Đăng ngày: 05/05/2018
Lượt xem: 1017

KHUYẾN HỌC VÀ XÃ HỘI HOÁ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI DƯỚI MÁI TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG

Khuyến học, khuyến tài là một đạo lý được dân tộc ta luôn luôn đề cao và vun đắp. Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam luôn tâm niệm rằng: “Nhân tài là nguyên khí quốc gia, đạo học là gốc của giáo hóa”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Ngày nay, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và xác định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.

Quyết định 112 của Thủ tướng Chính phủ ghi rõ vai trò quan trọng của Hội Khuyến học: "Phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội, đặc biệt cần phát huy vai trỏ quan trọng của Hội Khuyến học Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động khuyến học và tham gia tích cực vào các hoạt động khác nhằm đẩy mạnh phong trào cả nước trở thành một xã hội học tập". Xác định tầm quan trọng của công tác khuyến học nói chung và trực tiếp tại nhà trường nói riêng, Trường THCS Lý Tự Trọng quan tâm đặc biệt và nghiêm túc thực hiện công tác khuyến học bằng cách xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ công tác khuyến học và khuyến tài tạo mối quan hệ mật thiết đến hiệu quả và chất lượng của hoạt động dạy học trong nhà trường.

Trường THCS Lý Tự Trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, dành sự quan tâm chăm lo đặc biệt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển toàn diện công tác khuyến học, khuyến tài tại nhà trường. Từ 2010 đến nay, nhân dịp Tết nguyên Đán hàng năm, Ngày Nhà giáo Việt nam, Lễ Bế giảng và tổng kết năm học năm học,  nhà trường tổ chức gặp mặt, trao thưởng và tặng quà cho các thầy cô giáo, học sinh đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập, nhất là những học sinh, có hoàn cảnh khó khăn đã nỗ lực vươn lên trong học tập.

Công tác khuyến học, khuyến tài được tổ chức với hình thức lồng ghép với triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua. Thực hiện đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua "Hai tốt" gắn với cuộc vận động “Hai không” và đặc biệt đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng "Nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh tích cực” gắn với phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Tất cả đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong phong trào khuyến học, khuyến tài của nhà trường. Tuy nhiên, với đặc thù là một đơn vị trường học, việc huy động các nguồn lực hỗ trợ công tác khuyến học hay nói cách khác là xã hội hoá công tác khuyến học, khuyến tài được đặc biệt chú trọng.


Về xây dựng, phát triển và sử dụng quỹ Hội khuyến học, trong những năm qua, trường tuyên truyền vận động các giáo viên đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ Khuyến học của nhà trường. Được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình, có hiệu quả của nhiều tổ chức và cá nhân tại địa phương, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Theo đó, lãnh đạo nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp nắm bắt kịp thời học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên trong nhà trường thực hiện các phong trào “Nuôi heo đất”, “Áo mùa xuân tặng bạn”, thực hiện “Đôi bạn cùng tiến”… Đối với giáo viên, nhà trường động viên, giúp đỡ đăng ký thi đua, tham gia các cuộc thi do ngành tổ chức; nhà trường tặng thưởng những cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động giảng dạy, tạo động lực nâng cao chất lượng dạy học. Nhà trường không thành lập Quỹ khuyến học riêng mà khen thưởng theo quy chế thi đua khen thưởng và quy chế chi têu nội bộ và chủ yếu huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trực tiếp đến học sinh. Từ phong trào Nuôi heo đất, các em học sinh toàn trường đã có những chiếc áo mùa xuân ấm áp tình nhân ái đem lại nụ cười hạnh phúc trong ngày Tết Nguyên Đán cho những bạn còn khó khăn trong cuộc sống, để các bạn cảm thấy hạnh phúc khi được cùng nhau vui bước đến trường. Hàng năm, vào buổi Lễ bế giảng và tuyên dương khen thưởng cuối năm học, nhà trường đều huy động được các mạnh thường quân tặng thưởng xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh có thành tích xuất sắc nhất trường, tặng quà cho những học sinh xuất sắc nhất các khối lớp. Và đặc biệt là tặng nhiều suất quà có giá trị giúp các em học sinh vượt khó đến trường. Năm học 2016-2017 vừa qua, nhà trường tặng 120 suất quà (mỗi suất trị giá 300.000đ) nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc cho 120 học sinh có hoàn cảnh khó khăn toàn trường; trong Lễ Bế giảng và Tuyên dương khen thưởng, nhà trường nhận được sự hỗ trợ từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Anh Khôi 31 suất quà bằng tiền mặt (mỗi suất 500.000đ) cho học sinh vượt khó đến trường, hỗ trợ 04 suất quà tổng trị giá 1.120.000đ  cho các học sinh giỏi nhất các khối lớp, đặc biệt tặng thưởng học sinh giỏi nhất trường một chiếc xe đạp trị giá 3.000.000đ và quà tặng khác trị giá 800.000đ.  Điều đó đã củng cố niềm tin, tạo động lực cho các em học sinh vượt qua những khó khăn thường nhật để nuôi dưỡng, thúc  đẩy những ước mơ, hoài bão của mình. Cuối năm học, nhà trường chứng nhận và tặng thưởng động viên cho các thầy cô giáo đạt kết quả cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, các thầy cô đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường, thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp quận và các thầy cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Điều đó đã tạo điều kiện cho nhà trường chúng tôi giáo dục và vun đắp truyền thống hiếu học, khích lệ các em thực hiện ước mơ của cuộc đời.

Với công tác khuyến học, khuyến tài trong nhà trường, chúng tôi đã thực sự chú trọng:

Một là, đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng kế hoạch cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Hai là, nâng cao nhận thức, vai trò và vị trí của Hội khuyến học trong nhà trường tôn trọng nguyên tắc hiệu quả và thiết thực.

Ba là, tranh thủ được các nguồn lực xã hội, nắm bắt các cơ hội đem lại lợi ích cho sự học của học sinh.

Bốn là, cải thiện dần các chế độ chính sách đãi ngộ đối với những nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đạt thành tích cao trong hoạt động dạy học.

Phát huy hiệu quả tích cực của việc xã hội hoá công tác khuyến học, khuyến tài,  thời gian đến, Trường THCS Lý Tự Trọng chú trọng tập trung thực hiện một số nội dung cơ bản:

Tiếp tục chỉ đạo nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục - đào tạo và khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tuyên truyền, quán triệt bằng cách lồng ghép với triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành giáo dục - đào tạo.

Tiếp tục chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Trước hết là quan tâm hỗ trợ huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, đảm bảo tốt điều kiện cơ sở vật chất phục vụ nâng cao chất lượng công tác dạy và học. Tạo môi trường lành mạnh và điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, rèn luyện đạt kết quả tốt.

Chủ động trong công tác huy động các nguồn lực hợp pháp của xã hội hỗ trợ điều kiện cho học sinh đủ điều kiện đến trường hưởng quyền được học tập.

Những thành quả trong công tác khuyến học, khuyến tài thực sự không lớn nhưng nó đã thực sự góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh phong trào thi đua hai tốt “dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo mỗi năm cho nhà trường. Chúng tôi không chờ đợi một tấm bằng khen từ xã hội mà từ ý nghĩa thiết thực cụ thể công tác khuyến học, khuyến tài của nhà trường, chúng tôi mong nhận được nhiều hơn nữa sự cộng đồng trách nhiệm từ xã hội để sự nghiệp giáo dục của nhà trường còn tiến xa hơn nữa./.

                                                Hà Hoa

Theo bạn giao diện của website đẹp hay xấu?


Cô Hà Thị Ngọc Hoa
Hiệu phó phụ trách
(0236) 3.831.109


Thầy Lê Viết Sang
Hiệu phó
0947304455
Lượt truy cập: 1233921

http://whos.amung.us/stats/uelfpl5vzm4q/ http://www.supercounters.com/stats/1127748