dùng chè sắn.
– Do củ khoai mì (sắn) chứa nhiều chất độc hại nên bạn cần nấu chín kỹ trước khi sử dụng.
– Trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người mắc phải những căn bệnh về xương khớp không nên sử dụng khoai sắn thường xuyên. Nhất là khi bụng đói.
Xem thêm: Cách nấu chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà
Bên trên là cách nấu chè sắn thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Một món ngọt vạn người mê, vị ngọt béo của đường, nước cốt dừa và vị bùi của củ sắn đã tạo nên món chè sánh đặc, đậm đà hương vị. Hãy bổ sung cách nấu chè ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè sắn NGON – BỔ – RẺ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.