Đăng ngày: 09/08/2016
Lượt xem: 5925

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa quý vị đại biểu cùng các thầy cô giáo!

Nắng gắt của ngày hè đang dần dịu lại nhường chỗ cho bầu trời cao xanh của mùa thu – mùa tựu trường đầy hân hoan, phấn khởi.  Một năm học mới lại sắp bắt đầu, đáng ra phải rộn ràng, háo hức lắm nhưng sao hôm nay tôi lại thấy trong mắt mọi người phảng phất một nỗi niềm sâu thẳm, sao lòng tôi vẫn muốn níu lại những khoảng thời gian trước đó. Bởi bước vào năm học mới này, trường THCS Lý Tự Trọng chúng ta phải chào tạm biệt 23 đồng nghiệp để họ đến vùng đất mới gieo hạt cho đời.

Thưa quý thầy cô!

Năm 2016 này, trường THCS Hoàng Sa được thành lập, có nghĩa là một phần của trường THCS Lý Tự Trọng phải ra đi, nghĩa là chúng ta phải chia tay một số đồng nghiệp và học trò thân yêu… Mười mấy năm gắn bó với ngôi trường Lý Tự Trọng, bao nhiêu mùa cây thay lá, bấy nhiêu lứa học trò qua sông, mỗi góc sân trường, mỗi bục giảng đều ghi đậm dấu ấn của các thầy cô… kỉ niệm dệt nên kể đến bao giờ mới hết. Vậy mà hôm nay, chúng ta lại phải rời xa những gì thân thuộc nhất. Hai mươi ba đồng chí với một sự lựa chọn ngẫu nhiên, cũng chưa ai chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng nhất, có lẽ đến lúc này đây vẫn chưa nguôi được những kỉ niệm bao nhiêu lâu dồn nén lại. Và như một lẽ tự nhiên muôn đời, cảm giác khi phải rời xa những gì thân thuộc thật sự là một khó khăn cho mỗi con người. Khi đành phải tạm biệt nơi đã từng gắn bó với bao kỉ niệm vui buồn, đã trở thành một phần máu thịt, ắt hẳn người ta phải chòng chành cả nỗi lòng và xác xơ trong tâm thức. Quả đúng như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn". 

Với toàn thể thầy cô cùng tập thể sư phạm trường THCS Lý Tự Trọng cũng như cá nhân tôi, tuy có sự chuẩn bị tinh thần trong khoảng thời gian dài nhưng vẫn không thoát khỏi sự chênh vênh, một thoáng buồn trên gương mặt khi khoảnh khắc ấy tìm đến trong buổi gặp mặt chia tay các thầy cô hôm nay. Năm học mới sắp đến, buổi họp Hội đồng diễn ra như thường lệ nhưng sao có vẻ trống trải và trầm lắng đến lạ thường. Hai mươi ba chỗ ngồi hôm nay vắng bóng các đồng chí, như một thói quen khó bỏ, người đồng nghiệp ngồi cạnh thường ngày vẫn đảo mắt đi tìm một bóng hình quen thuộc, rạng rỡ đưa ánh mắt nhìn quanh định cất lên tiếng gọi nhưng thoáng chốc lại chùng xuống, thẫn thờ  rồi ngân ngấn nước – “Hôm nay chị ấy họp Hội đồng ở trường mới rồi!”.

Nhưng biết làm sao được, sứ mệnh các đồng chí gánh trên vai còn lớn lao hơn những buồn vui của riêng mình. Ngôi trường mới Hoàng Sa sẽ là mảnh đất đầu tiên để các đồng chí tiếp tục gieo cho đời những hạt giống tinh nguyên, sẽ là ngôi nhà thứ hai trong sự nghiệp trồng người của các thầy cô. Rồi các thầy cô cũng sẽ quen dần với nếp sinh hoạt mới, và những gì của ngày hôm nay sẽ lại trở thành kỉ niệm, trường Lý Tự Trọng lại trở thành một phần kí ức khó quên.

Trong buổi chia tay hôm nay, thay mặt cho thế hệ giáo viên của nhà trường, cho phép tôi được gửi tới các thầy cô lòng cảm mến và niềm trân trọng sâu sắc trước những đóng góp của các thầy cô trong suốt những năm gắn bó với mái trường. Trong suốt thời gian công tác ở trường THCS Lý Tự Trọng, các đồng chí luôn chân tình, chan hòa, cởi mở với đồng nghiệp, hết lòng vì học sinh thân yêu, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và các thế hệ học sinh tin yêu, quý mến…với bao thành tích của nhà trường đều có công lao đóng góp của các đồng chí. Những đóng góp đó của các thầy cô được chúng tôi ghi nhận và cảm ơn lòng tâm huyết với nghề của các thầy cô đối với sự nghiệp trồng người của nhà trường - Tất cả vẫn còn đọng mãi trong mỗi chúng tôi.

Trong ánh nắng chiều vàng vọt, dường như những xúc cảm cứ mãi dâng lên trong lòng các thầy cô giáo. Bao nhiêu điều muốn nói, bao nhiêu cảm xúc muốn chia sẻ nhưng không thể thành lời, mượn tạm vần thơ của nhà thơ Thâm Tâm để nói hộ lòng người:

"Đưa người ta không đưa qua sông

Sao có tiếng sóng ở trong lòng..."

Chúc các đồng chí lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ, gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Và hãy luôn ghi nhớ mái trường Lý Tự Trọng này mãi là mái nhà chung của các thầy cô và chúng tôi, lớp lớp các thế hệ học trò của nhà trường mãi là những người thân yêu của các thầy cô. Dù công tác ở một ngôi trường mới nhưng chúng tôi hi vọng các đồng chí vẫn luôn nhiệt tình thăm hỏi, sẻ chia cùng các đồng nghiệp cũ trong công việc và cuộc sống.

Cuối cùng, xin chúc các đồng chí sức khỏe, chúc cả Hội đồng sư phạm chúng ta bước vào một năm học mới đầy tinh thần nhiệt huyệt và xông pha. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Trương Ngọc Hồng

 

Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?


Cô Hà Thị Ngọc Hoa
Hiệu phó phụ trách
(0236) 3.831.109


Thầy Lê Viết Sang
Hiệu phó
0947304455
Lượt truy cập: 1233896

http://whos.amung.us/stats/uelfpl5vzm4q/ http://www.supercounters.com/stats/1127748