Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách làm lươn xào sả ớt đậm hương vị Nghệ An tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lươn là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Và một cách chế biến mà bạn không thể bỏ qua đó chính là món lươn xào sả ớt, với vị cay nồng, thơm ngon, thịt lươn ngọt sẽ giúp các bạn đưa cơm không thôi. Với cách làm đơn giản, tindep.com sẽ hướng dẫn cách làm lươn xào sả ớt đậm đà hương vị Nghệ An qua bài viết sau.
Nguyên liệu làm lươn xào sả ớt
- Lươn tươi: 500gr
- Sả: 2 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Lá lốt (rau răm): 1 mớ nhỏ
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương và dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm lươn xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn làm sạch cho hết nhớt bằng cách cho lươn lăn qua muối, chanh rồi dùng tay chà xát vào lươn rồi dùng lấy giấy ăn lau sạch nhớt. Tiếp đến, đem lươn rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thác khúc. Tỏi, nghệ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, bỏ phần thân già rồi đem thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ cuốn, rửa sạch rồi thái lát xéo. Lá lốt (rau răm) rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt lươn
Cho lươn làm sạch vào tô rồi ướp với chút gia vị gồm: 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng gừng, 1 muỗng sả băm, ớt vào trộn đều khoảng 15 đến 20 phút cho thịt lươn thấm đều gia vị.
Bước 3: Xào thịt lươn
Khi lươn đã thấm đều gia vị, ban bắc chảo lên bếp đun nóng cùng với ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho tỏi băm, sả băm, nghệ thái lát vào phi thơm. Tiếp đến, cho lươn đã ướp gia vị vào xào chín, trong lúc đun nhẹ nhàng đảo đều cho thịt thấm đều và chín thơm. Trong lúc xào lươn, thịt lươn sẽ tiết nước ra, bạn nhẹ nhàng đảo đều cho thịt thấm đều và chín thơm đến khi nước gần cạn thì cho lá lốt (hay rau răm) vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món lươn xào sả ớt rồi, thịt lươn thơm ngon, không bị tanh hòa với vị cay nồng, ngọt ấm, vị đậm đà vô cùng hấp dẫn ăn kèm với bánh đa khô hay cơm nóng sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với cách làm lươn xào sả ớt này!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cách làm lươn xào sả ớt đậm hương vị Nghệ An tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.