Bạn đang xem bài viết Kombucha là gì? Cách nuôi Kombucha Scoby tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Kombucha được là một trong những thức uống lên men được nhiều người ưa thích. Với hương vị độc đáo, thơm mát, bổ sung probiotic cần thiết cho cơ thể. So với sữa chua lên men thì Kombucha cung cấp gấp 3 lần số lượng lợi khuẩn, cực tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Dưới đây là cách nuôi Kombucha Scoby hiệu quả tại nhà, mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.
Kombucha là gì?
Kombucha được xem là một loại thức uống từ trà được lên men từ nấm Scoby. Trà Kombucha có tính axit nhẹ rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa đường ruột. Thay vì lựa chọn sữa chua lên men thì trà Kombucha là một dạng bổ sung probiotic phù hợp, cung cấp gấn 3 lần số lượng lợi khuẩn từ sữa chua.
Trà Kombucha là một thức ăn quen thuộc dành cho người Nhật, bởi hương vị khá độc đáo và kích thích vị giác. Với người Trung Quốc thì trà Kombucha có tên gọi khác là nấm thủy sinh, nấm trường sinh hay thủy hoài sâm.
Vậy Scoby là gì? Được hiểu đây là loại nấm lên men, là con giống được sử dụng trong quá trình lên men trong nước trà + đường để tạo ra trà Kombucha. Đặc tính của Kombucha có cả vi khuẩn và nấm men, nếu phá vỡ quá trình lên men của con giống Scoby như đường hoặc tinh bột thường chúng sẽ biến thành rượu và có tính axit nhẹ.
Vì vậy khi thành phẩm trà Kombucha thường có ga sủi bọt, hương thơm nhẹ, hơi ngọt và chua như giấm gạo. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha phụ thuộc và thời gian con giống Scoby lên men ít hay nhiều mà thành phẩm tạo ra khác nhau. Thường trà Kombucha được pha chế với một số nguyên liệu khác như nước ép trái cây, thảo mộc,…. sẽ tạo nên một thức uống vô cùng hoàn hảo, bổ sung probiotic rất tốt cho sức khỏe.
Lợi ích của uống Kombucha
Có thể nói, trà Kombucha là một thức uống vô cùng bổ dưỡng, cung cấp probiotic rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích mà Kombucha Scoby mang lại cho người sử dụng.
– Là nguồn cung cấp probiotic tiềm năng. Kombucha Scoby được xem là một loại trà lên men rất tốt cho sức khỏe, trở thành nguôn lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tiêu hóa đường ruột. Thay vì lựa chọn sữa chua lên men thì Kombucha Scoby cung cấp hàm lượng probiotic gấp 3 lần so với sữa chua. Điều này vô cùng bổ ích cho sức khỏe.
– Tốt cho việc giảm cân. Trà là một trong những nguyên liệu rất tốt trong việc giảm cân cộng với việc lên men giúp quá trình giảm cân một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Theo một số nhà nghiên cứu cho thấy, việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp tăng calo đốt cháy giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol trong máu.
– Giàu chất chống oxy hóa, cải thiện làn da. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà Kombucha Scoby khá tốt, luôn chống lại các tế bào gốc tự do, các phân tử phản ứng phá hoại.
– Ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại trong cơ thể. Thành phần trong trà Kombucha Scoby giàu polyphenol và axit axetic – 2 chất này có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Đặc tính kháng khuẩn trong trà Kombucha Scoby cực mạnh, có khả năng chống gây nhiễm trùng và nấm men Candida ở phụ nữ rất tốt.
– Giảm nguy cơ về bệnh tim. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những người thường xuyên sử dụng trà xanh có tỉ lệ mắc bệnh tim khá thấp. Song đó còn mang lại một số lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe.
– Ngăn chặn và làm chậm sự phát triển các tế bào gây ung thư. Ở Việt Nam, ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết cao. Trong nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng trà Kombucha Scoby có khả năng làm chậm sự phát triển các tế bào gây ung thư. Kéo dài sự sống, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Cách nuôi Kombucha Scoby
Để nuôi nấm men Scoby trong nước trà + đường tạo thành trà Kombucha bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên vật liệu cần thiết dưới đây.
1. Nguyên vật liệu
- Trà xanh hoặc trà đen: 4g tương đương với 2 túi trà lọc
- Nấm men Scoby: 1 con
- Đường cát trắng: 100g
- Nước lọc: 1 lít
- Bình thủy tinh: thể tích 3 lít
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nuôi Kombucha Scoby
Dưới đây là cách nuôi Kombucha đơn giản, hiệu quả tại nhà. Mời bạn tham khảo qua.
Bước 1. Cho 4g trà xanh hoặc trà đen (trà túi lọc) vào 1 lít nước đun sôi. Đợi 5 phút cho trà ra hết thì lọc lấy nước trà rồi cho đường vào khuấy hòa tan. Khi nước trà + đường nguội hoàn toàn thì cho vào bình thủy tinh.
Lưu ý: Bình thủy tinh hãy rửa thật sạch và lau khô, tránh đọng nước ảnh hưởng đến chất lượng trà Kombucha Scoby.
Bước 2. Rửa tay thật sạch rồi đeo găng tay vào, lúc này hãy lấy nấm men Scoby rửa dưới vòi nước để loại bỏ chất cặn bã bám trên trên con giống Scoby.
Lưu ý: nếu con giống Scoby còn nhỏ thì không nên rửa, không may làm rách màng trên nấm lên men.
Bước 3. Sau khi làm sạch nấm lên men Scoby, hãy thả nhẹ nhàng vào bình nước trà + đường đã chuẩn bị sẵn. Để tránh côn trùng như rồi, gián xâm nhập, bạn hãy sử dụng tắm vải mỏng phủ lên miệng bình và cột thật chặt lại nhé. Việc sử dụng tấm khăn mỏng đậy bình chứa giúp vi khuẩn lên men nhanh hơn.
Bước 4. Khi hoàn thành các bước, bạn hãy đặt bình trà Kombucha Scoby vào chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Khoảng vài ngày, con giống Scoby sẽ sinh con và nổi trên mặt nước.
Lưu ý: Độ ngon và hương vị của trà Kombucha Scoby phụ thuộc vào thời gian lên men. Vì vậy cứ khoảng 3 ngày, bạn hãy kiểm tra 1 lần xem độ lên men có phù hợp với hương vị của bản thân chưa nhé.
Bước 5. Khi độ chua lên men của trà Kombucha Scoby vừa sở thích, bạn hãy chắt lấy nước sang một chai khác và tiếp tục bổ sung trà + đường cho nước trà Kombucha Scoby tiếp theo.
Lưu ý: Để kéo dài thời gian sử dụng Kombucha, bạn hãy bảo quản Kombucha ở ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần. Để thức uống từ trà Kombucha thêm đa dạng, bạn hãy pha chế kết hợp thêm một số hương vị trái cây hoặc thảo mộc tùy theo sở thích.
Cần lưu ý gì khi nuôi và sử dụng Kombucha
– Khi vận chuyển con giống Scoby, bạn hãy sử dụng hộp nhựa và nước mồi (trà đường) trong suốt quá trình di chuyển từ chỗ mua về nhà.
Lưu ý: nước mồi này rất dễ bị thiu, vì thể đừng có tiếc mà cho luôn và bình lên men Kombucha Scoby.
– Nếu con giống lên men Scoby còn nhỏ thì không nên rửa, tốt nhất nên để thêm 1 ngày mới tiến hành nuôi Kombucha Scoby. Vốn độ chua của trà Kombucha Scoby dựa vào thời gian lên men, tuyệt đối không để quá lâu nếu không sẽ chuyển hóa thành rượu.
– Khi trà Kombucha Scoby lên mên quá mức (thành rượu), bạn không nên sử dụng dễ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là phụ nữ mang thai.
– Với những người sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch đang bị tổn thương thì tránh sử dụng trà Kombucha Scoby. Nhất là người già, trẻ con hoặc phụ nữ mang thai, đang cho con bú.
– Mặc dù lợi ích của Kombucha Scoby khá tốt cho sức khỏe, nhưng không quá lạm dụng quá mức. Mỗi ngày chỉ sử dụng 1 lần tầm 240ml kết hợp kèm với đường và hương trái cây.
>>> Xem thêm: Cách chữa cơm khê thành cơm ngon
Trên đây là cách nuôi Kombucha Scoby đơn giản, hiệu quả tại nhà. Đây được xem là loại trà lên men với hương vị độc đáo và bổ dưỡng cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường,… Hi vọng thức uống này sẽ đem lại nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng bên cạnh những người thân yêu.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Kombucha là gì? Cách nuôi Kombucha Scoby tại nhà tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.