Bạn đang xem bài viết Những món ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tết là dịp để con cháu trong gia đình sum họp đầy đủ, hội tụ, vây quần bên nhau. Vào những ngày này, chúng ta thường thấy những mâm cỗ được bày biện rất công phu, linh đình với những món ăn mang đậm tính chất vùng miền. Đối với miền Bắc, đây là nơi quy tụ nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam và cũng là nơi có nhiều món ăn đặc biệt. Tết ở đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đậm chất Bắc mà không nơi nào có được như ở nơi này. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc mà không thể thiếu mỗi dịp xuân về.
Những món ngon trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc đậm đà chất xuân
1. Bánh chưng
Bánh chưng là loại bánh xuất hiện từ rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực dân tộc Việt Nam, đây là món bánh tượng trưng cho tinh hoa của đất trời. Bánh chưng được làm ra từ chính đôi bàn tay khéo léo của con người bằng những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có. Một chiếc bánh chưng thơm phức, hấp dẫn là món không thể thiếu trong mâm cỗ vào mỗi dịp tết của người Bắc.
Tham khảo: Cách gói bánh chưng ngon, đẹp cho ngày Tết
2. Xôi gấc
Xôi gấc được làm từ những hạt nếp mềm dẻo hòa cùng hương vị của quả gấc chín đỏ rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn nên xôi gấc trở thành một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người Bắc. Đây là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa đem lại may mắn cho gia đình vì thế tết năm nào cũng được nhà nhà chế biến và bày biện trong mâm cỗ, trong những bữa cơm đầm ấm bên gia đình.
Tham khảo: Cách nấu món xôi gấc dành cho những ngày Lễ Tết
3. Thịt nấu đông
Đây là một món ăn quen thuộc của miền Bắc mỗi độ xuân về. Món thịt nấu đông được chế biến với nguyên liệu chính là thịt heo, người ta thường sử dụng chân giò heo hoặc có nhiều nơi biến tấu sử dụng thịt gà hay thịt bò. Người ta sẽ trộn mộc nhĩ, tiêu và bị lợn vào chung với giò heo đã được luộc nhừ sau đó để tủ lạnh cho đông lại.
Đây là món ăn đặc trưng vào mùa đông ở ngoài Bắc, khi thưởng thức món ăn này cùng với thời tiết se lạnh thì cảm giác sẽ thật tuyệt, khó có thể diễn tả được, đậm chất Bắc.
Tham khảo: Cách làm thịt nấu đông
4. Canh măng
Canh măng là món ăn đặc trưng của miền Bắc và được nấu nhiều vào những ngày tết nguyên đán để bày biện trên các mâm cỗ trong bữa cơm gia đình sum họp. Vào những ngày này, các gia đình sẽ sum vầy bên mâm cỗ cùng bát canh măng thơm lừng, béo ngậy được nấu từ măng khô với xương sườn hoặc móng giò. Bạn có thể nấu kèm với miếng hoặc lưỡi lợn tạo ra một món canh măng nóng hổi vô cùng hấp dẫn, mùi măng thoang thoảng không thể cưỡng lại được.
Tham khảo: Cách nấu canh măng chân giò thơm ngon dễ nấu
5. Canh bóng thả
Canh bóng thả là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội ngày xưa, mặc dù hiện nay món này ít xuất hiện nhưng vào những dịp tết nguyên đán thì chúng ta sẽ thấy món này trên những mâm cỗ được bày trí bắt mắt ở những gia đình truyền thống. Sở dĩ hiện nay món canh bóng ít được xuất hiện là vì để thực hiện được món này đòi hỏi phải cầu kỳ và tỉ mỉ, đặc biệt đòi hỏi người ăn cũng phải biết cách thưởng thức món ăn mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.
Món canh bóng này được làm từ bì lợn đem nướng phồng lên như những chiếc bong bóng để thả trên mặt canh. Bóng dẻo, dai, mềm mượt hòa quyện cùng các nguyên liệu khác làm người ăn khi dùng chỉ muốn ăn thêm.
Tham khảo: Cách nấu canh bóng thả cho mâm cơm thêm trọn vị
6. Hành tím ngâm chua ngọt
Đây là một món ăn đặc trưng của người Bắc không thể thiếu trong những ngày tết cổ truyền. Món ăn này nhìn bên ngoài tuy rất đơn giản nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một hương vị vô cùng đặc sắc, khó tả. Để có thể chế biến được món ăn này thì cực kỳ đơn giản, tuy nhiên để làm cho hành giòn ngọt mà không bị hăng thì cũng là cả một trời nghệ thuật mà không phải ai cũng làm được. Món hành tím ngâm chua ngọt thường được ăn kèm với những món ăn tết để chống ngán.
7. Gà luộc
Gà luộc có thể nói là một món không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt nói chung và người Bắc nói riêng. Để có được những miếng thịt gà ngon dai người ta chọn gà vườn (gà ta) để cúng kiến và chế biến món ăn. Khi cúng gà luộc, có thể đê nguyên con hoặc chặt xếp ra dĩa. Gà luộc là một món ăn quen thuộc và có lẽ bạn không thể nào quên được vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt khiến cho người ăn không bao giờ cảm thấy ngán với món ăn đơn giản mà hấp dẫn này.
Tham khảo: Cách để có món gà luộc hoàn hảo
8. Chè kho
Chè kho là một món ăn quen thuộc của người Bắc đặc biệt trong những ngày tết. Cách nấu món này rất đơn giản mà lại cho ra thành phẩm rất ngon. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thơm lừng của đỗ xanh, thoang thoảng mùi thơm của hương hoa bưởi vừa mát vừa mềm mịn.
Đây là những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc. Mỗi vùng miền có một quan niệm và thực phẩm riêng đặc thù của nơi đó. Nếu bạn từ Nam ra Bắc và thưởng thức những món ăn trước giờ mình chưa từng được ăn thì chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi những đặc sản đặc trưng của nơi đó mang lại. Tết là lúc chúng ta có cơ hội sum họp với gia đình và vây quần bên mâm cỗ với những món ăn mà chỉ có về nhà nơi xứ mình mới có thì còn gì tuyệt hơn thế nữa.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những món ngon trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.