Bạn đang xem bài viết Chè lam đặc sản ở đâu? Tại sao lại gọi là chè lam? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa nhâm nhi tách trà chiều, vừa ăn một miếng bánh chè làm vừa dẻo vừa ngọt đúng không nào?
Hôm nay Thcslytutrongst.edu.vn sẽ cho bạn những thông tin rõ hơn về chè lam nhé. Chè lam đặc sản ở đâu? Tại sao lại gọi là chè lam?
Nguồn gốc chè lam
Chè lam là một món ăn vặt không còn quá xa lạ với những người dân trên đất nước Việt Nam rồi đúng không nào? Tuy nhiên món ăn này xuất hiện ở đâu và có nguồn gốc như thế nào thì ít ai biết đến.
Theo như các nghiên cứu nhân gian thì chè lam xuất phát từ tấm lòng thành kính của người dân đối với đức Phật. Họ đã làm ra một món bánh thơm ngon và dẻo ngọt để dâng lễ.
Tuy nhiên cũng có nguồn gốc cho rằng món bánh này đã có từ thời nhà Lê. Để tiện cho việc mọi người có thể dễ dàng mang theo lương thực để sử dụng trong lúc hành quân đường dài để đánh giặc. Chính vì thế nghĩa quân Lam Sơn đã tạo ra món ăn này.
Một nghiên cứu nhân gian khác lại đưa ra nguồn gốc của món chè này lại xuất phát từ thời vua Minh Mạng. Chè Lam lần đầu xuất hiện vào ngày tết, người dân và quan lại không nghĩ ra món gì đặc biệt để tiến vua. Và chính vì những nỗi âu lo ngày ấy mà người dân làm ra món chè Lam.
Kết luận: Có rất nhiều câu chuyện nói về món chè lam và nguồn gốc của nó. Tuy không biết chính xác được loại chè này đã có từ khi nào, nhưng nó vẫn để lại dấu ấn riêng biệt cho người dân thời ấy và lưu truyền tới bây giờ.
Tại sao gọi là chè lam?
Món bánh này lúc xưa không có tên gọi cụ thể, chỉ biết là một món bánh được làm từ đường kết hợp cùng với đậu phộng. Nó có vị ngọt thanh của đường mật mía, thêm chút bùi bùi và béo của đậu phộng. Tất cả tạo nên một món bánh ăn không quá ngán mà lại rất ngon nữa chứ.
Người đời lúc này lấy tên là chè Lam rồi từ đó cái tên này được lưu truyền tới bây giờ. Nghe tên là chè nhưng thật ra là không phải như vậy, vị vua thấy lạ nên ăn thử.
Vị ngọt thanh của mật mía, nồng ấm của gừng đã khiến vua tấm tắc khen ngon và ban thưởng. Thế là từ đó đến nay chè lam trở thành món ăn phổ biến trong nhân gian.
Tham khảo thêm: 6 món chè thanh mát, chống ngấy hiệu quả
Chè lam đặc sản ở đâu?
Tuy chè lam có rất nhiều nguồn gốc nhưng đây chính là món bánh đặc sản nổi tiếng của làng nghề truyền thống Thạch Xá – Thạch Thất Hà Nội (Hà Tây cũ). Nhưng sau này được sản xuất rộng rãi ở các tỉnh lân cận, vì thế khi nhắc đến chè làm người ta nghĩ ngay là đặc sản Bắc Bộ.
Nguyên liệu làm chè lam
Sau đây là các nguyên liệu để tạo nên món chè lam đặc trưng:
- Bột nếp
- Gừng tươi
- Đậu phộng
- Mạch nha
- Mật mía
- Đường vàng
Trong đó, mật mía là chất lỏng dạng siro tương tự như mật ong, là sản phẩm thu được từ cây mía, có màu vàng óng, vị thanh ngọt. Bạn có thể mua đường mật mía ở các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm.
Thực tế, nguyên liệu để làm chè lam cực kỳ dân dã, đơn giản nhưng phải được chọn lựa vô cùng kỹ càng. Những nguyên liệu đơn giản và nhờ bào bàn tay và óc sáng tạo của người làm đã tạo nên món chè lam vô cùng thơm ngon.
Chè lam mua ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh?
Hiện nay chè lam cũng được bán ở nhiều nơi tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn có thể mua tận nơi tại các chợ bán đồ miền Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể nếu bạn muốn chắc chắn về chất lượng của chè lam thì đến siêu thị Maximark Cộng Hòa để mua nhé.
Siêu thị Maximark Cộng Hòa: 15-17, Cộng Hòa, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM
Bạn có thể mua chè lam trên các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên trước khi mua bạn nên xem xét chất lượng của sản phẩm để tránh mua nhầm hàng trúng hàng giả nhé!
Trên đây là những thông tin bổ ích mà bạn cần biết về chè lam. Hãy mua chè lam và thưởng thức để biết được nó ngon như thế nào nhé. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chè lam đặc sản ở đâu? Tại sao lại gọi là chè lam? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.