Bạn đang xem bài viết Những loại rau củ quả lý tưởng cho bé tập ăn dặm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau củ quả là thực phẩm lý tưởng cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết nên lựa chọn loại rau củ nào phù hợp với con và chế biến ra sao để vừa tiện cho mẹ, con lại ngon miệng
Trong số rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày, thì câu hỏi lớn nhất của mẹ là: Con đã ăn được gì? Và phải chế biến thế nào mới đúng cách? Hơn nữa, với các loại thịt thì chuyện này có vẻ đơn giản hơn. Nhưng rau – củ – quả thì lại vô cùng phong phú khiến không ít mẹ cảm thấy lúng túng khi chọn lựa. Vậy thì dưới đây là một số gợi ý về những loại rau quả bé có thể ăn và cách chế biến ăn dặm phù hợp:
Những loại rau củ quả thích hợp cho việc ăn dặm của trẻ
1. Súp lơ xanh:
Súp lơ xanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong súp lơ xanh có nhiều chất xơ, vitamin C, rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ và chống táo bón cực hiệu quả.
Mẹ rửa sạch súp lơ, cắt nhỏ và cho vào hấp chín khoảng 10 phút. sau đó, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp với những bé đang trong giai đoạn tập ăn thô và rây nhuyễn với bé đang ở thời kì đầu ăn dặm.
2. Củ cải trắng:
Đây được xem là nhân sâm cho bé, hay thực phẩm lý tưởng cho bé ăn dặm nhưng rất nhiều bà mẹ bỏ qua. Củ cải có vị ngọt nhẹ, tính mát. giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe của bé đồng thời, củ cải chứa chất ngọt tự nhiên, giúp món cháo của bé thêm thơm ngon đậm đà, hấp dẫn, kích thích khẩu vị của bé. Mẹ có thể cho bé ăn củ cải khi bé được 7-8 tháng tuổi để cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết, phát huy tác dụng trong việc chữa ho, tiêu đờm, phòng chống virus gây hại.
Với thực phẩm này bạn có thể gọt vỏ rửa sạch, luộc hoặc hấp cho bé ăn nguyên miếng hạt lựu mềm giúp bé ăn ngon hơn, ngoài ra bạn có thể cho vào cháo thịt của bé hay ninh hỗn hợp củ cải, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo cho các bé đều rất tốt cho sức khỏe và kích thích khẩu vị các bé hiệu quả đấy nhé.
3. Quả bơ
Trong bơ có một hàm lượng chất béo không no rất dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh, đặc biệt là lứa tuổi ăn dặm. Bơ được coi là thực phẩm “vàng” ăn dặm cho bé khi mới bắt đầu tập ăn dặm. Bơ mềm, dễ ăn, có vị ngọt bùi, tính mát, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra trong bơ còn chứa rất nhiều protein, các loại vitamin tự nhiên A, E, C rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Với quả bơ, bạn rất dễ chế biến có thể lột vỏ, tách hạt cho bé ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn với sữa tươi, sữa chua, váng sữa và cho bé ăn hàng ngày nhé.
4. Quả bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm vàng không thể bỏ qua khi cho bé ăn dặm. Bởi bí ngô không chỉ giúp bé sáng mắt mà còn bổ máu, tiêu hóa tốt, chống táo bón. Bí đỏ có vị bùi, ngọt mềm, rất thơm ngon, hấp dẫn, không những thế trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, beta-carotene, protein và kali có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho bé tuổi ăn dặm rất hiệu quả.
Mỗi lần cho bé ăn dặm, mẹ chỉ cần lấy một miếng bí nhỏ, luộc chín, sau đó rây mịn cùng ít sữa mẹ cho bé ăn. Mẹ cũng có thể cho bé tráng miệng bằng nước bí đỏ luộc. Nước có vị ngọt, mát, hương vị dễ chịu giúp kích thích vị giác ở bé.Bạn có thể nấu cháo bí đỏ với các nguyên liệu khác rồi xay nhuyễn cho bé ăn dặm hay nấu thành món chè với đậu xanh, hạt sen có vị ngọt ngon kích thích khẩu vị cho bé nhé. Dù bí đỏ rất tốt và hoàn toàn vô hại nhưng để bé yêu không bị ngán ăn hay da bị nhiễm vàng bạn chỉ nên cho bé ăn bí đỏ tối đa 1 ngày 1 lần thôi nhé.
5. Khoai tây
Khoai tây rất giàu tinh bột và không thể thiếu đối với những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, khi cho trẻ ăn dặm khoai tây cần cho trẻ ăn ít cơm hơn bình thường để bé không bị đầy bụng.
Cách làm rất đơn giản, mẹ rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, cắt quân cờ và ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh. Sau đó cho vào hấp. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc rây mịn trộn cùng ít sữa mẹ để bé thưởng thức.
6. Cà rốt
Cà rốt giàu vitamin A, rất tốt cho mắt của trẻ cũng như phòng ngừa táo bón hiệu quả.
Các mẹ rửa sạch cà rốt, sau đó cắt khúc và đem hấp chín. Mẹ có thể cho bé ăn thô hoặc xay nhuyễn, tráng miệng bằng nước cà rốt luộc.
7. Đậu hà lan
Trong thực phẩm này có chứa hàm lượng cao protein thực vật và chất xơ nên nó có khả năng hỗ trợ bé tăng trưởng chiều cao và cải thiện hệ miễn dịch rất tốt cho sức khỏe của bé. Đậu hà lan có vị ngọt, tính bình, giúp bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, với những bé khó tiêu, cho ăn dặm với đậu hà lan sẽ giúp bé dễ tiêu, tiêu độc. Không chỉ tốt cho trẻ ăn dặm mà phụ nữ sau sinh thiếu sữa, ăn đậu hà lan cũng lợi sữa, giải độc, chống táo bón.
Chế biến đậu hà lan cho bé ăn dặm rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch, hấp thật chín nghiền mịn cho bé ăn như những loại ngũ cốc khác hoặc cho vào cháo hầm mịn, xay nhuyễn cho bé ăn đều rất phù hợp.
8. Bí xanh (bí đao)
Bí đao có vị ngọt, tính mát, dồi dào hàm lượng vitamin A, C tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra bí xanh có tác dụng giúp cơ thể bé thanh nhiệt, giải trừ độc tố, ngừa táo bón, giảm viêm tấy rất hiểu quả, làm đẹp cho phụ nữ sau sinh, giảm tàn nhang, mụn nhọt… và dĩ nhiên nó cũng là loại củ tuyệt vời cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, khi chế biến bí xanh cho trẻ cần nấu chín, vì nếu ăn bí đao sống trẻ có nguy cơ bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa
Bí đao có kết cấu mềm, dễ ăn nên rất thuận lợi để mẹ chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bé. Về cách làm bí xanh cho trẻ ăn dặm, các mẹ cắt miếng vừa ăn cho bé. Sau đó đem luộc, cho trẻ ăn bốc hoặc rây nhuyễn. Bạn có thể ép lấy nước cho bé uống, cắt lát nhỏ nấu chung với cháo rồi xay mịn cho bé ăn hay cắt miếng nhỏ hạt lựu hầm với nước thịt cho bé ăn thành món canh đều rất ngon miệng, bổ dưỡng đấy nhé.
9. Các loại rau có màu xanh đậm
Bao gồm rau bina, rau bó xôi, rau dền xanh, rau cải xoăn,….có chứa nhiều chất sắt và vitamin, beta-carotene rất tốt cho sức khỏe của bé.
Khi chế biến rau cho bé, bạn chỉ nên lựa chọn những lá xanh non nhất, hấp chín rồi xay nhuyễn với cháo cho bé ăn nhé. Đặc biệt, bạn chỉ nên cho bé ăn rau nhà tự trồng hay có nguồn gốc đảm bảo để tránh những tác động không tốt từ thuốc trừ sâu, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe và hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhé, bạn cũng đừng quên ngâm rau qua nước muối loãng trước khi chế biến để loại bỏ tối đa các chất độc gây hại, đảm bảo tính an toàn khi cho bé ăn nhé.
10. Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C tự nhiên, chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sự phát triển của bé, nó phát huy tác dụng trong việc nâng cao sức khở thị lực, tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, răng, da, xương của bé. Chính vì vậy, khi bé ở tuổi ăn dặm bạn nên vắt lấy nước các loại quả này cho bé uống hàng ngày, có thể cho thêm đường, sữa tươi có đường để kích thích khẩu vị các bé hơn nhé, khi bé lớn hơn một chút, bạn cũng nên bóc tách múi cam, quýt thành từng miếng nhỏ và cho bé ăn dần để bổ sung chất xơ cho cơ thể bé nhé.
Mẹ nên thường xuyên thay đổi và kết hợp nhiều loại quả với nhau để bé ăn ngon hơn, đồng thời bổ sung lượng vitamin cần thiết cho bé.
Cho con ăn dặm rất quan trọng nhưng không hề phức tạp nếu mẹ “chịu khó” đầu tư một chút thời gian để tìm hiểu. Từ những cách chế biến “cơ bản” với rau củ này, mẹ hoàn toàn có thể biến tấu, sáng tạo thêm những món ngon khác để bé không bị ngán.
Thực phẩm dùng cho bé ăn dặm khá phong phú và đa dạng, tuy nhiên để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của bé thì 9 loại thực phẩm tốt cho bé ăn dặm trên đây đóng một vai trò vô cùng quan trọng mà các mẹ cần lưu ý để bổ sung linh hoạt, hợp lý vào chế độ ăn dặm của bé nhằm mang lại cho bé một sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ, tinh thần nhé.
Bạn đang tìm hiểu về ẩm thực, sức khỏe cho bé thì không nên bỏ qua tindep.com
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những loại rau củ quả lý tưởng cho bé tập ăn dặm tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.