Bạn đang xem bài viết Cách nấu lươn om chuối đậu miền Trung cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lươn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được chế biến thành những món ngon, bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Trong đó được biết đến nhiều nhất chính là món lươn om chuối đậu. Vậy bạn đã biết cách nấu lươn om chuối đậu đúng điệu sẽ như thế nào chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có ngay công thức cho mình nhé!
Lợi ích khi ăn thịt lươn
– Thịt lươn có lợi cho não vì chúng chứa một hàm lượng không nhỏ Lecithin và DHA.
– Các món ăn từ thịt lươn có tác dụng hạ đường huyết, điều tiết đường huyết.
– Thịt lươn cũng là món ăn lý tưởng cho người tiểu đường và mắc các bệnh về tim mạch do chất béo trong lươn rất ít.
– Thịt lươn còn chứa nhiều vitamin A giúp tăng thị lực, mượt da, vì thế ăn lươn rất tốt cho những người suy nhược và phụ nữ sau khi sinh.
– Thịt lươn là một nguồn cung cấp protein tự nhiên cho con người. Protein có tác dụng chữa lành vết thương và cung cấp năng lượng cho các hoạt động.
– Ăn thịt lươn giúp bạn nuôi dưỡng làn da, mái tóc và móng tay, chân cực kì hiệu quả.
– Thịt lươn chứa rất nhiều chất sắt. Do đó mà có tác dụng bổ máu cho cơ thể.
– Hàm lượng phốt pho có trong thịt lươn có vai trò điều chỉnh và cân bằng các khoáng chất, các loại vitamin. Đồng thời phốt pho còn có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và sữa chửa các mô.
Cách nấu lươn om chuối đậu chuẩn vị miền Trung
Nguyên liệu
- 500 gr lươn
- 3 trái chuối chát
- 2 miếng đậu phụ
- 3 tép tỏi
- 10 gr hành khô
- 1 cây hành hoa
- Rau răm
- 100 gr lá lốt
- 1 củ riềng, nghệ
- Mắm tôm, mẻ
- Một số gia vị: nước mắm, bột đao, mì chính, hạt nêm, muối, tiêu, giấm.
Hướng dẫn làm lươn om chuối đậu
Bước 1:
Đầu tiên, các bạn hòa chút giấm vào nước.
Sau đó, các bạn rửa sạch chuối rồi bóc sạch vỏ, bổ làm tư.
Kế tiếp, các bạn ngâm chuối vào nước giấm loãng đã pha trong vòng 20 phút rồi vớt ra để ráo (làm vậy để cho chuối ra hết nhựa).
Thái đậu phụ thành miếng, đem rán vàng đều.
Rán chuối để có thể tận dụng được luôn chảo vừa rán đậu xong nhé.
Rửa sạch rau răm, lá lốt, hành hoa, để ráo rồi đem thái sợi nhỏ.
Bóc vỏ tỏi, hành khô, băm nhỏ; cạo vỏ riềng, nghệ rồi giã nát.
Sau đó, các bạn trộn với 2 muỗng mẻ và 1/2 mắm tôm, thêm một chút xíu nước rồi đem lọc và bỏ bớt bã.
Bước 2:
Tiếp theo, các bạn làm sạch lươn với giấm, muối để sạch hết nhớt rồi bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn.
Các bạn đem lươn ướp với hỗn hợp nước riềng, nghệ vừa lọc ở thao tác trên và ướp trong khoảng 30-35 phút.
Bước 3:
Cuối cùng, các bạn cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành khô rồi cho lươn vào xào đều lên.
Các bạn nhớ đảo đều cho đến khi lươn hơi săn lại rồi cho chuối đậu vào.
Nêm thêm nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột đao và ít nước vào đảo đều và đun với lửa nhỏ ( tùy khẩu vị mà bạn nên cho vừa miệng mình thì thôi).
Nấu đến khi nước sền sệt là được.
Nếu muốn nước hơi sánh lại bạn có thể cho thêm chút bột năng nhé.
Các bạn cho hành lá, rau mùi vào đảo đều và tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.
Những lưu ý khi nấu lươn om chuối đậu
– Để món lươn om chuối đậu, bạn nên chọn loại lươn đồng, thân béo, da bóng khỏe. Không nên chọn lươn quá to, béo.
– Khi sơ chế, buộc bạn phải cạo sạch nhớt và bỏ hết nội tạng của lươn.
– Để làm sạch nhớt trên thân lươn, bạn hãy dùng tro bếp, nước vo gạo, muối hột và nước cốt chanh.
– Khi om lươn, bạn phải om cho chúng chín kĩ, không nên om khi vừa chín tới thì đã mang ra cho mọi người thưởng thức.
– Lươn om chuối đậu nên sền sệt thì mới ngon. Vì vậy bạn không nên đổ nước quá nhiều khi tiến hành om lươn.
Những lưu ý khi ăn lươn
– Môi trường sống của lươn là những nơi ao đầm, bùn lầy, nước đục. Chúng là loại ăn tạp nên trong thân chúng sẽ có không ít kí sinh trùng. Do đó bất kì ai, nhất là người già và trẻ nhỏ đều phải ăn thịt lươn được chế biến chín hẳn.
– Sau khi ăn thịt lươn, bạn không nên ăn tiếp các loại thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, tôm, cua biển, chuối tiêu,… vì như thế sẽ khiến cơ thể bạn có nguy cơ bị ngộ độc khá cao.
– Không được dùng lươn đã chết để om chuối đậu vì lúc này, chúng có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể bạn, nhất là những ai vừa mới khỏi bệnh hoặc trẻ em có hệ tiêu hóa cực kì nhạy cảm.
– Những ai đang bị bệnh gút không nên ăn thịt để ngăn ngừa tình trạng bệnh tình diễn biến ngày càng trầm trọng.
– Những ai đang sử dụng hà thủ ô đỏ không nên ăn lươn.
>>> Xem thêm: 5 Cách nấu lẩu vịt cực thơm ngon, không hôi tại nhà
Chỉ với một số bước đơn giản trên là các bạn đã có thể thực hiện thành công cách nấu lươn om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Hãy ghi chú lại ngay công thức này cho mình và thực hiện nó vào ngày cuối tuần sắp tới. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu lươn om chuối đậu miền Trung cực ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.