Bạn đang xem bài viết Đậu phụ có bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm khá phổ biến với người ăn chay. Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành, chúng có vị lạt, rất dễ chế biến thành các món ăn ngon.
Dù mang đến hiệu quả giảm cân đáng kể là thế nhưng lạm dụng hay kết hợp đậu phụ với các thực phẩm không phù hợp vẫn mang lại các hậu quả khó lường. Hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu xem 100g đậu phụ có bao nhiêu calo và các thông tin liên quan bạn nhé!
100g đậu phụ có bao nhiêu calo?
Trong thành phần của đậu phụ chứa nhiều protein, các axit amin cần thiết cho cơ thể, một số ít các chất béo, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất.
Theo các số liệu thống kê khoa học, thì trung bình hàm lượng calo trong các loại đậu phụ phổ biến (xét với khối lượng cố định là 100g), cụ thể:
- Đậu phụ thường: Chứa khoảng 61 calo.
- Đậu phụ chiên: Do có chứa chất béo nên có khá nhiều calo lên tới 271 calo.
- Đậu phụ đông lạnh: Đậu phụ được đông lạnh (hoặc làm khô) có hàm lượng calo cao tới 471 calo.
- Đậu phụ trắng: Được sử dụng nhiều để giảm cân vì chỉ có 77 calo (loại đậu phụ tại Osaka).
- Đậu phụ muối, lên men: Vì được trộn với các món ăn muối, ăn kèm, nên chứa khoảng 116 calo.
- Đậu phụ luộc: Có hàm lượng chất xơ cao, thích hợp dùng để giảm cân, chứa khoảng 95 calo.
- Đậu phụ sốt cà chua: Có chứa khoảng 197 calo, phần lớn là chất béo.
Từ những thông tin có thể thấy hàm lượng calo khá thấp, nên đậu phụ thường được dùng cho mục đích giảm cân và giữ dáng.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu phụ
Đậu phụ chứa các thành phần vô cùng có lợi với sức khỏe con người. Theo các nhận định và số liệu thống kê từ các nhà khoa học thì trong 100g đậu phụ sẽ chứa:
- 8g protein.
- 2g carbohydrate.
- 1g chất xơ.
- 4g chất béo.
- Các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như: Kẽm, sắt, magie, canxi, photpho, đồng, selen, mangan,…
Bên cạnh đó, đậu phụ còn chứa hoạt chất phytoestrogen, có cấu trúc khá giống với estrogen (nội tiết tố của phụ nữ). Vì thế, các bác sĩ rất khuyên các chị em phụ nữ ăn đậu phụ để giúp cân bằng nội tiết cũng như hỗ trợ ngừa ung thư vú hiệu quả.
Ăn đậu phụ có tác dụng gì?
Nhờ vào các thông tin về hàm lượng dinh dưỡng vừa được chúng mình cung cấp ở những phần trên, bạn có thể thấy đậu phụ là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Và sau đây là một số lợi ích của đậu phụ:
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Do thành phần của đậu nành có chứa isoflavone. Đây là một chất có thể hạ mức cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Ngừa ung thư
Trong đậu phụ có chứa selen là một trong các khoáng chất góp phần hỗ trợ hoạt động của hệ thống chống oxy hóa và giúp hạn chế tình trạng ung thư đường ruột hay tuyến tiền liệt.
Ngừa tiểu đường
Theo các báo cáo khoa học thì một ngày bạn ăn khoảng 10mg đậu phụ thì có khả năng giảm được tận 25% nguy cơ tái phát bệnh tiểu đường đấy.
Giảm triệu chứng tiền mãn kinh
Thành phần của đậu phụ có chứa canxi sẽ góp phần giúp cho lượng estrogen được cân bằng đồng thời làm giảm các cơn nóng trong người, hạn chế được nguy cơ loãng xương hay viêm khớp dạng thấp.
Ngăn ngừa rụng tóc
Dùng lượng đậu phụ phù hợp mỗi ngày có thể ngăn ngừa tóc rụng và kích thích tóc mọc dài hơn.
Ăn đậu phụ có béo (mập) không?
Như thông tin về thành phần dinh dưỡng của đậu phụ mà chúng mình vừa nêu thì ăn đậu phụ sẽ không gây béo bạn nhé, thậm chí các chuyên gia còn khuyến khích các bạn ăn kiêng sử dụng đậu phụ thay thế cho thịt nữa đấy.
Tuy nhiên, để có một kết quả giảm cân như mong muốn bạn cần kết hợp đa dạng các loại món ăn song song việc dùng thực phẩm chứa đậu phụ để có thể có được trải nghiệm quá trình ăn uống vui vẻ bạn nha.
Tuy nhiên, trong 100g đậu phụ chiên có chứa đến 247 calo. Vì đây là hàm lượng calo khá cao nên bạn cần hạn chế sử dụng đậu phụ đã chiên qua dầu mỡ khi muốn giảm cân bạn nhé.
Ăn đậu phụ nhiều có tốt không?
Đậu phụ tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng giống như nhiều thực phẩm khác, bạn không nên ăn quá nhiều gây thừa chất, dẫn đến những rối loạn không mong muốn. Theo đó, mỗi người chỉ nên tiêu thụ từ 200-300 calo từ đậu phụ mỗi ngày, tương đương 2-3 miếng đậu phụ.
Đối với những người có tiền sử dị ứng với đậu nành cũng hạn chế ăn nhiều đậu phụ, vì trong thành phần của đậu phụ chủ yếu là đậu nành, những bệnh nhân bị sỏi thận, bệnh gout, suy tuyến giáp, tiêu hóa kém, viêm dạ dày,…cũng không nên ăn nhiều đậu phụ vì có thể khiến bệnh thêm trầm trọng.
Cách ăn đậu phụ giảm cân hiệu quả
Bổ sung đậu phụ trong bữa ăn hằng ngày có thể giúp giảm cân, tuy nhiên bạn cũng cần có cách ăn đậu phụ đúng cách để có thể giảm cân một cách hiệu quả, khoa học.
Đầu tiên, bạn nên nhớ giảm cân với đậu phụ không đồng nghĩa là chỉ ăn đậu hũ thay các loại thực phẩm khác 100%. Các chuyên gia khuyến cáo nếu muốn giảm cân một cách bền vững thì bạn chỉ nên xem đậu phụ như 1 nguyên liệu trong thực đơn bữa ăn mà thôi. Do đó, bạn vẫn cần bổ sung, kết hợp đậu phụ những thực phẩm khác như thịt, trứng, rau xanh, trái cây,…
Như đã nói ở trên, bạn không nên ăn quá nhiều đậu phụ trong tuần vì không chỉ không thể giảm cân mà còn mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe không mong muốn.
Tham khảo thêm: 2 cách làm đậu hủ vừa sạch vừa ngon dễ làm tại nhà
Các món ăn chế biến từ đậu phụ
Đậu phụ hấp tôm
Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản là đậu phụ và tôm là bạn đã có ngay một món đậu phụ hấp tôm ngon lành để giảm cân rồi. Ngoài công dụng giảm cân thì món ăn này còn có thể hạn chế tình trạng mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tăng cường sức khỏe cho xương khớp nữa đấy.
Tham khảo thêm: Cách làm món đậu hũ hấp tôm thanh đạm của chị Hương Lan
Đậu phụ sốt trứng muối
Đậu phụ sốt trứng muối không chỉ là một món “ăn chơi” cho những ngày rảnh rỗi mà còn là món ăn trong thực đơn giảm cân nữa đấy. Song song tác dụng giảm cân, món ăn này còn có lợi cho mắt bạn cũng như giúp cải thiện tình trạng gan.
Tham khảo thêm: Cách làm đậu hũ non sốt trứng muối thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình
Canh đậu phụ non bông hẹ
Canh đậu phụ non bông hẹ không chỉ là món ăn giải nhiệt vào những ngày nắng nóng mà nó còn giúp bạn giảm cân cũng như cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bạn.
Tham khảo thêm: Cách làm canh đậu hũ non bông hẹ, ngọt mát cực dễ làm
Những lưu ý khi ăn đậu phụ
Những đối tượng không nên ăn đậu phụ
- Người bị viêm dạ dày: Do thành phần của đậu phụ có nhiều protein nên khi ăn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng đầy hơi. Đặc biệt khi ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể nữa đấy nên những ai bị thiếu máu cũng không nên ăn đậu phụ nha.
- Người bị suy tuyến giáp: Do có chứa isoflavone là các tác nhân ngăn cản các enzyme sản xuất ra hormon tuyến giáp nên những ai bị suy tuyến giáp thì nên hạn chế dùng đậu phụ nhé.
- Người bị bệnh gout: Vì trong đậu phụ có chứa kha khá đạm nên món ăn này sẽ không tốt với những người bệnh gout. Bởi bệnh này không được ăn thức ăn chứa nhiều đạm.
Tham khảo thêm: Những người không nên ăn đậu hũ, cần biết để khỏi mang họa
- Người cao tuổi, bị mắc bệnh thận: Đối với những ai rơi vào hai trường hợp này thì chỉ nên ăn đậu phụ 2-3 lần/tuần.
- Người thiếu iốt: Với những người thiếu iot thì thành phần saponin có trong đậu phụ không hề tốt cho sức khỏe tí nào. Vậy nên ai đã bị thiếu iot thì nên nói không với đậu phụ nhé.
- Không ăn đậu phụ khi đang dùng thuốc tetracyclin: Trong đậu phụ có chứa chất kháng lại thành phần trong thuốc tetracycline là canxi, magie. Vì vậy, ăn đậu phụ khi dùng loại thuốc này sẽ làm giảm hiệu quả phòng cũng như chữa bệnh của thuốc.
Những thực phẩm không ăn kèm với đậu phụ
- Không ăn đậu phụ liên tục: Trong đậu phụ có chứa nhiều protein, purine, saponin là nguyên nhân gây chướng bụng, khó tiêu thậm chí là bị tiêu chảy nếu bạn lỡ ăn quá nhiều.
- Không ăn đậu phụ với rau bina hay hành tây: Vì trong đậu phụ có chứa canxi còn rau bina hay hành tây lại giàu acid folic. Khi dùng kết hợp các loại thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng canxi oxalat tích tụ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
- Không ăn đậu phụ với sữa bò: Do cả hai loại thực phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau nên nếu bạn ăn đậu phụ với sữa bò sẽ làm cho sự hấp thụ calcium trong cơ thể bị giảm đi đấy.
- Không ăn đậu phụ với mật ong: Do trong mật ong chứa nhiều enzyme còn trong đậu phụ thì chứa nhiều khoáng chất nên khi kết hợp hai loại thực phẩm này có thể dẫn tới các rối loạn không đáng có cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Không ăn chung đậu phụ với măng: Đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng chứa acid oxalic. Thế nên khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận đấy.
- Không dùng đậu phụ chung với quả hồng: Do trong đậu phụ chứa nhiều canxi clorua mà trong hồng lại có nhiều tanin, nên nếu dùng chung với nhau sẽ dễ dẫn đến tình trạng sỏi thận, sỏi mật.
Tham khảo thêm: Những thực phẩm bạn không nên kết hợp khi ăn đậu phụ
Trên đây là tất tần tật thông tin về 100g đậu phụ có bao nhiêu calo mà Thcslytutrongst.edu.vn đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Nguồn: Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đậu phụ có bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.