Bạn đang xem bài viết Những món ăn tuyệt vời trong đêm Giáng Sinh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Noel sắp đến rồi, ngoài việc tìm ra địa điểm vui chơi thì ăn gì trong đêm Giáng sinh cũng làm bạn đau đầu đấy chứ. Hãy cùng wikicachlam khám phá những món ăn truyền thống trong đêm Giáng sinh của phương Tây nhé.
1.Gà tây
Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến.
Vì thế gà tây là món ăn chính trong Noel, còn gì bằng nếu được thưởng thức món gà Tây thơm phức nóng hổi trong đêm Noel giá lạnh.
2.Bánh khúc cây
Ngày xửa ngày xưa, trong lễ hội Yule (lễ hội của người Scandinavia cổ), người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Người dân tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.
Vì thế ngày nay, mỗi khi tới Giáng sinh, chúng ta lại có một ổ bánh kem chocolate nâu hình khúc gỗ như để tưởng nhớ nghi lễ này. Người ta còn rắc thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết. Chuẩn bị chiếc bánh này chắc chắn sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.
3.Kẹo que bạc hà
Kẹo que bạc hà là những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng, hay xanh lá cây rât hấp dẫn. Cách đây rất lâu, kẹo cây thẳng và chỉ có màu trắng. Nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ thứ XIX, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.
Và dần dần kẹo que bạc hà trở thành biểu tượng phổ biến cho Noel. Vì thế đến Noel thì người ta hay mua kẹo que bạc hà để ăn, hoặc mua những chiếc kẹo que này để trang trí cây thông Noel. Và chúng cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều trẻ em trong dịp Noel.
Thực ra cũng còn nhiều câu chuyện xung quanh hình dáng cây kẹo lắm. Có vẻ thật nhất là màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus. Và có một sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.
4.Đùi lợn muối giáng sinh
Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Trong mùa Giáng sinh, người ta thường hay vừa ăn loại thịt này, vừa thưởng thức các bài ca giành riêng Giáng sinh.
Còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món này trong lễ giáng sinh. Miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, và phần bì ngậy ngậy nóng hổi làm ấm áp thêm cái lạnh giá của Noel tháng 12.
5.Bánh gừng
Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Nếu ngày ấy, chiếc bánh chỉ đuợc làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…
Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt…và chiếc bánh gừng được mọi người yêu thích hơn, kể cả đến tận bây giờ. Những người thợ làm bánh trước đây thường làm nên những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.
Ngày nay, Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới. Chính các nghệ nhân người Đức đã phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Phải kể đến là xây nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel. Và từ đó cho đến nay, trên khắp thế giới, đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng to nhất, đẹp nhất được tổ chức.
Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất. Chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh. Ngày nay, bánh gừng Lebkuchen vẫn còn được bán tại Nuremberg. Nó được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.
Bánh gừng được ưa chuộng nhất trong mùa giáng sinh bởi vị ngọt và cay cay, ấm nóng xua tan cái lạnh giá của giáng sinh.
6.Bánh pate
Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc…. đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó. Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi. Và ngày nay thì món bánh này cũng rất phổ biến ở khắp các nơi trên thế giới vì nó rất ngon mà lại dễ làm, đặc biệt là nhân pate làm bằng gan heo là phổ biến.
7.Bánh pudding
Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
Vì vậy bánh pudding cũng là món quan trọng không thể thiếu trong bữa tiệc giáng sinh giống như món gà tây vậy.
8.Bánh nhân thịt
Chiếc bánh như một “cái túi” đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt… Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy. Bánh nhân thịt là món ăn được ưa chuộng trong giáng sinh của khắp các nơi trên thế giới, và món ăn này hầu như không còn xa lạ gì với người Việt Nam chúng ta.
9.Kẹo bi
Kẹo bi này cũng được ưa chuộng nhiều đứng sau kẹo que. Kẹo bi luôn luôn hấp dẫn các trẻ nhỏ vì chúng rất ngon và ngọt với nhiều vị khác nhau mà hình dáng lại vô cùng đáng yêu.
10.Súp
Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày và được ưa chuộng vì rất dễ ăn mà lại đủ mùi vị. Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất. Vì súp rất dễ ăn cho cả người lớn lẫn trẻ em, là một món khai vị hấp dẫn, và nó mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người thế nên súp là món không thể thiếu trong lễ giáng sinh của nhà nhà.
11. Rượu táo
Rượu táo sản phẩm của quá trình lên men từ táo, nồng độ cồn ít rượu táo rất được ưa chuộng sử dụng vào những bữa tiệc gia đình như tiệc trong đêm Giáng sinh.
Rượu táo cách làm tương tự nước ép táo nhưng không chắt bỏ toàn bộ phần bã, giữ lại một phần thịt táo để chờ quá trình lên men.Rượu táo uống không hề say mà lại thích hợp với trẻ em và người già, phù hợp trong đêm giáng sinh cả gia đình quây quần bên nhau.
12. Kẹo gậy
Kẹo gậy có ý nghĩa quan trọng với những người châu Âu. Khi kẹo được lật ngược sẽ hình chữ J, đây là chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Màu sắc chiếc kẹo gậy có thông điệp riêng đó là màu trắng muốt đại diện cho Đức Mẹ Đồng Trinh. Ăn kẹo gậy trong bữa tiệc giáng sinh rất phổ biến ở nhiều nước Châu Âu, Châu Mỹ.
Wiki Cách Làm
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những món ăn tuyệt vời trong đêm Giáng Sinh tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.