Hắc kỳ tử là gì? Công dụng và các bài thuốc từ hắc kỳ tử như thế nào? Câu trả lời nằm trong bài viết ngay sau đây. Quan tâm đến vị thuốc này thì đừng bỏ lỡ nhé!
Kỷ tử là vị thuốc vô cùng quen thuộc đối với rất nhiều người. Khi nhắc đến kỷ tử, mọi người thường nghĩ ngay đến câu kỷ tử màu đỏ mà ít ai biết rằng còn có một loại kỷ tử khác với màu đen đặc trưng và mang đến nhiều tác dụng tốt hơn hẳn câu kỷ tử.
Đó là hắc kỷ tử, vị thuốc diệu kỳ đến từ Tây Tạng. Sau đây, hãy cùng Thcslytutrongst.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về vị thuốc đặc biệt này nhé!
Hắc kỳ tử là gì?
Hắc kỷ tử, hay còn gọi là kỷ tử đen (lycium ruthencium), cũng là một loại kỷ tử như câu kỷ tử thường gặp, điểm khác nhau là quả hắc kỷ tử có màu đen và có kích cỡ to hơn.
Hắc kỷ tử khi chín có màu đen, da bóng, thuộc họ cà (Solanaceae), là vị thuốc quý có nguồn gốc từ vùng sa mạc cằn cỗi, khắc nghiệt nơi Tây Tạng. Cây hắc kỷ tử có dạng thân gỗ, màu nâu, lá nhỏ và nhiều gai.
Một trong những đặc điểm thường được nhắc đến về vị thuốc này là khả năng biến hóa màu sắc vô cùng độc đáo. Tùy theo loại nước dùng để pha mà hắc kỷ tử sẽ cho ra thành phẩm là màu xanh hoặc tím vô cùng đẹp mắt.
Cụ thể hơn, nếu bạn sử dụng nước có tính kiềm, hắc kỷ tử sẽ cho ra màu xanh lam nhạt thanh mát, lạ mắt. Đổi lại, nếu pha hắc kỷ tử bằng nước có tính axit, bạn sẽ có thành phẩm là màu hồng nhạt, ngả tím. Và khi pha bằng nước có tính axit yếu thì hắc kỷ tử sẽ có màu tím vô cùng cuốn hút, đẹp mắt.
Hắc kỷ tử là một loại quả cực kỳ giàu dinh dưỡng, với thành phần có 40% protein cùng với 18 loại axit amin và 20 loại chất khoáng khác nhau như kẽm, sắt, phốt pho,… Bên cạnh đó, hắc kỷ tử còn chứa 5 loại carotenoid khác nhau, đây là một dạng sắc tố hữu cơ cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Điểm đặc biệt nhất ở hắc kỷ tử là hàm lượng lớn OPCs (Oligomeric Proanthocyanidins), một dạng bioflavonoids (các hợp chất thực vật phức tạp). Đây là “hoạt chất vàng” với khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 20 lần vitamin C và 50 lần so với vitamin E.
Hắc kỷ tử có tác dụng gì?
Với các thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như đã kể trên, hắc kỷ tử mang đến vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong số đó, phải kể đến một số tác dụng của hắc kỳ tử cực kỳ nổi bật như sau:
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe: Hắc kỷ tử rất giàu protein, vitamin và cả nhiều loại khoáng chất quý hiếm. Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và phong phú, giúp bạn tăng cường đề kháng và có một cơ thể khỏe mạnh.
Ngoài ra, hắc kỷ tử có vị ngọt thanh, giàu năng lượng nên rất phù hợp để giúp bạn hồi phục tinh thần, sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Hắc kỷ tử có vị ngọt thanh, tinh khiết và không chứa nhiều đường nên các bạn có thể thưởng thức vị ngọt ấy mà không lo tăng cân.
Bên cạnh đó, các hợp chất bên trong hắc kỷ tử có công dụng giảm bớt peroxy hóa lipid, ngăn ngừa sự tái tạo mô mỡ trên da, hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa giúp bạn có một thân hình thon gọn, ưa nhìn.
Ngăn ngừa lão hóa, cải thiện làn da: Hắc kỷ tử rất giàu OPCs, một hoạt chất chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Sau khi được nạp vào cơ thể, chúng sẽ “đánh bay” các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa, thúc đẩy tăng sinh tế bào, bảo trì sự trẻ trung cho làn da của bạn.
Hắc kỷ tử cũng là nguồn cung vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp da trở nên trắng sáng và mềm mịn hơn.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiểu đường và huyết áp: Kỷ tử đen là “vị thuốc vàng” cho những người đang phải lo âu về bệnh tiểu đường và huyết áp.
Ngoài khả năng giảm mỡ như đã nói trên, OPCs trong hắc kỷ tử còn giúp ngăn sự hình thành các mảng vữa xơ động mạch do oxy hóa cholesterol LDL. Từ đó, giúp bảo vệ động mạch, tốt cho lưu thông máu, ổn định đường huyết và huyết áp.
Bảo vệ và cải thiện thị lực: Hàm lượng cao các loại carotenoid và OPCs trong kỷ tử đen có tác dụng bảo vệ và cải thiện thị lực vô cùng hiệu quả.
Đặc biệt là 2 loại carotenoid lutein và zeaxanthin là 2 hoạt chất có nồng độ cao tại điểm vàng và võng mạc giúp tăng mật độ quang học của các sắc tố võng mạc, ngăn thoái hóa điểm vàng, giảm gốc tự do ở võng mạc.
Vì những lợi ích trên, hắc kỷ tử thường được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh võng mạc tiểu đường và thúc đẩy hồi phục sau phẫu thuật thủy tinh thể.
Tốt cho hệ thần kinh: Các chất chống oxy hóa bên trong hắc kỷ tử có tác động rất tốt lên hệ thần kinh. Chúng bảo vệ tế bào thần kinh và ngăn lại sự oxy hóa dây thần kinh não, từ đó, tạo nên một “hàng rào” bảo vệ các tế bào não khỏi những yếu tố độc hại.
Ngoài những tác dụng nổi bật như trên, kỷ tử đen còn mang đến nhiều lợi ích như kéo dài tuổi thọ, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện trí nhớ và giảm stress,… Công dụng của hắc kỷ tử thật nhiều và tuyệt vời có phải không nào?
Cách ngâm rượu và pha trà hắc kỳ tử
Rượu hắc kỷ tử
Ngâm rượu là phương pháp thường thấy nhất để sử dụng hắc kỷ tử, vừa bảo quản được lâu vừa kích thích vị giác và khứu giác và giữ được các chất dinh dưỡng bên trong một cách toàn vẹn.
Nguyên liệu ngâm rượu hắc kỷ tử
- 1kg hắc kỷ tử
- 5 lít rượu gạo 40 độ
- Bình thủy tinh ngâm rượu
Cách ngâm rượu hắc kỷ tử
Bước 1 Cho hắc kỷ tử vào bình.
Bước 2 Cho rượu vào bình, nên cho từ từ, chậm rãi.
Bước 3 Đậy kín nắp bình và ngâm khoảng 20 ngày.
Hắc kỷ tử ngâm rượu sẽ cho thành phẩm có màu tím, hương thơm thoang thoảng, dễ chịu và vị ngọt thanh. Khi ngâm rượu cần lưu ý không nên sao vàng hắc kỷ tử trước khi ngâm vì nhiệt độ cao sẽ khiến các dưỡng chất bên trong bị phá hủy.
Pha trà hắc kỷ tử
Ngoài ngâm rượu, hắc kỷ tử cũng thường được dùng để pha trà. Cách pha trà hắc kỷ tử rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị và làm theo các bước sau.
Nguyên liệu pha trà hắc kỷ tử
- 10g kỷ tử đen khô
- 250ml nước
- Bộ ấm trà
Cách pha trà hắc kỷ tử
Bước 1 Cho hắc kỷ tử vào ấm, thêm nước nóng vào tráng sơ rồi đổ đi.
Bước 2 Dùng nước sôi đã để nguội bớt (tầm 60 – 70 độ C) châm vào ấm.
Bước 3 Chờ khoảng 20 phút, rót ra ly và thưởng thức.
Bạn có thể ngâm riêng hắc kỷ tử hoặc kết hợp với hoa cúc, long nhãn,… đều được. Thời điểm tốt nhất để uống là buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ.
Trà hắc kỷ tử có màu tím nhạt, vị ngọt thanh, có thể uống ấm hoặc lạnh đều rất ngon. Bạn cần lưu ý không dùng nước sôi hãm trà, sẽ khiến hắc kỷ tử mất đi dinh dưỡng vốn có.
Ai không nên dùng hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng hắc kỷ tử. Theo Đông y, có 2 nhóm người không nên dùng hắc kỷ tử:
Những người sốt, viêm, tiêu chảy do nhiệt, nóng trong người: Hắc kỷ tử có đặc tính làm ấm cơ thể rất mạnh, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bệnh.
Những người can dương vượng (dễ nóng, cáu gắt), dư đạm, bị nổi mẩn đỏ: Hắc kỷ tử rất tốt cho can thận, những người can thận đã đủ mạnh khi dùng hắc kỷ tử dễ bị bốc hỏa, nóng trong.
Hắc kỷ tử mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể mua hắc kỷ tử tại các tiệm thuốc Đông Y, các cửa hàng chính hãng có giấy chứng nhận rõ ràng, uy tín, có đầy đủ các thông tin về xuất xứ, ngày sản xuất và hạn dùng.
Bạn cũng có thể đặt mua hắc kỷ tử qua các trang web, sàn thương mại điện tử nhưng cần phải kiểm tra kỹ nguồn gốc và các thông tin liên quan, đồng thời xem xét các “feedback” của những người mua trước để tham khảo.
Tùy theo chất lượng và xuất xứ, giá hắc kỷ tử có thể dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng/kg. Hắc kỷ tử Tây Tạng, đặc biệt là hắc kỷ tử mọc hoang dã ở các vùng sa mạc Tây Tạng có thể có giá cao hơn.
Giá kỷ tử đen có thể khá cao so với các vị thuốc thường thấy, nhưng với những công dụng tuyệt vời như đã nói trên thì cũng thật xứng đáng có phải không nào?
Vậy là Thcslytutrongst.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn những thông tin về hắc kỷ tử rồi. Thật là một vị thuốc tuyệt diệu có phải không nào? Có cơ hội hãy mua hắc kỷ tử về làm quà cho gia đình nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Nguồn: suckhoedoisong.vn, Vinmec
Thcslytutrongst.edu.vn