Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi đậu xanh NGON – BỔ – RẺ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Xôi đậu xanh nước cốt dừa là một trong những món ăn vặt vạn người mê. Bạn có thể sử dụng món ăn thay thế cho bữa ăn sáng. Vị béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với dẻo mềm của nếp, thơm bùi của đậu xanh tạo nên món xôi khá ngon và hấp dẫn. Cách làm xôi đậu xanh cũng khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện thành công. Dưới đây là bí quyết nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, mời bạn cùng tham khảo nhé.
Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gam gạo nếp
- 200 gam đậu xanh
- Dầu ăn, muối hạt, đường
- 200ml nước cốt dừa
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch, sau đó ngâm nước 2 – 3 tiếng để hạt gạo nếp nở mềm.
Về phần đậu xanh, bạn cũng sẽ chọn những hạt đậu chắc rồi đem vo sạch. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh chừng 4h trước khi nấu.
Bước 2: Hết thời gian ngâm đậu và gạo nếp, bạn đem vớt rồi vo lại lần nữa cho thật sạch. Để ráo nước rồi cho đậu + gạo ra rổ, thêm vào 2 thìa cafe muối hạt, trộn đều lên.
Bước 3. Riêng phần nước cốt dừa, bạn hãy cho vào chảo thắng lấy nước cốt đặc sánh lại. Khi nào thấy nước cốt dừa bồng con thì ngưng lại và để nguội.
Lưu ý: Để rút ngắn thời gian làm xôi đậu xanh nước cốt dừa, bạn hãy chọn cơm dừa nạo sẵn. Sau đó vắt lấy nước cốt nhé.
Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, thêm nước và đun sôi. Cho hỗn hợp đậu + gạo nếp vào vỉ hấp 10 phút. Tiếp đến rưới nước cốt dừa bồng con lên khắp mặt xôi đậu xanh.
Tiếp tục đậy nắp vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó lại rưới thêm nước cốt dừa lên đều khắp mặt xôi. Cứ thực hiện như vậy đến khi nào hết phần nước cốt. Tuy nhiên tùy theo lượng xôi đậu xanh mà bạn rưới nước cốt dừa vừa đủ, nếu không xôi sẽ nhão và mềm.
Lưu ý: Khi hấp xôi đậu xanh, bạn hãy sử dụng một vải mỏng lót phía trên vỉ hấp mới cho đậu xanh và gạo nếp vào hấp chín.
Bước 5. Kết thúc quá trình, bạn với đều xôi lại rồi cho ra bát thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kèm kèm với muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu đều rất ngon.
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 1 kg
- Đậu xanh: 300g
- Nước lọc hoặc nước cốt dừa
- Tí muối ăn
- Nồi cơm điện
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Bước 1. Trước hết bạn hãy vo sạch gạo nếp với nước 2 – 3 lần rồi vớt ra để ráo.
Bước 2. Đậu xanh bạn cho vào thau nước ngâm tầm 1 tiếng trước nở mềm. Lưu ý: Để món xôi đậu xanh ngon và hấp dẫn, bạn nên sử dụng đậu xanh tách vỏ sẵn.
Bước 3. Hãy trộn gạo nếp và đậu xanh với nhau sau đó cho vào nồi cơm điện. Tiếp đến bạn cho 1 chén nước cốt dừa vào. Ấn nút vào đợi xôi đậu xanh chín nhé.
Lưu ý: Để món xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo mềm hơn, bạn nên cho tý muối ăn vào xôi trong lúc nấu chín.
Bước 4. Hãy dùng thìa xới đều xôi đậu xanh lên và múc ra bát. Với món này bạn có thể ăn kèm với đường, đậu phộng rang và mè trắng nhé.
Món xôi đậu xanh có thể dùng ăn mặn hoặc ăn chay. Nếu ăn chay thì bạn kết hợp với muối đường và đậu phộng rang. Nếu sử dụng xôi đậu xanh mặn thì kết hợp với thịt gà, thịt heo ram mặn nhé.
Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh: 200g
- Lá dứa: 5 – 7 nhánh
- Tí muối ăn
- Nước cốt dừa: 100ml
- Nồi cơm điện
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa
Bước 1. Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít nước. Sau đó rây lấy nước cốt lá dứa thơm.
Bước 2. Gạo nếp + đậu xanh vo sạch rồi cho vào thau lớn ngâm nước tầm 2 tiếng để nguyên liệu nở và mềm.
Bước 3. Tiếp đến cho đậu xanh + gạo nếp vào nồi cơm điện. Cho 1 thìa cafe muối cùng với 100ml nước cốt dứa thơm và 100ml nước cốt dừa.
Lưu ý: Hãy canh lượng nước nấu xôi đậu xanh sao cho vừa phải, tránh để xôi mềm nhão.
Bước 4. Sau khi xôi đậu xanh chín, hãy hãy xới đều lên và múc ra đĩa để thưởng thức. Món xôi đậu xanh này dùng kèm với muối đường đậu phộng rang. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Mẹo nhỏ khi nấu xôi đậu xanh
– Để tạo độ dẻo mềm cho xôi đậu xanh, bạn hãy ngâm gạo nếp và đậu xanh tầm 2 -3 tiếng trước khi chế biến.
– Hãy sử dụng thêm nước cốt dừa để xôi đậu xanh thêm béo và hấp dẫn hơn.
– Nếu bạn hấp xôi đậu xanh thì hãy sử dụng thêm tấm khăn mỏng lót trên bề mặt vỉ hấp nhé. Cách làm này giúp hôi nước thoát lên một cách đều và tránh xôi mềm nhão do hơi nước.
– Xôi đậu xanh có thể kết ăn chay hoặc ăn mặn. Bạn ăn kèm với đường + đậu phộng + mè rang. Ăn ăn kèm với thịt gà, thịt heo ram mặn.
– Hãy cân lượng nước nấu xôi đậu xanh vừa đủ, tránh để xôi mềm nhão.
Xem thêm: Cách nấu xôi chè – món ngon vạn người mê
Với cách nấu xôi đậu xanh thơm ngon, mềm dẻo dễ làm tại nhà. Bạn có thể chế biến nhanh chóng món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Từng hạt gạo dẻo mềm cộng với đậu xanh thơm bùi quyện vị giác. Hãy bổ sung cách nấu ăn ngon này vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi đậu xanh NGON – BỔ – RẺ tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.