Bạn đang xem bài viết Những thực phẩm bổ sung chất xơ cho bé phát triển tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ như chế độ ăn thiếu chất xơ, uống không đủ nước, thói quen nhịn đi vệ sinh, ít hoạt động… Trong đó theo thống kê có đến 95% trẻ bị táo bón xuất phát từ nguyên nhân dinh dưỡng. Chất xơ có vai trò rất quan trọng đối với trẻ, thiếu chất xơ khiến trẻ dễ gặp tình trạng táo bón, tiêu hoá kém biếng ăn… Đồng thời, thiếu chất xơ cũng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như suy giảm đề kháng, nguy cơ cao mắc bệnh nhiễm trùng, bệnh mãn tính trong tương lai như tiểu đường, tim mạch, một số loại ung thư.
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ một số thực phẩm bổ sung chất xơ cho bé cũng như hướng dẫn mẹ bổ sung chất xơ cho bé đúng cách.
Những thực phẩm bổ sung chất xơ cho trẻ
Chất xơ thực phẩm có nhiều trong nguồn thực vật, đặc biệt trong trái cây, rau, ngũ cốc nguyên cám, các hạt họ đậu. Mặc dù xơ thực phẩm không trực tiếp cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng nhưng lại thực hiện rất nhiều chức năng sinh học, đặc biệt là chức năng nhuận trường có tác dụng phòng ngừa táo bón. Khi kết hợp với nước, chất xơ hút nước và nở to làm cho phân mềm ra và khối phân to ra hơn trước khiến vách ruột càng bị kích thích mạnh, nhu động ruột càng mạnh hẳn lên làm cho việc bài tiết dễ dàng.
1. Ăn hoa quả
Các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, táo, lê, bơ, chuối,… rất giàu chất xơ và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, nhất là với trẻ bị táo bón. Mẹ có thể cắt trái cây thành từng miếng nhỏ, chọn loại quả mềm dễ ăn để bé tập nhai hoặc ép nước trái cây cho bé uống. Trái cây vừa cung cấp chất xơ vừa cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, điều quan trọng không phải bé ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày mà là lượng chất xơ, vitamin từ hoa quả hấp thụ vào cơ thể trẻ như thế nào. Do đó, thay vì ép con ăn nhiều, mẹ nên cho bé ăn đúng cách để tận dụng tối đa lượng chất xơ có trong trái cây mà con ăn.
2. Ngũ cốc
Ngô, khoai, gạo lứt, yến mạch, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ là những loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ rất lớn. Mẹ có thể cho bé ăn những món ngũ cốc này 2 – 3 lần mỗi tuần, vừa giúp bé thay đổi khẩu vị, vừa bổ sung chất xơ cho con. Với những bé quá lười ăn rau, củ, quả…, mẹ có thể cho bé dùng gạo lứt thay cho gạo tẻ. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy gạo lứt không chỉ nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mà còn rất giàu chất xơ và để bổ sung chất xơ cho bé và cũng để thay đổi khẩu vị giúp bé ăn ngon miệng hơn.
3. Rau củ
Chất xơ có chủ yếu trong các loại rau cải, mồng tơi, khoai lang, cà rốt, cà chua, rau ngót, súp lơ… Đây là những thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho bé, phòng và làm giảm chứng táo bón, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, rau củ còn cung cấp các vitamin, muối khoáng thiết yếu cho cơ thể trẻ.
4. Sữa chua
Không chỉ giàu canxi, chất béo…, mỗi hộp sữa chua 100g còn chứa 1,1g chất xơ hòa tan. Như vậy, mỗi ngày cho bé ăn 2 hộp sữa chua, mẹ đã bổ sung cho con hơn 2g chất xơ. Con số này tuy không quá lớn nhưng cũng góp phần hoàn thiện lượng dưỡng chất thiết yếu mà bé cần.
Giàu chất xơ và vitamin (một hộp sữa chua 100g có chứa cả vitamin A, vitamin D3, vitamin B2, vitamin B12), được bổ sung cả lợi khuẩn Probiotics nên sữa chua giúp bé tiêu hóa tốt, chống táo bón, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, hàm lượng canxi cao trong chế phẩm sữa này còn giúp bé phát triển chiều cao và hệ xương tốt hơn.
Những lưu ý khi bổ sung chất xơ cho bé
1. Ăn hoa quả đúng cách
Nhiều bà mẹ rất tích cực cho con dùng trái cây nhưng chỉ ép lấy nước cho bé uống. Điều này vô tình khiến lượng chất xơ đi vào cơ thể trẻ rất ít, vì hầu hết hàm lượng dưỡng chất này tồn tại trong phần thịt của rau, củ, quả…
Theo đó, khi cho bé ăn hoa quả, cha mẹ nên cho con ăn cả nước và cái. Nếu trẻ còn quá nhỏ, mẹ có thể xắt miếng bé để con tập nhai, điều đó cũng giúp răng bé phát triển hơn. Đồng thời, với những loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng nhiều ở phần vỏ, nhất là táo, mẹ nên rửa sạch, ngâm nước muối sát khuẩn rồi cho bé ăn cả vỏ. Do đó, thay vì ép con ăn nhiều, mẹ nên cho bé ăn đúng cách để tận dụng tối đa lượng chất xơ có trong trái cây mà con ăn.
2. Không chế biến rau quá kỹ
Không chỉ vitamin, lượng chất xơ trong các loại rau cũng bị giảm, thậm chí mất đi nếu mẹ chế biến quá kỹ. Khi nấu cháo hoặc bột cho bé, mẹ nên cho rau vào cuối cùng, khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cách làm này vừa giúp bé ăn rau không bị ngái, vừa bảo tồn hàm lượng chất xơ trong bữa ăn.
3. Chọn thực phẩm bổ sung giàu chất xơ
Tham” chất dinh dưỡng nên khi mua thực phẩm bổ sung cho con như sữa công thức, bột ăn dặm, bánh ăn dặm…, nhiều bà mẹ chọn những loại có hàm lượng đạm, béo cao mà quên mất vai trò quan trọng của chất xơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng nói chung và thừa đạm – thiếu chất xơ nói riêng sẽ khiến cơ thể bé bị nóng, sinh ra táo bón và khó hấp thụ hết dưỡng chất. Như vậy, dù được ăn nhiều chất đạm, bé cũng khó tiêu hóa để cao lớn, khỏe mạnh.
Tuy nhu cầu không cao nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy việc bổ sung chất xơ đúng cách vào khẩu phần ăn cho bé là rất quan trọng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ khi chăm sóc con cái. Chúc bé yêu nhà bạn luôn phát triển khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành và ủng hộ tindep.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những thực phẩm bổ sung chất xơ cho bé phát triển tại Thcslytutrongst.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.