Bạn đang xem bài viết Ngày Lương thực thế giới 16/10: Ý nghĩa và hoạt động nổi bật tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngày Lương thực Thế giới là một sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm nhằm tăng cường nhận thức về an ninh lương thực và nghèo đói trên toàn cầu. Bài viết này sẽ trình bày về nguồn gốc của ngày này, ý nghĩa và những hoạt động nổi bật của sự kiện này trong việc khuyến khích sử dụng tài nguyên lương thực và thực phẩm một cách bền vững.
Ngày Lương thực thế giới là gì?
Ngày Lương thực Thế giới là ngày được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 10 để kỷ niệm thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc và tập trung vào vấn đề an ninh lương thực và nạn đói trên toàn cầu. Ngày Lương thực thế giới cũng được ghi nhận là Ngày Khoa học kỹ thuật thực phẩm. Trong ngày này, các tổ chức như Chương trình Lương thực Thế giới và Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế tổ chức các hoạt động liên quan đến lương thực và nông nghiệp.
Chương trình Lương thực Thế giới đã được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm 2020 để công nhận những nỗ lực của họ trong việc chống lại nạn đói và đóng góp vào công tác duy trì hòa bình trong các khu vực xung đột. WFP đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sử dụng nạn đói làm vũ khí trong chiến tranh và xung đột. Sự công nhận này đánh dấu tầm quan trọng của công việc mà WFP đang thực hiện để giảm nghèo đói và tiêu diệt đói trong thế giới ngày nay.
Nguồn gốc ngày Lương thực thế giới
Ngày Lương thực Thế giới có nguồn gốc từ Đại hội lần thứ 20 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vào tháng 11 năm 1979. Ý tưởng này được đề xuất bởi phái đoàn Hungary dưới sự lãnh đạo của tiến sĩ Pál Romány, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hungary thời đó. Kể từ đó, ngày này đã trở thành một sự kiện hàng năm được tổ chức ở hơn 150 quốc gia trên thế giới.
Mục tiêu chính của Ngày Lương thực Thế giới là tăng cường nhận thức về tình trạng nghèo đói và khuyến khích việc sử dụng tài nguyên lương thực và thực phẩm một cách bền vững. Sự kiện này cũng nhằm gợi mở các cuộc thảo luận và hành động liên quan đến an ninh lương thực, đảm bảo rằng mọi người trên thế giới đều có quyền được tiếp cận với thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng và đủ sống.
Các chủ đề ngày Lương thực thế giới qua từng năm
Từ năm 1981, Ngày Lương thực thế giới đã truyền cảm hứng thông qua việc chọn một chủ đề đặc biệt mỗi năm, nhằm tập trung vào các lĩnh vực cần hành động và xác định một trọng tâm chung.
Năm | Chủ đề |
1981 | Thực phẩm trước hết |
1982 | Thực phẩm trước hết |
1983 | An ninh lương thực |
1984 | Phụ nữ trong Nông nghiệp |
1985 | Nạn nghèo nông thôn |
1986 | Ngư dân và các Cộng đồng ngư nghiệp |
1987 | Các chủ nông trại nhỏ |
1988 | Tuổi trẻ nông thôn |
1989 | Thực phẩm và môi trường |
1990 | Thực phẩm cho tương lai |
1991 | Cây trồng cho đời sống |
1992 | Thực phẩm và dinh dưỡng |
1993 | Gặt hái sự đa dạng của Thiên nhiên |
1994 | Nước cho sự sống |
1995 | Thực phẩm cho mọi người |
1996 | Đấu tranh chống nạn đói và suy dinh dưỡng |
1997 | Đầu tư vào an ninh lương thực |
1998 | Phụ nữ nuôi thế giới |
1999 | Tuổi trẻ chống nạn đói |
2000 | Một thiên niên kỷ không có nạn đói |
2001 | Đấu tranh chống nạn đói để giảm nghèo |
2002 | Nước: nguồn an ninh lương thực |
2003 | Cùng làm việc cho một Liên minh quốc tế chống nạn đói |
2004 | Đa dạng sinh học đối với an ninh lương thực |
2005 | Nông nghiệp và đối thoại liên văn hóa |
2006 | Đầu tư vào nông nghiệp để được an ninh lương thực |
2007 | Quyền sử dụng lương thực |
2008 | An ninh lương thực thế giới: các thách thức của Biến đổi khí hậu và Năng lượng sinh học |
2009 | Mục tiêu an ninh lương thực trong thời khủng hoảng |
2010 | Đoàn kết chống nạn đói |
2011 | Giá lương thực – từ khủng hoảng đến ổn định |
2012 | Hợp tác nông nghiệp – chìa khóa nuôi sống thế giới |
2013 | Các Hệ thống Thực phẩm Bền vững giúp Đảm bảo An ninh Lương thực và Dinh dưỡng |
2014 | “Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất |
2015 | An sinh xã hội và nông nghiệp: Phá vỡ vòng xoáy đói nghèo” |
2016 | Khí hậu đang biến đổi. Lương thực và nông nghiệp cũng cần thay đổi |
2017 | Đầu tư cho an ninh lương thực và phát triển nông thôn để thay đổi xu hướng di cư trong tương lai |
2018 | Hành động hôm nay – Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể |
2019 | Hành động của chúng ta là tương lai của chúng ta |
2020 | Chung tay hành động vì tương lai: Tăng trưởng, Ấm no, Bền vững |
2021 | Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống |
2022 | Không ai bị bỏ lại phía sau |
Hoạt động trong ngày ngày Lương thực thế giới
Ngày Lương thực thế giới được tổ chức hàng năm ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ về cách tổ chức Ngày Lương thực thế giới tại một số quốc gia trong những năm gần đây:
Hoa Kỳ
Ngày Lương thực thế giới đã trở thành một ngày truyền thống kể từ năm 1981. Có khoảng 450 tổ chức tình nguyện công và tư tài trợ tham gia vào các hoạt động liên quan đến ngày này. Một ví dụ điển hình là “Bữa tối Chủ nhật của Ngày Lương thực Thế giới” (World Food Day Sunday Dinners), một sự kiện do Oxfam America hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận tài trợ khác. Các nhân vật nổi tiếng như Tổng giám mục danh dự Desmond Tutu và tác giả Francis Moore Lappe đã cùng Oxfam thúc đẩy tổ chức sự kiện này. Ngoài ra, World Food Prize đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nạn đói tại Iowa vào hoặc gần Ngày Lương thực Thế giới từ năm 2007, kết hợp với hội nghị chuyên đề hàng năm của họ tại Des Moines, Iowa.
Châu Âu
Ở Ý, các bộ, trường đại học, cơ quan nghiên cứu, cơ quan quốc tế và tổ chức phi chính phủ đã tổ chức hội nghị, triển lãm và hội thảo về lương thực. Năm 2005, Bộ Nông Lâm Ý đã tổ chức một cuộc mít tinh tập trung vào quyền của phụ nữ ở vùng nông thôn.
Ở Đức, Bộ bảo vệ người tiêu dùng, Lương thực và Nông nghiệp liên bang đã tham gia vào Ngày Lương thực thế giới thông qua các cuộc họp báo.
Ở Tây Ban Nha, đài truyền hình quốc gia cùng đại sứ thiện chí của FAO – cầu thủ bóng đá Tây Ban Nha Rau đã truyền tải các sự kiện liên quan đến Ngày Lương thực thế giới, giúp tăng cường nhận thức về vấn đề an ninh lương thực.
Ở Vương quốc Anh, nhóm Lương thực Vương quốc Anh đã tích cực tham gia vào ngày kỷ niệm này qua các hội nghị và phương tiện truyền thông công cộng.
Các nước mới nổi kinh tế ở Đông u như Albania, Armenia, Croatia, Cộng hòa Séc, Georgia, Macedonia, Moldova, Serbia, Montenegro và Slovakia cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới.
Ở Hungary, các chuyên gia lương thực nổi tiếng tham gia vào các buổi trình diễn tại Nhà bảo tàng Nông nghiệp Hungary. Đại diện của “Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc” trong khu vực đã trao Huy chương Ngày Lương thực thế giới cho các chuyên gia Hungary.
Giáo hoàng Gioan Phaolô II và giáo hoàng Biển Đức XVI đã gửi thông điệp hàng năm từ Tòa Thánh nhằm tôn vinh các nhà sản xuất lương thực và thực phẩm cũng như người tiêu dùng trong dịp Ngày Lương thực thế giới.
Châu Phi
Angola tổ chức Diễn đàn về Phụ nữ nông thôn lần thứ 4 vào năm 2005 nhằm kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới. Đây là một sự kiện quan trọng để tăng cường nhận thức về vai trò của phụ nữ trong sản xuất lương thực.
Tại Burundi, đệ nhị Phó tổng thống đã tham gia vào hoạt động trồng khoai tây, tượng trưng cho việc sản xuất lương thực. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp và sản xuất lương thực đối với đất nước.
Cộng hòa Trung Phi đã khánh thành một cây cầu tại Boda trong dịp Ngày Lương thực thế giới, góp phần cải thiện giao thông và vận chuyển đến khu vực sản xuất lương thực.
Tại Tchad, hàng ngàn người dân đã tham gia vào các cuộc thảo luận, hội nghị và các hoạt động ngày Lương thực thế giới. Các hoạt động này bao gồm xem kịch, phim, nhảy múa dân gian, thăm các dự án nông nghiệp và công ty nông nghiệp.
Ở Ghana, Bộ Lương thực và Nông nghiệp đã tổ chức một hội nghị về an ninh lương thực nhằm tăng cường nhận thức về vấn đề này.
Namibia đã phát động chiến dịch nâng cao ý thức về an ninh lương thực thông qua các phương tiện truyền thông quốc gia.
Ai Cập tổ chức một cuộc hội thảo về dinh dưỡng, tập trung vào các vấn đề liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng của cộng đồng.
Maroc và Tunisia tổ chức các hội nghị chuyên đề và triển lãm về lương thực nhằm tăng cường nhận thức và trao đổi về các vấn đề lương thực trong khu vực.
Châu Á
Ở Bangladesh, Chính phủ đã tổ chức một lễ hội lương thực để tôn vinh và chia sẻ về các loại thực phẩm truyền thống của đất nước.
Năm 2005, tại Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp đã tổ chức một sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới tại thành phố Khúc Tĩnh, nơi có dân tộc thiểu số sinh sống. Sự kiện này nhằm tạo ra một diễn đàn để thảo luận về vấn đề lương thực toàn cầu và nhấn mạnh vai trò của lương thực trong việc đảm bảo an ninh thực phẩm.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tổ chức các hội thảo chuyên đề và tham quan các dự án nông nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về lương thực và nông nghiệp trong cộng đồng.
Ở Indonesia, Bộ Nông nghiệp đã tổ chức Triển lãm Lương thực tại Bandung, Tây Java. Đồng thời, các tổ chức phi chính phủ của nông dân và ngư dân đã tổ chức các hội thảo tại Bali để thảo luận các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nói chung và lương thực nói riêng.
Ở Armenia, sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới đã có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, Trường Đại học Nông nghiệp quốc gia Armenia, một số tổ chức quốc tế,…
Ở Afghanistan, lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới đã được tổ chức với sự tham gia của các đại diện từ các Bộ trong chính phủ, các đại sứ quán, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức tài chính quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc gia và quốc tế cùng với các nhân viên FAO.
Ở Cộng hòa Síp, sự kiện Ngày Lương thực thế giới đã được tổ chức tại các trường tiểu học và trung học. Thông qua việc giảng dạy và giải thích ý nghĩa của Ngày Lương thực thế giới, giáo viên đã cố gắng nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của lương thực.
Tại Pakistan, một Hiệp hội có tên MAPS (Mentor Amiable Professional Society) đã tổ chức một sự kiện đặc biệt nhân Ngày Lương thực Thế giới. Trong sự kiện này, họ tổ chức hội thảo, tuyên truyền tầm quan trọng của thực phẩm đối với đời sống và trao tặng những túi thực phẩm cho người nghèo.
Tại Philippines, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ đã tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới. Các hoạt động này bao gồm triển lãm lương thực, hội thảo, diễn đàn và các chương trình giáo dục.
Ở Mông Cổ, việc tổ chức hội nghị “An ninh lương thực” đã trở thành một truyền thống trong kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới. Hội nghị này được tổ chức hàng năm bởi Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ cùng với Văn phòng đại diện UN FAO tại Mông Cổ, phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Mông Cổ.
Ở Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với FAO cũng tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới. Vào năm 2015, lễ kỷ niệm lần thứ 35 diễn ra tại Lào Cai, tỉnh trọng tâm của chương trình chung của Liên hợp quốc do FAO chủ trì về lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực. Mục tiêu của chương trình là chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng và thấp còi ở trẻ em thông qua việc cải thiện chất lượng dinh dưỡng và an ninh lương thực.
Châu Mỹ Latinh
Tại Chile, các cộng đồng địa phương tổ chức triển lãm sản phẩm lương thực bản địa để giới thiệu và quảng bá những sản phẩm đặc trưng của đất nước.
Argentina đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới với sự tham gia của các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế và giới báo chí. Sự kiện này nhằm tạo ra một diễn đàn để thảo luận và chia sẻ kiến thức về lương thực và nâng cao nhận thức của công chúng.
Ở Mexico năm 2005, một chiến dịch quốc gia mang tên “Mexico không còn Nạn đói” đã diễn ra với sự tham gia của sinh viên và các tổ chức xã hội. Chiến dịch này nhằm tăng cường nhận thức về vấn đề đói nghèo và khuyến khích sự đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề lương thực.
Tại Cuba, các nhà sản xuất lương thực và thực phẩm đã trao đổi quan điểm và kinh nghiệm tại các hội chợ nông nghiệp. Các phương tiện truyền thông cũng đã tích cực ủng hộ các chiến dịch nâng cao nhận thức về Ngày Lương thực Thế giới.
Ở Peru, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi đã bắt đầu một chiến dịch thúc đẩy tiêu thụ các loại thực phẩm bản địa giàu protein như quinoa và kiwicha. Mục tiêu của chiến dịch là giới thiệu và khuyến khích sử dụng những sản phẩm này để tăng cường giá trị dinh dưỡng và phát triển ngành nông nghiệp địa phương.
Ở Venezuela, các phương tiện truyền thông đã tích cực hỗ trợ các chiến dịch nâng cao nhận thức về vấn đề lương thực trong Ngày Lương thực thế giới. Nhờ sự đóng góp của các phương tiện này, công chúng đã được thông tin và nhận thức về tầm quan trọng của lương thực và an ninh thực phẩm.
Trên đây là những thông tin, ý nghĩa của ngày Lương thực thế giới 16/10 và những hoạt động nổi bật diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ngày này và cùng chung tay góp phần tạo nên nhiều ý nghĩa hơn về vấn đề chống nghèo đói, an ninh lương thực trong tương lai.
Chọn mua trái cây tươi ngon tại Thcslytutrongst.edu.vn nhé:
Thcslytutrongst.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ngày Lương thực thế giới 16/10: Ý nghĩa và hoạt động nổi bật tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.