Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chè sầu riêng là một món ngọt được nhiều người ưa thích. Vị béo ngọt của sầu riêng kết hợp với nước cốt dừa sẽ tạo nên món chè khá ngon và hấp dẫn. Cách nấu chè sầu riêng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Dưới đây là 2 bí quyết nấu chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sầu riêng: 1 trái tầm 1 – 2kg
- Mít chín: 5 – 6 múi
- Đậu (đỗ) xanh bóc vỏ: 200g
- Đường kính trắng: 500 gram
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Sữa tươi có đường: 200 ml
- Hoa quả ăn kèm: nhãn, chôm chôm,…
- Bột làm thạch rau câu: 10 gram
- Bột năng: 30 gram
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè sầu riêng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh mua về bạn đem ngâm nước chừng 2h cho mềm. Sau đó, bạn vo sạch đậu, cho đậu vào nồi và nấu cùng 150 ml nước + 1/4 thìa cafe muối.
Để đậu ngon và thơm, bạn rửa sạch lá dứa, bó gọn lại rồi cho vào nồi nấu cùng với đậu nhé.
– Sầu riêng: tách vỏ, bỏ hạt và chỉ lấy phần thịt sầu riêng. Cho phần thịt sầu riêng vào máy say sinh tố, thêm vào 60 ml sữa tươi + nước cốt chanh (1/2 của quả + 1 muỗng canh sữa đặc + đường và xay đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
– Mít chín: Múi mít sau khi tách hạt, bạn hãy thái sợi nhỏ vừa ăn. Lưu ý: Bạn nên chọn loại mít thái, múi dày có màu vàng tươi và vị ngọt đậm đà.
Các loại trái cây hoa quả khác: Bạn cũng tách bỏ vỏ và hạt. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đến khi chế biến nhé.
Bước 2. Làm thạch rau câu
Chuẩn bị nồi nước khoảng 200ml rồi cho bột làm thạch vào khuấy đều lên. Hãy đổ từ từ bộ làm thạch vào nồi, tránh để vón cục nhé.
Tiếp đến cho 100g đường vào cùng rồi khuấy đều hòa tan nhé. Tiếp đến cho nồi nước bột làm thạch lên bếp đun đôi. Lúc này bạn nên khuấy đều tay đến khi nào nước sánh đặc và nặng tay thì đổ ra khay đựng.
Để tạo màu sắc bắt mắt cho món thạch rau câu, bạn có thể thêm vài giọt siro màu nhé. Khay đựng rau câu để nguội tầm 2 tiếng sẽ đông cứng lại rồi bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn nhé.
Bước 3. Nấu nước cốt dừa
Chuẩn bị nồi sạch, cho nước cốt dừa vào đun sôi cùng với lá dứa thơm. Lúc này bạn không quên cho đường vào khuấy đều lên nhé.
Để nước cốt dừa sánh đặc hơn, bạn hãy thêm một số bột năng hòa tan với nước vào. Lưu ý: bạn nên đổ từ từ nước bột năng vào, nếu cho quá nhiều nước cốt dừa sẽ quá đặc không ngon nhé.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
Cho mít thái sợi, nhãn, chôm chôm,… vào ly. Thêm rau câu thái miếng nhỏ vừa ăn vào cùng. Tiếp đến cho đậu xanh ninh mềm và sầu riêng xay sánh mịn vào.
Cuối cùng cho nước cốt dừa sánh đặc lên trên, thêm đậu phộng rang vào. Nếu bạn thích dùng lạnh thì thêm tí đá viên vào ăn cùng nhé. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng.
Cách nấu chè sầu riêng nước cốt dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sầu riêng: 1 trái tầm 1 – 2kg
- Sữa tươi: 200ml
- Nước cốt dừa: 250ml
- Các loại trái cây ăn kèm như dưa hấu, mít, chôm chôm, dâu tây,…
- Đường cát trắng: 500g
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè sầu riêng nước cốt dừa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Sầu riêng: tách bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt sầu riêng. Sau đó dùng thìa đánh đều thịt sầu riêng lên. Hoặc có thể bạn cho vào cối xay cùng với sữa tươi nhé.
– Nước cốt dừa: Bạn cho vào nồi đun sôi với đường cát trắng. Để tạo mùi thơm đặc trưng, bạn hãy cho thêm vài nhánh lá dứa nhé.
Để tạo độ sánh đặc cho nước cốt dừa, bạn đổ từ từ bột năng pha nước. Không nên để quá đặc làm ảnh hưởng đến độ ngon của món chè.
– Các loại trái cây ăn kèm: Tách bỏ vỏ và hạt, hãy bảo quản ở trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Bước 2. Hoàn thành
Cho mít, thạch rau câu cùng các loại trái cây vào đĩa. Cho thêm sầu riêng và nước cốt dừa lên trên cùng. Nếu bạn thích dùng lạnh thì cho thêm đá viên vào nữa nhé. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng.
Vị béo ngậy thơm ngon của chè sầu riêng sẽ đem lại cho bạn một hương vị hoàn toàn mới lạ, thanh mát cơ thể, xua tan cái nóng nực ngày hè.
Cách chọn sầu riêng ngon
Bí quyết chọn sầu riêng ngon, chín cây không ngâm hóa chất:
– Chọn sầu riêng có múi đều, không bị lép.
– Sầu riêng có gai nhọn to và đều quyết định độ chín cây của sầu riêng.
– Nên chọn sầu riêng có trọng lượng vừa phải tầm 2 – 2,5 kg là ok nhất nhé.
– Dựa vào tiếng gõ của sầu riêng mà bạn nhận biết độ chín và mức độ dày cơm của sầu riêng.
– Không nên chọn quả sầu riêng nở bung đít. Như vậy thịt sầu riêng sẽ không được ngọt và thơm nữa.
Mẹo nhỏ khi nấu chè sầu riêng
– Để món chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy. Bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là sầu riêng.
– Khi nấu nước cốt dừa, bạn nên cho thêm vài nhánh lá dứa thơm để tạo mùi.
– Để tạo màu sắc bắt mắt cho món chè sầu riêng, bạn nên sử dụng vài giọt siro để làm thạch rau câu nhé.
– Món chè sầu riêng được ngon và hấp dẫn, bạn cần kết hợp nhiều nguyên liệu từ trái cây như mít, nhãn, chôm chôm, dưa hấu,…
Xem thêm: Cách nấu chè đậu trắng – món ngọt vạn người mê, ăn là ghiền
Qua bài viết bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết cách nấu chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà rồi phải không. Vị béo ngọt, thơm ngon của sầu riêng kết hợp với mùi thơm đậu xanh, nước cốt dừa đã tạo nên món chè thanh mát giải nhiệt ngày hè. Hãy bổ sung bí quyết nấu ăn ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè sầu riêng thơm ngon, béo ngậy tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.