Đăng ngày: 11/12/2018
Lượt xem: 805

HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ KHOA HỌC

– KỸ NĂNG HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG VÀ SÁNG TẠO VỀ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ, KỸ THUÂT, TOÁN HỌC (STEM)

          Xuất phát từ thực tiễn và nhu cầu việc làm khi cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra thông qua hàng loạt các phát minh và sự phát triển nhảy vọt về các công nghệ số hóa, tự động hóa, trong tương lai, nhiều việc làm chân tay sẽ được thay thế bằng robot đồng thời sẽ có những ngành nghề mới ra đời ứng dụng mới mẻ những thành tựu của kỹ thuật số mà chúng ta vẫn chưa hình dung hết được. Khi đó, nguồn lao động chất lượng cao không chỉ cần kiến thức chuyên ngành mà đòi hỏi có sự hiểu biết của liên ngành. Giáo dục STEM (cách tiếp cận liên ngành bao gồm: khoa học Science, công nghệ Technology, kỹ thuật Engineering, toán học Mathematics) là xu thế tất yếu của thời đại khi khoa học và công nghệ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, phục vụ cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

          Thực hiện nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng ngày 4 tháng 11 năm 2013 về Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và Đào tạo, Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam đang từng bước hoàn thiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó điểm đổi mới rõ nhất là sự tích hợp liên môn như tích hợp các môn lý, hóa, sinh thành môn khoa học tự nhiên… Từ chủ trương của Đảng, dự thảo của Bộ giáo dục và đào tạo, hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm của Sở, của Phòng, được sự ủng hộ và hỗ trợ từ Ban giám hiệu nhà trường, Câu lạc bộ Khám phá tự nhiên và xã hội của Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo Kì I năm học 2018 -2019 cho các em học sinh để các em được thỏa sức với đam mê khoa học của mình cũng như từng bước làm quen với các bộ môn khác nhau trong khoa học tự nhiên, bước đầu làm quen với chương trình học STEM thông qua các dự án nhỏ. Học sinh học theo các chủ đề thay vì học các môn riêng lẻ, chú trọng kỹ năng thực hành và vận dụng kiến thức, tạo ra sản phẩm từ quá trình học, chú trọng tính sáng tạo và tính độc lập trong suy nghĩ của học sinh… Học thông qua trò chơi, học bằng đa giác quan, học bằng trải nghiệm trong không khí chan hòa, cởi mở.

          Hoạt động với chủ đề Bay lên nào bóng ơi đã giúp các em tìm hiểu rất nhiều kiến thức liên quan đến môn vật lý và hóa học trong chương trình phổ thông quốc gia, bước đầu các em biết áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học vào trong bối cảnh cụ thể. Kiến thức khoa học đến với các em một cách tự nhiên, trở nên vô cùng sinh động và gần gũi. Sau buổi học , tất cả các em đều bày tỏ sự thích thú và mong muốn được tiếp tục tham gia vào các buổi như vậy. Dẫu biết rằng sẽ còn nhiều khó khăn và trở ngại song với tinh thần ham học hỏi, sức trẻ và nhiệt huyết, câu lạc bộ Khám phá tự nhiên và xã hội của trường THCS Lý Tự Trọng quyết tâm từng ngày xây dựng và hoàn thiện các chủ đề thực sự hấp dẫn cho các em học sinh. Hãy đến với câu lạc bộ để cùng nhau khám phá nhiều hơn những điều mới mẻ các em nhé!

Một vài hình ảnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Kì I năm học 2018 – 2019  vào ngày 08/12/2018

                     

Bước 1: Gắn kết

                      

                      

                      

 Bước 2: Khám phá

                     

                      

                 Bước 3: Diễn giải

                    

                   

                     

Bước 4: Mở rộng

Bước 5: Đánh giá

 

Câu lạc bộ “Khám phá tự nhiên và xã hội”

Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?


Cô Hà Thị Ngọc Hoa
Hiệu phó phụ trách
(0236) 3.831.109


Thầy Lê Viết Sang
Hiệu phó
0947304455
Lượt truy cập: 1124095

http://whos.amung.us/stats/uelfpl5vzm4q/ http://www.supercounters.com/stats/1127748