Bạn đang xem bài viết Nên mua nồi ủ hay nồi nấu chậm để chế biến món ăn cho bé? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nồi ủ và nồi nấu chậm hay được đặt lên bàn cân vì chúng có cách nấu khá giống nhau. Đặc biệt đối với ai muốn nấu những món mềm ngon mà vẫn giữ được nhiều dinh dưỡng. Cùng giải đáp thắc mắc “Nên mua nồi ủ hay nồi nấu chậm” trong bài viết này nhé!
Tìm hiểu về nồi ủ
Nguyên lý hoạt động
Nồi ủ hay còn gọi là nồi giữ nhiệt, nồi có 3 bộ phận chính: lớp nồi ủ bên ngoài, lòng nồi nấu bên trong và nắp đậy nồi ủ. Lớp nồi ủ và nắp ủ có cấu tạo bởi 2 lớp hút chânkhông nhằm cách nhiệt giữa môi trường và thức ăn bên trong nồi, giúp giữ nhiệt cho quá trình ủ.
Bạn sẽ nấu thức ăn bằng lòng nồi này trực tiếp trên bếp điện hay bếp gas, sau khi thức ăn chín thì cho vào nồi và đậy nắp lại ủ, khi hoạt động nồi ủ không cần sử dụng nhiệt hay điện năng.
Chất lượng món ăn
Nồi ủ sẽ nấu thức ăn bằng chính sức nóng của chính món ăn đó. Vì thế, thức ăn sẽ được ủ sẽ mềm ngon mà không làm cho nước dùng bị đục hay nát như dùng nhiệt bình thường.
Nồi ủ với nắp nồi đậy kín còn giúp thức ăn trong quá trình ủ không bị hao hụt dinh dưỡng, bảo toàn được chất lượng món ăn trong thời gian dài.
Nồi ủ với nguyên lý hoạt động đặc trưng nên sẽ được phát huy tốt nhất khi dùng để nấu những món như: nấu súp, hầm xương, nấu lẩu, nấu cháo, hầm chân giò, hầm thịt gà,… hoặc những món canh rau củ hầm thường ngày, nước dùng ăn hủ tiếu, bún, phở đều được.
Ưu, nhược điểm của nồi ủ
Tính an toàn
Nồi ủ khi hoạt động không cần dùng nhiệt hay điện năng nên khá an toàn khi sử dụng. Nhiệt độ thức ăn trong nồi sẽ tỏa ra chậm rãi nên ít xảy ra hiện tượng bị bỏng cho người dùng. Bạn chỉ cần chú ý cẩn thận từ lúc cho nồi thức ăn đã nấu vào nồi ủ.
Trong suốt quá trình ủ món ăn, bạn cũng không cần đảo thức ăn mà vẫn không bị cháy khét. Đặc biệt lòng nồi ủ làm bằng inox 304 cao cấp rất an toàn cho sức khỏe người dùng, dù là sử dụng sản phẩm lâu dài đi nữa.
Tiết kiệm nhiên liệu
Nồi ủ hoạt động không cần dùng nhiệt hay điện năng mà vẫn có thể nấu và ủ trong suốt khoảng thời gian từ 8 – 10 tiếng. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm nhiên liệu của gia đình.
Bạn chỉ cần nấu thức ăn chín vừa phải bằng lòng nồi nấu và cho vào nồi ủ, chiếc nồi này sẽ tiếp tục nấu chín thức ăn.
Tiết kiệm thời gian
Nồi ủ không được đánh giá cao về tính tiết kiệm thời gian vì thời gian nấu các món ăn lên đến 8 – 10 tiếng. Vì thế, chúng không phù hợp với gia đình có nhu cầu nấu nhanh, chín nhanh để dùng ngay thời điểm.
Nhưng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nếu biết cách linh hoạt sử dụng nồi ủ. Trước khi đi làm những công việc khác, bạn có thể cho thức ăn đã nấu vừa chín vào nồi ủ, sau khi hoàn tất công việc riêng và trở lại căn bếp thì món ăn đã được nấu hoàn tất.
Giá cả
Nồi ủ có rất nhiều loại giá khác nhau dao động từ khoảng 400.000 đồng đến hơn 6.000.000 đồng. Tùy theo nguồn gốc, xuất sứ của sản phẩm mà giá thành khác nhau.
Để mua chiếc nồi ủ với giá cả thế nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Sau khi xác định mức giá mong muốn, bạn chỉ cần xem xét đến thương hiệu, tính năng, dung tích,… và đưa ra quyết định.
Xem đặc điểm nổi bật
- Dùng ủ nhiệt, hấp, hầm thức ăn với khả năng giữ nhiệt đến 8 giờ.
- Nồi không sử dụng điện, tiết kiệm đến 80% thời gian và điện năng.
- Công nghệ chống nhiệt chân không từ Nhật Bản, có thể dùng nồi để giữ lạnh.
- Thân nồi inox 201, lòng nồi inox 304 với đáy nhiễm từ dùng được trên cả bếp từ, bếp hồng ngoại và bếp gas.
- Dung tích 5 lít sử dụng thoải mái cho gia đình 4 – 6 người.
- Sản phẩm thương hiệu Comet – Việt Nam, sản xuất tại Trung Quốc.
Xem chi tiết
Tìm hiểu về nồi nấu chậm
Nguyên lý hoạt động
Nồi nấu chậm được cấu tạo gồm: mâm nhiệt dưới đáy nồi, lòng nồi, vỏ bằng thép không gỉ, nắp vung rời. Nồi nấu chậm hoạt động với cơ chế tích giữ nhiệt ở đáy nồi và từ từ truyền nhiệt lên hết thành nồi để nấu chín thức ăn trong thời gian dài.
Bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt độ của nồi nấu chậm khác nhau để sử dụng luồng nhiệt theo nhu cầu nấu món ăn của mình.
Chất lượng món ăn
Nồi nấu chậm giúp món ăn mềm ngon, nước dùng ngọt thanh mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ cơ chế hoạt động chậm rãi.
Sản phẩm hoạt động bằng cách tích trữ nhiệt từ dưới đáy nồi và truyền nhiệt dần lên thành nồi nên những loại thức ăn khó chín và cần tốn nhiều thời gian như: hầm thịt, hầm giò heo (7 – 8 tiếng), nấu cháo (2 – 4 tiếng), hầm xương,… sẽ được nấu chín một cách hoàn hảo.
Ưu, nhược điểm của nồi nấu chậm
Tiết kiệm nhiên liệu
Nồi nấu chậm không được đánh giá cao ở tính tiết kiệm nhiên liệu như nồi ủ, bởi chúng tốn từ 2 – 8 tiếng (tùy món ăn và điều chỉnh nhiệt độ) để hoàn thành món ăn với công suất khoảng 120W – 150W.
Trong suất quá trình nấu 2 – 8 tiếng này bạn sẽ phải cắm điện, nhưng lượng điện năng tiêu thụ này không đáng kể vì nồi nấu chậm sử dụng công suất không cao.
Tiết kiệm thời gian
Nồi nấu chậm không phù hợp để nấu những món ăn nhanh chóng để có thể ăn ngay. Đúng như tên của sản phẩm, chúng không giúp rút ngắn thời gian nấu các món ăn được. Nhưng bạn có thể dùng chế độ hẹn giờ nấu để nồi tự nấu thức ăn khi bạn không có ở nhà.
Ngoài ra, trong thời gian nồi nấu chậm hoạt động đó bạn có thể làm việc khác hay bạn có thể nấu trước đó 1 đêm, để sáng dậy là đã có món ngon nóng hổi.
Tính an toàn
Về tính an toàn, nồi nấu chậm có đánh giá thấp hơn độ an toàn của nồi ủ vì phải cắm điện suốt quá trình nấu.
Lòng nồi nấu chậm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, phổ biến là chất liệu inox, hợp kim nhôm, gốm sứ,… các chất liệu này khi gia công đều được xử lý oxy hóa, loại bỏ các tạp chất để an toàn khi nấu ăn và khi sử dụng lâu dài.
Giá cả
Nồi nấu chậm có nhiều mức giá khác nhau tùy theo thương hiệu, chất lượng,… thông thường giá thành dao động từ 300.000 đến tầm 3.000.000 đồng.
Để chọn được chiếc nồi nấu chậm phù hợp bạn hãy xác định nhu cầu sử dụng và mong muốn của mình đặt ra khi sở hữu 1 chiếc nồi. Sau đó lựa chọn đến thương hiệu, tính năng, dung tích,…
Nên mua nồi ủ hay nồi nấu chậm?
Nên mua nồi ủ trong trường hợp:
- Bạn đề cao việc tiết kiệm điện năng và an toàn khi nấu nướng cho gia đình.
- Không phải trông chừng khi đang nấu mà thức ăn không cháy khét hay bị nát.
Nên mua nồi nấu chậm trong trường hợp:
- Bạn muốn linh hoạt thời gian nấu nướng, hẹn giờ nấu để chiếc nồi tự động nấu vào những lúc bạn đi vắng hay bận rộn.
- Có thể rút ngắn thời gian nấu nhờ nút điều chỉnh nhiệt độ.
Nồi ủ | Nồi nấu chậm | |
Nguyên lý hoạt động | Không cần sử dụng nhiệt hay điện năng mà nồi ủ vẫn giữ thức ăn liên tục nóng, nhờ vào lớp chân không trong nồi. | Hoạt động nhờ điện năng, làm nóng từ đáy nồi lên thành nồi ở nhiệt độ nhất định trong suốt thời gian nấu. |
Món ăn nên nấu | Hầm súp, hầm xương, giò heo, nấu cháo,… giữ nóng canh, nước dùng rau củ. | Ninh xương, giò heo, thịt hay nấu cháo,… các loại thực phẩm mềm như rau củ hay mì thì không nên nấu từ đầu. |
Thời gian nấu món ăn | Từ 8 – 10 tiếng, không cần khuấy món ăn trong quá trình nấu. | Từ 2 – 12 tiếng, tùy món ăn và chế độ nấu, nồi nấu chậm có nút điều chỉnh nhiệt độ và chế độ linh hoạt. |
Giá thành | Từ 400.000 – 6.000.000 VNĐ. |
Từ 300.000 – 3.000.000 VNĐ. |
Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chiếc nồi ủ và nồi nấu chậm, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn quyết định được nên mua nồi ủ hay nồi nấu chậm để nấu món ăn cho em bé nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nên mua nồi ủ hay nồi nấu chậm để chế biến món ăn cho bé? tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.