Bạn đang xem bài viết Cách ngâm rượu táo mèo tươi, khô ngon đúng chuẩn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rượu táo mèo không chỉ là loại rượu vùng núi bình thường mà đây còn là loại rượu có nhiều tác dụng chữa bệnh như giúp tiêu hóa tốt, lưu thông mạch máu, hỗ trợ việc giúp oxy lên các tế bào của cơ tim, làm giảm hàm lượng cholesterol…Vì thế với cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon đúng chuẩn dưới đây sẽ giúp trong nhà bạn có một hủ rượu táo mèo ngon nhất, chuẩn nhất có thể vừa nhâm nhi mà vừa là một vị thuốc phòng và chữa được khá nhiều bệnh.
Cách ngâm rượu táo mèo tươi với đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Táo mèo tươi
- Rượu trắng
- Đường
Cách ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn
1. Táo mèo bạn rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ để cho ráo nước. Khi táo mèo đã ráo nước, bạn dùng dao cắt bỏ 2 đầu và cắt đôi trái táo mèo, cho táo mèo đã cắt vào thau nước lạnh ngâm khoảng 1 tiếng rồi vớt ra.
Tiếp tục, bạn pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng bạn vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Lưu ý:
- Trước khi ngâm rượu, bạn hãy rửa táo mèo cho thật sạch, cho hết các chất bẩn và để cho táo mèo trôi bớt chất nhựa có trong táo thì rượu táo mèo mới đảm bảo vệ sinh.
- Táo mèo bạn nên chọn những trái táo còn tươi ngon không bị hỏng, dập, trái nhỏ nhưng cầm lên thì thấy nặng Đồng thời bạn nên chọn những trái táo vàng vì đây là những trái già sẽ có hương thơm hơn những trái táo còn xanh nhé.
2. Bạn chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu mà bạn đã chuẩn bị.
Tiếp đến bạn cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì bạn rắc một lớp đường lên mặt. Bạn đậy nắp hủ thủy tinh cho kín và ngâm táo mèo với đường trong khoảng 2 tuần.
Lưu ý:
- Lớp trên cùng của hũ rượu táo mèo phải rải kín đường lên mặt nhé.
- Ngoài sử dụng đường trắng ra, bạn có thể dùng đường phèn để ngâm rượu táo mèo nhé.
3. Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, bạn sẽ thấy táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở dưới, tất nhiên sẽ còn lại một lượng đường bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy thì như vậy tức là bạn đã thực hiện đúng cách ngâm rượu táo mèo tươi.
4. Bạn chắt hết phần nước và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và bạn để riêng. Phần nước cốt táo mèo này bạn có thể dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.
Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên bạn cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon. Đặc biệt, phần nước cốt táo mèo còn có những đặc tính phòng chữa bệnh như đã chia sẽ, vì thế bạn không nên bỏ đi phần siro táo mèo này.
5. Bạn đổ rượu trắng đã lựa chọn vào hủ táo mèo, để hủ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là bạn có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon, đúng cách cho các mục đích của mình nhé.
Lưu ý:
- Rượu trắng bạn nên chọn những loại rượu nước đầu thơm ngon thì rượu táo mèo thành phẩm mới đậm đà và phát huy được hết công dụng của nó.
Cách ngâm rượu táo mèo khô với mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Táo mèo khô (nhiều người sẽ không thích vì cho rằng sẽ không ngon, nhưng táo mèo khô vẫn có thể ngắm rượu rất ngon đấy nhé.)
- Rượu từ 38 đến 42 độ C
- Bình thủy tinh
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách ngâm rượu táo mèo với mật ong
1. Đầu tiên bạn đem táo mèo khô đi rửa thật sạch và để cho thật ráo nước, bạn có thể tráng qua bằng rượu rồi để ráo.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn táo mèo khô loại tươi, có màu đỏ đậm
- Chọn nơi mua uy tín và đảm bảo chất lượng.
2. Nếu táo mèo khô được sản xuất bằng công nghệ thì bạn có thể ngâm trực tiếp sao bước sơ chế.
Tuy nhiên, với táo mèo khô phơi tự nhiên thì bạn nên sao vàng hạ thổ trước khi ngâm rượu. Tức là sao táo mèo khô trên chảo lửa nhỏ và đảo đều sau đó đổ táo mào trực tiếp xuống nền xi măng sạch
Lưu ý:
- Trước khi cho táo mèo sao khô xuống hạ thổ, bạn cần lót lá cây sạch hoặc vải sạch để không bị bẩn và để nguội.
3. Sau đó cho những lát táo mèo đã sao khô vào bình đựng. Tiếp đến cho rượu vào ngâm với tỉ lệ chuẩn là 1:5. Tức là 1 kg quả khô ta ngâm với 5l rượu.
Tiếp đến dùng một mảnh vải để bịt miệng chum lại cẩn thận và lấy nắp đậy lại để rượu không bị bay hơi.
Bạn cất bình rượu ngâm táo mèo trong khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Tuy nhiên, đã nói rượu ngâm thì thời gian ngâm càng lâu thì chất lượng rượu càng ngon nhé.
Công dụng của rượu táo mèo
Táo mèo khô được xếp vào những vị thuốc đông y, nên khi dùng rượu táo mèo khô đúng cách và đúng liều lượng bạn có thể chữa trị được một số căn bệnh thường gặp. Cụ thể:
– Tốt cho hệ tiêu hóa
Do táo mèo có tính chua, hơi ấm khi kết hợp với rượu sẽ trở thành nhóm thuốc tiêu thực hóa tính. Giúp hệ tiêu hóa tăng bài tiết axit, điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quá nhiều đồ chiên, xào dầu mỡ. Giảm triệu chứng biếng ăn, đầy hơi, khó chịu.
– Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Theo nghiên cứu của nhà khoa học, thành phần axit có trong rượu táo mèo giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng, chống rối loạn tim mạch, giúp bảo vệ tế bào gan thể khỏe mạnh.
– Giúp bạn giảm cân, giảm mỡ máu hiệu quả
Thành phần hóa học trong có rượu táo mèo có tác dụng làm giảm bài tiết cholesterol khiến cơ thể giảm xơ vữa động mạch và làm hạ lipid trong máu một cách rõ rệt. Đây được xem là một dạng thuốc giảm cân rất tốt và hiệu quả cho chị em phụ nữ.
Ngoài ra, rượu táo mèo còn có một số công dụng khác như:
- Chữa trị triệu chứng đầy hơi, khó chịu.
- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao, phòng biến chứng.
- Tăng cường khả năng tiêu hóa.
- Làm giảm triệu chứng đau nhức, mệt mỏi.
- Rượu giúp kích thích ăn ngon dễ ngủ, …
Bên trên là cách ngâm rượu táo mèo tươi và khô ngon đã được trình bày khá chi tiết để bạn có thể làm cho mình và gia đình một bình rượu ngâm táo mèo ngon, bổ dưỡng, thiết thực. Chúc bạn thành công với cách ngâm rượu táo mèo đơn giản nhất này nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách ngâm rượu táo mèo tươi, khô ngon đúng chuẩn tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.