Đăng ngày: 06/04/2012
Lượt xem: 2979

         Trong dòng chảy vô hình, vô tận của thời gian, biết bao biến cố thăng trầm của cuộc sống đã kết thành lịch sử, lịch sử của một dân tộc, lịch sử của một miền đất, một vùng quê, một tập thể, một con người… cũng vậy Chi bộ trường THCS Lý Tự Trọng không nằm ngoài qui luật phát triển ấy. Rọi theo thời gian, nhân kỷ niệm 35 năm thành lập trường, xin được có vài nét về sự trưởng thành của Chi bộ.

          Tính đến tháng 10 năm nay (2010) Chi bộ trường THCS Lý Tự Trọng gần tròn 12 tuổi.

          Nhớ lại hồi ấy, những năm thập niên 80 Chị Chu Thị Hồng Tuyến nguyên bí thư chi bộ giáo dục, nguyên Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Lực lượng đảng viên Ngành giáo dục phường nhà quá mỏng, trường mình cũng chỉ có 2 đảng viên. Thế rồi cuối những năm 80 anh Nguyễn Tấn Cả về trường giữ chức vụ Hiệu trưởng và cũng là bí thư chi bộ giáo dục. Lúc này, trường cũng chỉ có 3 đảng viên, ngoài anh Tấn Cả còn có cô Mai Thị Ty và cô Phạm Thị Phương Mai chuyển về. Các đồng chí ấy vẫn sinh hoạt chi bộ ghép với các đảng viên trường Tiểu học trên địa bàn phường Thọ Quang.

          Những năm 1996 - 1997 theo tinh thần Nghị quyết TW khóa 8 Việc phát triền đảng viên trong nhà trường ấm nóng lên để từng bước một,  mỗi nhà trường phải thành lập một chi bộ, xóa tình trạng nhà trường không có chi bộ lãnh đạo, hoặc nhà trường “trắng đảng viên”.

          Với tinh thần đó, tháng 1 năm 1999 Chi bộ trường THCS Lý Tự Trọng chính thức được thành lập, tách ra từ chi bộ giáo dục, số lượng đảng viên gồm 6 đồng chí, 5 đồng chí đảng viên chính thức và 1 đồngchí đảng viên dự bị. Với số lượng đảng viên ấy, theo qui định của điều lệ Đảng cộng sản Việt nam chưa đủ điều kiện thành lập chi ủy. Vì vậy Đảng ủy phường quyết định chỉ định đồng chí Phạm Thị Phương Mai Hiệu trưởng nhà trường đảm trách Bí thư chi bộ và đồng chí Lại Thị Nguyệt Quế phó bí thư chi bộ. Tháng 10 năm 1999 theo qui địnhcủa điều lệ Đảng cộng sản Việt nam và Nghị quyết 09 của Đảng ủy Phường Thọ Quang chi bộ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ, lần thứ I với số lượng đảng viên gồm 7 đồng chí (5 chính thức 2 dự bị) và đủ điều kiện để bầu Chi ủy. Trong Đại hội nhiệm kỳ này, 3 đồng chí được chi bộ bầu vào Chi ủy: Đồng chí Lại Thị Nguyệt Quế chức vụ Bí thư, đồng chí Phạm Thị Phương Mai chức vụ Phó bí thư và đồng chí Vũ Thị Lựu chi ủy viên. Điều đáng nói ở đây ngoài việc Chi ủy chung tay góp sức cùng Chi bộ lãnh đạo việc thực hiện nhiện vụ chính trị của nhà trường, của các tổ chức đoàn thể từng bước vươn lên thì sự quan tâm dìu dắt và hướng dẫn cụ thể của Đảng uỷ phường Thọ Quang, nhất là sự giúp đỡ tận tình của Bác Lực, anh Võ Như Thắng và sau này là anh Nguyễn Văn Cửu, Bác Hoan cũng là yếu tố giúp Chi bộ cứ thế lớn lên theo thời gian. Đặc biệt chi bộ quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, bổ sung lực lượng cho tổ chức đảng. Chỉ sau 3 năm thành lập, chi bộ đã kết nạp được 7 đồng chí đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 14 đồng chí. Và cũng trong năm ấy chi bộ vinh dự được nhận giấy khen của Quận ủy Sơn Trà đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”. Đồng chí bí thư chi bộ nhận danh hiệu “ Đảng viên xuất sắc tiêu biểu 3 năm liền”.

          Điều đáng ghi nhận ở đây là chi bộ có một chi ủy ổn định từ 1999 đến 2008, tất cả các đảng viên của chi bộ đều thực sự là nhân tố tích cực tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào thi đua của trường, của cấp Ngành. Có thể nói từ những năm học 1996 – 1997 đến nay, các đồng chí đảng viên năng nổ tham gia phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, phong trào thi giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấpThành phố và cấp cơ sở. Năm học 2004 - 2005, toàn trường có 9 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi thì đã có 8 đồng chí là đảng viên. Trong đó nhiều đồng chí liên tục giữ vững danh hiệu. Đây là niềm vinh dự của chi bộ trường chúng tôi.

          Gần 12 tuổi, tuổi của một chi bộ còn non trẻ, nhưng sự cố gắng vươn lên vượt bậc của một chi bộ cũng đáng được ghi nhận. Gần 12năm, chi bộ đã phát triển 21 đảng viên, 11 lần được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, giấy khen của Quận ủy về cuộc vận động : Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Báo Đà Nẵng đăng tin bài viết “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hiện chuyên đề “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí bằng những việc làm cụ thể.” Đây là việc làm có tác động mạnh mẽ và rộng khắp trong toàn bộ tập thể cán bộ, giáo viên công nhân viên toàn trường và đã thu được kết quả đáng khích lệ. Trong đợt tổng kết 2 năm thực hiện cuộc vận động này, 1 Đồng chí đảng viên được nhận giấy khen của Quận ủy quận Sơn Trà. Đầu năm 2009, đồng chí Lại Thị Nguyệt Quế nhận bằng khen của Thành ủy Đà nẵng với thành tích “ 5 năm liền đạt danh hiệu Đảng viên tiêu biểu xuất sắc”.

        Năm học 2010 – 2011, một cấp ủy mới được tín nhiệm với năng lực tràn đầy. Chúng ta hãy tin tưởng rằng chi bộ trường THCS Lý Tự Trọng sẽ là một khối thống nhất vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng, xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh góp phần vào sự lớn mạnh không ngừng cho Đảng bộ phường Thọ Quang và Đảng bộ Quận Sơn Trà. Và sẽ tiếp tục lãnh đạo nhà trường, các tổ chức đoàn thể vững bước đi lên trong sự nghiệp trồng người.

Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?


Cô Hà Thị Ngọc Hoa
Hiệu phó phụ trách
(0236) 3.831.109


Thầy Lê Viết Sang
Hiệu phó
0947304455
Lượt truy cập: 1217772

http://whos.amung.us/stats/uelfpl5vzm4q/ http://www.supercounters.com/stats/1127748